เจ้าท่าพังงาเตือนธุรกิจเรือเจ็ตสกี หลังสื่อโซเชี่ยลเผยแพร่คลิปทำหวาดเสียวกับนักท่องเที่ยว หวั่นเกิดโศกนาฎกรรมร้ายแรง

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา รายงานข่าวความคืบหน้ากรณีโลกโซเชียลได้เผยแพร่ภาพคลิปวิดีโอความยาวกว่า 30 วินาที ถึงเหตุการณ์ที่เจ็ตสกีลำหนึ่ง ได้ขับขี่มาจากท้องทะเลกำลังเข้าฝั่ง โดยมีนักท่องเที่ยวนั่งท้ายมาด้วย 1 คน

ขณะขับเข้าฝั่งด้วยความเร็ว ระหว่างใกล้ถึงริมฝั่ง มีนักท่องเที่ยว 2 กลุ่มกำลังลงเล่นน้ำอยู่พอดี จู่ๆ คนขับเจ็ตสกีลำดังกล่าวได้หักแฮนด์บังคับขับฝ่ากลุ่มนักท่องเที่ยว วนรอบนักท่องเที่ยวด้วยความเร็วถึง 2 รอบในระยะกระชั้นชิด จนสร้างความหวาดเสียวแก่ผู้พบเห็น รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่กำลังลงเล่นน้ำอยู่ เดชะบุญที่ไม่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งภายหลังที่ภาพได้เผยแพร่ออกไป ได้เกิดการวิพากษ์วิจารย์แก่ผู้พบเห็นจำนวนมาก ถึงความเหมาะสมต่างๆ พร้อมกับเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการมาป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก เกรงจะเกิดโศกนาฎกรรม แล้วมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว รวมทั้งภาพลักษณ์ในสายตาของชาวโลกที่กำลังจ้องมองประเทศไทยอยู่ในขณะนี้ และอาจเกืดผลกระทบต่อจังหวัดพังงา โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ต.ค.62 ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ต.ค.62 นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้ชี้แจงต่อผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนดังนี้

เรื่อง ชี้แจงกรณีมีการขับเรือ เจ็ตสกี ผาดโผนและหวาดเสียว

ตามที่มีการร้องเรียนมาที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา เนื่องจากปรากฏภาพและคลิปวีดีโอที่ได้แชร์อยู่ในโลกโซเชียล กลุ่มไลน์ รวมทั้งสื่อต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต ว่ามีการขับเรือเจ็ตสกีผาดโผนและหวาดเสียว โดยแล่นเข้ามาบริเวณจุดที่มีกลุ่มนักท่องเที่ยวกำลังเล่นน้ำ ทำให้เป็นที่หวาดเสียว ตกใจของนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ได้เห็นคลิปดังกล่าวเป็นอย่างมาก เหตุเกิดบริเวณทะเลอันดามัน เกาะไข่นอก ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 14.30 น. นั้น

ในวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้เชิญให้ นายสมพงษ์ หาสัตว์ เจ้าของเรือเจ็ตสกี นายเกียติวัฒ ศรีนวน ผู้ควบคุมเรือเจ็ตสกี (ผู้ขับเรือเจ็ตสกี) และนายสมหมาย ปลูกไม้ดี รองนายกเทศมนตรีตำบลพรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา เพื่อให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมายของกรมเจ้าท่า โดยนายเกียติวัฒฯ ผู้ควบคุมเรือเจ็ตสกีให้การว่า ตนเองขับเรือเจ็ตสกีลำดังกล่าว นำนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน จำนวน 1 คน ที่มาขอเช่าเรือให้ตนพาขับเล่นอยู่บริเวณด้านนอกของเกาะไข่นอก แต่ก่อนจะครบกำหนดเวลาที่ให้เช่า (25 นาที) นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เช่าดังกล่าวขอร้องให้ ขับเรือไปตรงบริเวณกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำอยู่บริเวณใกล้ฝั่ง (ทางด้านทิศเหนือของเกาะไข่นอก) เพื่อจะเข้าไปถ่ายรูปกับกลุ่มเพื่อนๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเป็นนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวกลุ่มเดียวกัน เป็นเพื่อนกัน นายเกียติวัฒฯ จึงได้ขับเรือเข้าไปขับวนรอบกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนสองรอบ แล้วขับออกมาจอดเกยหาดส่งนักท่องเที่ยวลงจากเรือ

ซึ่งนายเกียติวัฒฯ ได้กล่าวขอโทษและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่เจตนา เพียงอยากจะสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว ซึ่งตนเองได้รับทราบเข้าใจเหตุการณ์และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมจะไม่ปฏิบัติหรือควบคุมเรือที่เป็นการหวาดเสียว พฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสมหรืออาจเป็นอันตรายเกิดอบุบัติเหตุแก่นักท่องเที่ยวอีก รวมทั้งยินดีปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายของหน่วยงานรัฐทุกฉบับ ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 เข้าร่วมสังเกตการณ์การดำเนินการในครั้งนี้ด้วย

สำหรับกรณีดังกล่าว สำนักงานเจ้าท่าฯ ได้ดำเนินการ สรุปได้ดังนี้
1. เปรียบเทียบปรับนายสมพงษ์ฯ เจ้าของเรือเจ็ตสกี ในฐานความผิดใช้เรือที่มิได้รับใบอนุญาตใช้เรือ อัตราโทษสูงสุด จำนวน 10,000 บาท ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยฯ
2. เปรียบเทียบปรับนายเกียติวัฒฯ ผู้ควบคุมเรือเจ็ตสกี (ผู้ขับเรือเจ็ตสกี) ในฐานความผิดควบคุมเรือในขณะที่ใบประกาศนียบัตรนายท้ายเรือสิ้นอายุ อัตราโทษสูงสุด 2,000 บาท ตามมาตรา 282 แห่ง พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทยฯ
3. บันทึกถ้อยคำ สอบสวนข้อเท็จจริง และร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับ นายเกียติวัฒฯ ผู้ควบคุมเรือเจ็ตสกี (ผู้ขับเรือเจ็ตสกี) ในฐานความผิด ควบคุมเครื่องจักรยนต์ โดยไม่มีประกาศนียบัตรคนใช้เครื่องจักรยนต์ ตามมาตรา 282 แห่ง พ.ร.บ. การเดินเรือในน่านน้ำไทยฯ ซึ่งมีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 1,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ณ สภ.เมืองพังงา ในวันที่ 16 ตุลาคม 2562 เรียบร้อยแล้ว

ขณะดียวนี้ได้เตือนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวทางทะเล ได้ช่วยกันกำชับ ดูแลพนักงาน เจ้าหน้าที่ ได้ปฎิบัติตามระเบียบ ข้อกฎหมายต่างๆอย่างเคร่งครัด เพื้อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวสูงสุด

ขอบคุณภาพจาก สนง.เจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงาและผู้ถ่ายคลิปส่งกลุ่มไลน์สื่อ พง.
นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา

Written By
More from pp
ถ้าพี่น้องอยากเปลี่ยนแปลง ต้องเลือกอย่างมียุทธศาสตร์ เลือก “เพื่อไทย” พรรคเดียวให้แลนด์สไลด์
“ถ้าประชาชนอยากเปลี่ยนแปลง ต้องเลือกพรรคการเมือง ที่ทำหน้าที่ได้ดีกว่าวันนี้ ต้องเลือกอย่างมียุทธศาสตร์ เลือกเพื่อไทยพรรคเดียว ทั้งคนทั้งพรรคให้เกินครึ่งของสภา เลือกพรรคเพื่อไทยให้แลนด์สไลด์”
Read More
0 replies on “เจ้าท่าพังงาเตือนธุรกิจเรือเจ็ตสกี หลังสื่อโซเชี่ยลเผยแพร่คลิปทำหวาดเสียวกับนักท่องเที่ยว หวั่นเกิดโศกนาฎกรรมร้ายแรง”