ริดสีดวงทวาร รักษาได้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่หลายคนเป็นแล้ว มักจะไม่ค่อยมาพบแพทย์ตั้งแต่เริ่มเป็นในระยะแรกๆ แต่ปล่อยไว้จนลุกลามและส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน จึงค่อยมาพบแพทย์ เพียงเพราะกลัวว่าต้องผ่าตัด

นพ.อนนต์ ใจอ่อนน้อม ศัลยแพทย์ทั่วไป ประจำโรงพยาบาลเวชธานี ได้กล่าวว่าการรักษาริดสีดวงทวาร ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคลว่ารุนแรงแค่ไหน นพ.อนนต์อธิบายว่า โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากเส้นเลือดฝอยโป่งพอง จนเกิดก้อนเนื้อบวมบริเวณปากทวารหนัก ซึ่งมีสาเหตุจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย ไม่ออกกำลังกาย รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น เล่นมือถือหรืออ่านหนังสือขณะขับถ่าย เบ่งอุจจาระรุนแรงบ่อย หากยังไม่ปรับพฤติกรรม อาจทำให้เส้นเลือดฝอยโป่งพองมากขึ้นได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว โรคริดสีดวงทวารมักจะเกิดกับคนในช่วงอายุ 40 – 60 ปีขึ้นไป เป็นได้ทั้งชายและหญิง

สำหรับการตรวจวินิจฉัยว่าอาการที่เป็นอยู่ คือโรคริดสีดวงหรือไม่ แพทย์จะมีวิธีตรวจ 5 วิธีดังนี้

  1. ตรวจขอบทวารหนัก โดยปกติอาจจะเห็นริดสีดวงทวารหนักยื่นออกมา
  2. ตรวจทวารหนักด้วยมือ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยแยกแยะทวารหนักออกจากโรคอื่นๆ ที่มีอาการคล้ายกับโรคริดสีดวงทวารหนัก โดยเฉพาะก้อนเนื้อ หรือแผลบริเวณทวารหนัก
  3. ตรวจด้วยการส่องดูทวารหนัก ทำให้พบหัวริดสีดวงภายในได้อย่างชัดเจน
  4. ตรวจด้วยการส่องดูทวารหนังโดยกล้อง Proctoscope เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอายุมาก และพบว่ามีประวัติขับถ่ายผิดปกติเรื้อรัง
  5. ส่งตรวจด้วยสวนสีX-ray ลำไส้ใหญ่ Barium enema หรือการส่องกล้องดูลำไส้ใหญ่ Colonoscope แพทย์จะใช้วิธีนี้ต่อเมื่อผู้ป่วยมีอาการไม่ชัดเจน หรือ มีอาการโรคอื่นร่วมด้วย รวมทั้งใช้ตรวจในผู้ป่วยสูงอายุ

สำหรับวิธีการรักษา แพทย์จะแบ่งตามระยะริดสีดวงทวารคือ ระยะที่ 1 – 2 อาการยังไม่รุนแรงมากการรักษาอาจจะไม่ต้องถึงขั้นผ่าตัด แพทย์อาจให้ยาระบายอ่อนๆ ควบคู่กับการแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น กินอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง ส่วนระยะที่ 3 – 4 อาการมีความรุนแรงขึ้น อาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ในปัจจุบันมีเทคนิคการรักษาริดสีดวงด้วยการผ่าตัดแบบเลเซอร์ โดยใช้เข็มเลเซอร์เจาะเข้าไปที่ติ่งเนื้อริดสีดวงทวาร เพื่อเลเซอร์ให้ติ่งเนื้อฝ่อลง ใช้เวลาเพียง 15 – 20 นาที ก็สามารถกลับบ้านได้ โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล แผลหายเร็วกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า ยิ่งมารักษาเร็วการรักษาก็จะง่าย ได้ผลดี ไม่ยุ่งยาก

นอกจากนี้การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเลเซอร์ก็ง่ายกว่า เพียงนั่งแช่น้ำอุ่นเพื่อทำให้แผลหายเร็วขึ้น ใช้เวลาประมาณ 3 – 4 วัน อาการก็กลับมาป็นปกติ

นพ.อนนต์ ใจอ่อนน้อม ศัลยแพทย์ทั่วไป ประจำโรงพยาบาลเวชธานี

Written By
More from pp
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย แจ้งใช้บัตร Easy Pass ของ กทพ. ผ่านดอนเมืองโทลล์เวย์ ได้แล้ว ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 23 เมษายน 2565 เป็นต้นไป
22 เมษายน 2565-การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม แจ้งผู้ใช้บริการบัตร Easy Pass สามารถใช้บัตร Easy Pass ผ่านทางยกระดับอุตราภิมุข...
Read More
0 replies on “ ริดสีดวงทวาร รักษาได้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด”