1 วัน..5 วันก็เท่านั้น! #สันต์สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง..

ตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม” ในรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ที่บริหารประเทศอยู่ในขณะนี้

ซึ่งจะมีความสัมพันธ์ แนบชิด สนิทสนมกับตระกูลชินวัตรแค่ไหน-อย่างไรก็ช่าง แต่ด้วยตำแหน่ง-หน้าที่ ก็ถูกต้องแล้วที่ประชาชนเขาจะสงสัย-ถาม..

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทำไมต้องคอยติดสอยห้อยตามนายทักษิณ ชินวัตร ผู้ที่ไม่ได้มีตำแหน่งแห่งหนอะไรในรัฐบาล นอกจากเป็น “พ่อนายกฯ” เป็น “ผู้ครอบครองนายกฯ”..

และมีคดี ม.112 เป็นชนักปักหลังอยู่!

หรือจะอ้างต้องคอยประกบกลัวนายทักษิณหนีก็ดูจะไม่มีน้ำหนักให้น่าเชื่อถือ เพราะคนอย่างนายทักษิณนั้น สำหรับประเทศไทยแล้ว..

จะหนีออกไปเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ไม่มีอะไรมาเป็นอุปสรรคขัดขวางได้หรอก..บอกให้!

ฉะนั้น..เหตุผลเดียวที่ พ.ต.อ.ทวี พกตำแหน่ง รมว.ว่าการกระทรวงยุติธรรมคอยติดสอยห้อยตามนายทักษิณยามนิราศต่างจังหวัด ก็คือ..

เสนอหน้า คอยรับบัญชา อย่างคนรู้ใจ!

เออ..แล้วนั่นก็เหมือนรู้ใจ คุณวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล จึงได้ลั่นคำประกาศิตหลังจากที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปราย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียว..

“เป้าหมายของพรรคเพื่อไทยจะให้อภิปรายไม่ไว้วางใจแค่วันเดียวก็พอแล้ว เพราะอภิปรายนายกฯ เพียงคนเดียว จะใช้เวลา 5 วันตามที่ขอไม่ได้”

อืมม..ประชาธิปไตย ธิปไตย อ๋อ หน้าตาเจ้าเป็นอย่างนี้นี่เอง ไม่แค่นั้น คุณวิสุทธิ์ยังตอบคำนักข่าวที่ว่า..

ฝ่ายค้านมองว่ารัฐบาลใจแคบที่ให้อภิปรายวันเดียว ต่างจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้เวลาอภิปรายหลายวัน ด้วยว่า..

“รอให้ฝ่ายค้านเป็นรัฐบาลก่อนค่อยให้เวลา 4-5 วัน การให้นายกฯ หรือรัฐมนตรีทุกคนมารวมอยู่ที่สภา 5 วัน ทำให้การทำงานบริหารประเทศหยุดชะงัก”

นี่..มันต้องอย่างนี้ถึงจะเรียกว่า “รู้ใจนาย” และเข้าใจธรรมชาติของฝ่ายค้าน เพราะสมัยพรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน ก็เคยเรียกร้องให้รัฐบาลลุงตู่เปิดเวลาอภิปรายตั้ง 4-5 วันเช่นกัน!

บังเอิญ รัฐบาลลุงตู่ที่พรรคเพื่อไทยชี้หน้าเป็น “เผด็จการ” นั้น ถ้าจะให้แค่ 1 วัน เขา (น่า) ละอายแก่ใจ จึงเปิดให้ฝ่ายค้านด่ารัฐบาลตามคำขอถึง 5 วันเต็ม!

ยัง..ยัง คุณวิสุทธิ์ได้เลกเชอร์ หากการกล่าวพาดพิงนายทักษิณระหว่างการอภิปรายต่ออีกว่า..จะพิจารณาด้วยเหตุผล ไม่ประท้วงพร่ำเพรื่อ ไม่ถึงขั้นเอ่ยชื่อนายทักษิณไม่ได้เลย

“ถ้าพูดว่านายทักษิณเป็นพ่อของนายกฯ ก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นข้อเท็จจริง แต่ถ้าอภิปรายว่านายทักษิณครอบงำนายกฯ ยอมไม่ได้”

อุบ๊ะ.. “ขู่” เลยนะท่านประธานวิปฯ ก็ในเมื่อ “ครอบงำ” หมายถึง มีอำนาจเหนือ บังคับให้เป็นไปตาม กับ “ครอบครอง” ที่ความหมาย ยึดถือไว้ เป็นเจ้าของ มีสิทธิ์ปกครอง มันครือๆ กัน

จะอภิปรายนายทักษิณครอบงำนายกฯ หรือครอบครองนายกฯ ก็ไม่เห็นแตกต่างกัน จะยอม-ไม่ยอมก็ขึ้นอยู่แต่ใจท่านประธานวิปฯ เถิด

แต่หากฝ่ายค้านจะอภิปรายนายกฯ คนเดียวให้สนุกปาก ถูกอก-ถูกใจชาวบ้านแล้วล่ะก็ ต้องเอา “พ่อ” มาขย่ม-ขยี้ด้วยเรตติ้งถึงจะกระฉูด!

อย่างไรก็ตาม ผมได้พูดเอาไว้แล้ว..ฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาชนน่ะหรือจะอภิปรายนายกฯ ลูกสาวนายทักษิณชนิดเอาเป็นเอาตาย

ผมไม่เชื่อ และไม่มีทางเชื่อว่านายทักษิณกับคุณธนาธรจะตัดสะบั้นสิ้นเยื่อขาดใยต่อกัน..อย่าว่าแต่ 5 วันเลย แค่ 1 วันของการอภิปรายก็น่าหน่าย น่าเบื่อและรำคาญใจแล้ว..

คอยดูสิ!

Written By
More from pp
MBK LIFE จัด “โปรโมชั่นสุขพร้อมเปย์” ซื้อประกันรับ ฟรี! ข้าวมาบุญครอง
บริษัท เอ็ม บี เค ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เอาใจลูกค้าจัด “โปรโมชั่นสุขพร้อมเปย์” เมื่อซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ แบบประกันบำนาญลดหย่อนภาษีได้ และแบบประกันกรมธรรม์คุ้มครองสินเชื่อเพื่อประชาชน (IMRTA) เบี้ยประกันเริ่มต้นตั้งแต่ 5,000...
Read More
0 replies on “1 วัน..5 วันก็เท่านั้น! #สันต์สะตอแมน”