11 ธันวาคม 2568 เวลา 11.25 น. ดาโต๊ะ เซรี ดร. อะฮ์มัด ซาฮิด บิน ฮามีดี (Dato’ Seri Dr. Ahmad Zahid bin Hamidi) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาชนบทและส่วนภูมิภาคมาเลเซีย เข้าเยี่ยมคารวะนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในโอกาสเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านการพัฒนาชนบทและขจัดความยากจน ครั้งที่ 14 ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
นายกฯ กล่าวต้อนรับรองนายกฯ มาเลเซีย อีกครั้ง ในโอกาสเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านการพัฒนาชนบทและการขจัดความยากจน ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 10–12 ธ.ค. 68 ด้านรองนายกฯ มาเลเซีย ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวมาเลเซียเดินทางกลับประเทศในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ พร้อมเผยว่าการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศกำลังฟื้นตัว และมีสัญญาณบวกจากจำนวนเที่ยวบินที่กลับมาใกล้เคียงระดับปกติมากขึ้น
โอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นสำคัญ ดังนี้
– สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ : ขยายความร่วมมือไทย–มาเลเซียในการบริหารจัดการน้ำ เพื่อป้องกันและลดความเสียหายในอนาคต
– ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน : การส่งออกสินค้าฮาลาล การแลกเปลี่ยนนักศึกษาอาชีวะ – องค์ความรู้และเทคโนโลยี และการร่วมมือปราบปรามยาเสพติด เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป
