ทีวีสีขาว..รางวัลสัญลักษณ์

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

งานแถลงข่าว “รางวัลทีวีสีขาว”..

ทั้งๆ ที่ได้รับเกียรติจาก คุณนคร วีระประวัติ พี่เอื้อยวงการข่าวบันเทิงที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดงานเชื้อเชิญ แต่ผมก็พลาดจนได้

และเพราะไม่ได้ร่วมฟัง ร่วมซักถาม พอได้อ่านเอาจากสื่อก็ทำให้เกิดความสงสัย ว่า “รางวัลทีวีสีขาว” ตกลงเขาจัด-มอบกันแบบไหน-อย่างไร แล้วทำไมแถลงข่าวเดือนนี้ แต่ไปจัดงานกันเอานู่น..

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 !

ปกติการแจกรางวัลในแวดวงบันเทิงเท่าที่เห็นเป็นมา ส่วนใหญ่ก็จัด-มอบกันต้นปี หรือไม่ก็ไม่เกินเดือนพฤษภาคม และ “ผลงาน” ที่เข้าร่วมประกวด ก็จะเป็นผลงานที่สร้าง-ผลิตในปีก่อนหน้า

หมายถึง..ถ้าเป็นผลงานในปีนี้-2562 ก็จะไปประกาศผลกันในต้นปี 2563 และจะเป็นผลงานปีต่อปี คือก่อนมกรา 62 ไม่ได้ และเกินธันวา 2562 ก็ไม่ได้!

แต่รางวัลทีวีสีขาว ที่แถลงข่าวกันไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา จับประเด็นเอาจากข่าวประมาณว่า..

มูลนิธิจำนง รังสิกุล” ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจกรรมกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ “กองทุน กทปส.”

ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้เป็นผู้ดำเนินการ “รางวัลทีวีสีขาว”ครั้งที่ 1

ซึ่งจากความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ในการจัดงานประกาศผลที่ผ่านมา ครั้งนี้กองทุนกทปส. จึงได้มอบหมายให้มูลนิธิจำนง รังสิกุล ได้ดำเนินการจัดงานต่อเป็นครั้งที่ 2

คุณนครในฐานะหัวหน้าโครงการฯบอกว่า..นับเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของมูลนิธิฯที่ได้รับความไว้วางใจ..เชื่อมั่นว่าจะเป็นรางวัลสัญลักษณ์ที่มีคุณค่า ได้รับการยอมรับ

ตลอดจนเป็นกำลังใจที่ดียิ่งแก่ผู้ผลิตรายการ และบุคลากรในวงการโทรทัศน์ดิจิทัล รวมทั้งเปิดมิติใหม่ของการสร้างสรรค์ พัฒนาคุณภาพทั้งรูปแบบและเนื้อหาโทรทัศน์ให้ก้าวหน้ามากขึ้น..

สำหรับรายการที่เข้าร่วมโครงการได้นั้น ต้องเป็นรายการที่เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลที่ได้รับใบอนุญาตจากกสทช. และต้องออกอากาศระหว่างวันที่ 15 ต.ค. 2561 ไปจนถึงวันที่ 15 ส.ค.2563 เท่านั้น

และรางวัลละครจะต้องออกอากาศให้แล้วเสร็จในเวลาที่กำหนด

ครับ..ตรงนี้แหละที่ทำให้ผมต้องโทรถามคุณนคร.. “ตกลงรางวัลนี้ไม่ได้แจกกันปีต่อปีใช่มั้ย”?

“ใช่” เสียงทางโน้นตอบ.. “เราจึงใช้เป็นครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2..ไม่ได้เรียกเป็นปีที่ 1 ปีที่ 2 และครั้งที่ 1 ที่ผ่านมา เราได้กำหนดให้สิ้นสุดการส่งผลงานในเดือนตุลาคม 2561 ซึ่งก็มีละครอยู่หลายเรื่องที่แพร่ภาพยังไม่จบ..

ครั้งนี้ เลยเปิดโอกาสให้เขาได้มีสิทธิ์ร่วมเข้าประกวด โดยกำหนดว่าต้องเป็นรายการที่ออกอากาศระหว่าง 15 ต.ค.61 ถึง 15 ส.ค.63 แต่จะได้-ไม่ได้รางวัลก็ขึ้นอยู่ที่คณะกรรมการตัดสิน”

ก็..เข้าใจตรงกันนะ และต้องเข้าใจด้วยว่ามูลนิธิจำนง รังสิกุล ไม่ได้เป็นเจ้าภาพจัดโครงการนี้ แต่ “กองทุน กทปส.” เป็น “เจ้ามือ” ออกทุนให้เป็นผู้ดำเนินการ..

มูลนิธิฯ แค่เลือกสรรผลงานให้โปร่งใส ยุติธรรม เพื่อให้เป็น “รางวัลสัญลักษณ์” ที่มีคุณค่า –บริสุทธิ์ สมกับที่ได้ชื่อ..

“ทีวีสีขาว”

Written By
More from pp
“เสธ.อ้าย” เข้าประชาธิปัตย์ มั่นใจ “จุรินทร์” มุ่งมั่นทำงานเพื่อชาติและประชาชนอย่างแท้จริง
23 มีนาคม 2566 ที่พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้าย ได้เดินทางมาที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค
Read More
0 replies on “ทีวีสีขาว..รางวัลสัญลักษณ์”