ที่สมควร..ก็ดันไม่แกว่งปาก

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ปัญหาตัวเองก็อีรุงตุงนัง..

นี่..เต้-มงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ยังจะมีเวลาเสนอหน้าให้ “ยกเลิกเพลงชาติ” แล้วใช้เพลงอื่นมาแทนไปพลางๆ ก่อนอีกรึ?

ถามจริง..กินยาผิดซอง หรือแค่ต้องการจะประโคมกระแสตัวเองให้โดดเด่นในสภา..หือ?

ก็ไม่รู้ว่า.. “สัปปายะสภาสถาน” ก่อนเปิดใช้อย่างเป็นทางการ ได้มีการทำบุญทำพิธีทางศาสนาแล้วรึยัง?

ถ้ายัง..ผมว่าท่านประธานรัฐสภา คุณชวน หลีกภัย น่าจะได้นิมนต์พระคุณเจ้าไปสวดเจริญพระพุทธมนต์เสียหน่อยจะดีไหม เผื่อผีห่าซาตาน หรือเจ้าที่เจ้าทางจะได้หยุดออกฤทธิ์สำแดงเดช..

ให้ส.ส.-นักการเมืองเพลาๆ อาการบ้าลงได้บ้าง!

และนู่น..แม้จะไม่ถึงกับบ้า แต่คำว่า “กาลเทศะ” มันสะกดยากรึยังไง?..ที่จริงผมก็ไม่อยากจะวอแวเอากับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หรอก แต่บางเรื่องก็เหมือนอย่างที่คุณธนกร วังบุญคงชนะว่า..

“คุณหญิงหน่อยไม่พูดก็คงไม่มีใครว่า” นั่นแหละ!

กรณีคนร้ายยิ่งถล่มป้อม ชรบ. ลำพะยา จ.ยะลา ชาวบ้านเสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บ 5 คน ก็เหมือนกัน

ในท่ามกลางความโศกเศร้าของคนทั้งประเทศ และได้ร่วมกันประณามเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนไร้มนุษยธรรม แต่คุณหญิงหน่อยยังมีอารมณ์ที่จะจิกกัดรัฐบาล-พล.อ.ประยุทธ์..

“แม้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์มีการเพิ่มงบประมาณความมั่นคงสูงขึ้นทุกปี แต่ก็สะท้อนให้เห็นว่ายังไม่สามารถตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาได้ จึงอยากเสนอให้จัดสรรงบประมาณอย่างโปร่งใส

โดยเฉพาะเรื่องงบลับ ซึ่งอาจทำให้สังคมเคลือบแคลงใจ อีกทั้งในส่วนกระบวนการยุติธรรม ต้องป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาและได้รับความเป็นธรรมทุกฝ่าย เพราะถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในพื้นที่”

มันใช่เวลาที่จะพูด ที่จะตำหนิเหรอคุณหญิง?..เก็บอารมณ์แค้น-ชัง (ส่วนตัว) เอาไว้ก่อนเถอะ ค่อยไปพูดไปอภิปรายกันในสภาโน่น! (อ้อ..ลืมไป คุณหญิงหน่อยไม่ได้เป็นส.ส.นี่)

ดูชาวบ้านที่เขาอยู่ในเหตุการณ์สิ แม้จะตกอยู่ในสภาพอกสั่นขวัญหาย-แค้นเต็มอก แต่คุณทนง ไหมเหลือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลลำพะยา ก็ยังมีสติสัมปชัญญะพูด..

“วันนี้ตนได้นำพี่น้องประชาชนชาวตำบลลำพะยาออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งการสูญเสียในครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของตำบลลำพะยา

ตนและชาวบ้านอยากขอประณามการก่อเหตุความรุนแรงในครั้งนี้..อยากให้ผู้ก่อเหตุคิดสักนิดว่า หากคนที่เสียชีวิตเป็นญาติของตนเองเขาจะรู้สึกอย่างไร

สำหรับผู้ก่อเหตุรุนแรงนั้นไม่ว่าจะมาจากฝ่ายไหน อยากให้เลิก และยุติการกระทำเช่นนี้เสียที”

พวกเขาไม่เอ่ยปากโทษใคร ไม่ว่าจะตำรวจ ทหาร รัฐบาล เพราะคนในพื้นที่รู้-เข้าใจ ทุกรัฐบาลได้ใช้ความพยายามเต็มกำลัง ที่จะให้ 3-4 จังหวัดชายแดนใต้เกิดความสงบร่มเย็น

แต่สิ่งที่พวกเขาค้างคาใจ และเก็บความรู้สึกอยู่ในอกด้วยความอัดอั้นคับแค้นก็คือ..ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ ในปัตตานี-ยะลา-นราธิวาส มาจะสองทศวรรษ

ไม่เคยเห็นส.ส.-นักการเมืองในพื้นที่ พูด แสดงบทบาท หรือเสนอแนวทาง เป็นผู้นำในการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมให้พอได้เป็นความหวังเลยสักคน..

ทียังงี้  คุณหญิงหน่อยไม่เห็นจะแกว่งปากตำหนิบ้างล่ะ?

Written By
More from pp
คนละครึ่ง ​- ยิ่งใช้ยิ่งได้​ เชื่อมระบบ​ Delivery​ เริ่ม​ ต.ค.นี้​ คาดยอดใช้จ่ายพุ่ง!!
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย​ หลังจากผู้ประกอบการเริ่มทยอยเปิดกิจการร้านอาหาร รวมถึงร้านค้าต่างๆ ตามเงื่อนไข​COVID-Free Setting ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นที่จะออกมาใช้จ่ายมากขึ้นภายใต้การป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล​ Universal Prevention ระมัดระวังสูงสุด
Read More
0 replies on “ที่สมควร..ก็ดันไม่แกว่งปาก”