สิมิลัน – สุรินทร์ เปิดเกาะ พร้อมรับนักท่องเที่ยว วันนี้เป็นต้นไป

หลังจากที่ปิดเกาะเพื่อฟื้นฟูและปรับปรุงพื้นที่ให้ธรรมชาติให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ถึงตอนนี้ทางอุทยานได้มีประกาศเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ รับนักท่องเที่ยวให้เข้าอุทยานกันได้แล้ว สัมผัสน้ำทะเลใส ทรายละเอียด และดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำ

สิ้นสุดช่วงเวลาที่รอคอยของนักท่องเที่ยวสายทะเล โดยกำหนดการเปิดเกาะสิมิลัน วันนี้ – 15 พฤษภาคม 2563 เท่านั้น

ทั้งนี้ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาชวนร่วมโพสต์ รูปเกาะสิมิลัน และ เกาะสุรินทร์ ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด โดยติด แฮชแท็ก #SimilanNowOpen #SurinNowOpen #ชีพจรลงsouth

ทะเลไทย สวยใส ใกล้ที่ไหน ชอบที่ไหนไปที่นั่น เกาะสุรินทร์ – เกาะสิมิลัน – เกาะพระทอง เปิดเพียง 7 เดือน เท่านั้น

10 เรื่อง ควรรู้เกี่ยวกับเกาะสิมิลัน ปี 2019-2020

1. เกาะสิมิลัน อยู่ในจังหวัดพังงา ไม่สามารถเดินทางไปยังเกาะเองได้ ต้องอาศัยบริษัทนำเที่ยวเท่านั้น สามารถซื้อทริปกับผู้ให้บริการนำเที่ยวและผู้จำหน่ายทัวร์ ราคาเฉลี่ยตามการบริการมาตรฐานระหว่าง 2,000 – 2,600 บาท/คน สำหรับคนไทย (ราคาต่ำกว่านี้ ต้องพิจารณาดีๆนะครับ)

2. สิมิลัน จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพียงวันละ 3325 คน สำหรับกิจกรรมดำน้ำตื้น และ 525 สำหรับดำน้ำลึก เท่านั้น !!!

3. การจองตั๋วเข้าสู่เกาะสิมิลัน ต้องส่งสำเนาบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตให้กับทางบริษัททัวร์เพื่อซื้อตั๋วกับทางอุทยานฯ ไม่มีเอกสาร ทางทัวร์จะไม่สามารถไปซื้อได้

4. เกาะสิมิลัน ไม่มีการค้างแรมบนเกาะ -ยกเลิกการค้างแรมตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งยังมีคนไม่ทราบอีกมาก

5. เกาะสิมิลัน งดประกอบอาหารบนเกาะ เพื่อระงับการเกิดน้ำเสียไหลลงทะเล -เหตุผลเดียวกับการยกเลิกการค้างแรม

6. เกาะสิมิลัน ห้ามตั้งไลน์บุพเฟ่ต์ ทุกบริษัทนำเที่ยวต้องจัดอาหารใส่กล่องหรือภาชนะ ให้เรียบร้อย สำหรับนักท่องเที่ยว ขอความร่วมมือ ไม่นำอาหาร ขนม ต่างๆ รวมถึงถุงพลาสติคไปยังเกาะครับ

7. ห้ามบินโดรน

8. สิ่งที่ควรเตรียมไป คือ ผ้าขนหนู แว่นตา หมวก ครีมกันแดด #ที่ไม่มีผลต่อปะการัง

9. อย่าลืมพากล้องไปด้วย เดี๋ยวจะไม่ได้ภาพสวยๆ มาอวดเพื่อนๆ

10. การท่องเที่ยวเกาะสิมิลัน นอกจากความสวยงามแล้ว ต้องท่องเที่ยวด้วยใจอนุรักษ์ด้วย เนื่องจากเกาะสิมิลัน กำลังถูกยื่นให้เป็นมรดกโลกทางทะเลของประเทศไทย

10 เรื่อง ควรรู้เกี่ยวกับเกาะสุรินทร์ ปี 2019-2020

1. เกาะสุรินทร์ อยู่ใน อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งการเดินทางต้องอาศัยผู้ประกอบการนำเที่ยว -ไม่สามารถขับรถข้ามไปยังเกาะได้ อันนี้คนก็ถามมาบ่อยเพราะไม่รู้

2. ท่าเรือที่จะเดินทางไปยังเกาะสุรินทร์ มีอยู่ด้วยกัน 3 ท่าเรือ ที่ห่างกันออกไป โดย
– ท่าเรือทับละมุ อ.ท้ายเหมือง โดย wow andaman และ love andaman ที่นี่จะใกล้กับ เขาหลัก จ.พังงา เดินทางด้วยเรือสปีดโบ้ทจากทางเรือไปยัง เกาะสุรินทร์ใช้เวลา 2 ชั่วโมง
– ท่าเรือบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า โดย Sea Star ห่างจาก เขาหลัก ประมาณ 35 กม. เดินทางด้วยเรือสปีดโบ้ทจากทางเรือไปยัง เกาะสุรินทร์ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
– ท่าเรือคุระบุรี อ.คุระบุรี โดย Green View Tour และ Sabina Tour ที่นี่ห่างจาก เขาหลัก 85 กม. และ ห่างจาก จ.ระนอง 120 กม. แต่ ท่าเรืออยู่ใกล้เกาะสุรินทร์มากที่สุด ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือไปยังเกาะสุรินทร์ เพียง 45-60 นาที
-การเลือกบริการ ก็พิจารณาเวลาจากระยะทางรถและเรือตามสะดวก

3. เกาะสุรินทร์ มีระดับน้ำไม่ลึกนัก เหมาะสำหรับการ Snorkeling ชมความสวยงามและหลากหลายของปะการัง ดอกไม้ทะเล และ ปลาชนิดต่างๆ นับว่าเป็นเกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ของปะการังเป็นอย่างมาก

4. เกาะสุรินทร์มี 2 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ และ เกาะสุรินทร์ใต้ ซึ่งผู้บริการนำเที่ยวทุกเจ้าพาไป

5. เกาะสุรินทร์ใต้ เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่ามอแกน ซึ่งเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ณ ปัจจุบันบูรณะบ้านเรือนใหม่ เป็นระเบียบและสวยงามกว่าเดิม รวมถึง การดูแลความสะอาด ด้วย

6. เกาะสุรินทร์เหนือ เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ และ เป็นที่รับประทานอาหารของบริษัทนำเที่ยวต่างๆ

7. เกาะสุรินทร์ มีชายหาดที่สามารถพักผ่อน และ สามารถค้างแรมได้ มีการให้บริการเต็นท์จากผู้บริการนำเที่ยว และ ห้องพักให้บริการของทางอุทยาน -ไม่มีโรงแรมบนเกาะ

8. เกาะสุรินทร์ ยังไม่มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพราะ มีนักท่องเที่ยวโดยเฉลี่ยเพียงวันละ 500 คน กระจายไปยังจุดดำน้ำต่างๆ รอบเกาะ

9. ชายหาด ของเกาะสุรินทร์ มี 2 จุด คือ หาดบริเวณอ่าวช่องขาด และ หาดบริเวณอ่าวไม้งาม

10. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีความเข้มงวดในการรักษาธรรมชาติ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกคนไม่ทิ้งขยะ ไม่เก็บปะการัง ไม่สูบบุหรี่บนชายหาด ทางอุทยานได้เตรียมพื้นที่ทิ้งขยะและก้นบุหรี่เอาไว้ให้เรียบร้อย

ข้อมูล จาก เพจ Hello Phang-Nga 365 days

 

Written By
More from pp
“ศ.ดร.นฤมล-สกลธี” นำ 33 ผู้สมัคร ส.ส.กทม.สักการะศาลหลักเมืองเอาฤกษ์เอาชัย ประกาศ ขอ ส.ส.กทม.มากกว่า 12 ที่นั่ง พร้อมเดินหน้ารณรงค์หาเสียงเต็มสูบ
3 เมษายน 2566 เวลา 12.00 น. ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้ดูแลกำกับการเลือกตั้งพื้นที่ กทม.และนายสกลธี ภัททิยกุล...
Read More
0 replies on “สิมิลัน – สุรินทร์ เปิดเกาะ พร้อมรับนักท่องเที่ยว วันนี้เป็นต้นไป”