ปิดเทอม ชวนวัยซน เที่ยวสวนสามพราน เปิดประสบการณ์ท่องโลกเรียนรู้ “วิถีกิน-อยู่อย่างไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

ปิดเทอม ชวนวัยซน เที่ยวสวนสามพราน เปิดประสบการณ์ท่องโลกเรียนรู้ “วิถีกิน-อยู่อย่างไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”
หลังมีการปรับพื้นที่ใหม่ ให้เอื้อกับการสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะวิถีการกิน-อยู่ อย่างไทย ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม การรู้จักเส้นทางผลิตอาหารออร์แกนิก ที่กว่าจะเป็นอาหารต้องมีกระบวนการมากมาย และมีพื้นที่ให้ทดลองทำจริง “สวนสามพราน” จึงเป็นหนึ่งในเป้าหมายของนักท่องเที่ยว ครอบครัว และโรงเรียน ที่ต้องการบ่มเพาะการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง เพื่อหวังให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และเห็นคุณค่าเสน่ห์ของวิถีการกิน-อยู่ของไทย

เมื่อเร็วๆ นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี ก็ยกก๊วนครอบครัววัยซน วัยใส จากโรงเรียนรุ่งอรุณ กว่า 60 ชีวิต มาเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ ณ หมู่บ้านปฐม หรือ Patom Organic Village แหล่งแปรรูปสินค้าออร์แกนิกแบรนด์“ปฐม” หนึ่งในพื้นที่โซนกิจกรรมของสวนสามพราน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสเรียนรู้กระบวนการผลิตสินค้า ออร์แกนิก ตั้งแต่ปลูกจนแปรรูปพร้อมส่งถึงมือผู้บริโภค ผ่านกิจกรรมตามรอยเส้นทางอาหารออร์แกนิก 3 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่ เส้นทางข้าว เส้นทางสมุนไพร และเส้นทางกล้วย

คุณสรียา บุญมาก ผอ.ททท.สำนักงานราชบุรี บอกว่า เด็กๆ ชอบเรียนรู้โลกภายนอกอยู่แล้ว การได้มาท่องเที่ยวเชิงเกษตร ช่วยกระตุ้นให้พวกเขาอยากเรียนรู้มากขึ้นอีก ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ซึ่งนครปฐมกับราชบุรี ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว มีกิจกรรมดีๆ เยอะ อย่างหมู่บ้านปฐม ในสวนสามพราน เด็กๆ ก็ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ได้เรียนรู้วิถีการดำรงชีวิต วิถีเกษตรอินทรีย์ ที่ได้เห็นทุกกระบวนการผลิต ซึ่งทุกกิจกรรมทำร่วมกันได้จริงทั้งครอบครัว

สำหรับกิจกรรมตามรอยเส้นทางข้าว นับเป็นเรื่องใกล้ตัวมากที่สุด เพราะทุกคนกินข้าว และทุกฐานได้ลงไปลุยทำเอง ทำให้ตลอดเส้นทางมีแต่รอยยิ้มปลื้มของผู้ปกครองที่เห็นลูกๆ สนุกกับการเรียนรู้ ขณะเดียวกัน เด็กๆ เองก็มีความสุข และพร้อมลุยกับทุกกิจกรรม ชนิดไม่กลัวเลอะ ไม่กลัวยากกันเลย อย่างเช่น ฐานทำนา หลายคนชอบมากเตรียมชุดชาวนามาพร้อม ลงไปเหยียบย่ำดินโคลน ปักดำอย่างสนุกสนานคล่องแคล่ว ประหนึ่งเป็นลูกหลานชาวนา บางคนอาจจะไม่กล้าลงแรกๆ แต่พอได้ลองสัมผัสจริงกลับไม่อยากจะขึ้นจากนา

เส้นทางนี้ยังมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้สนุกอีกเพียบ..!! ได้ทดลองสีข้าวแบบโบราณ ฐานนี้ต้องอาศัยความสามัคคี เพราะต้องใช้แรงเหวี่ยงให้คันสีวนตามเข็มนาฬิกา คุณพ่อ คุณแม่ ต้องช่วยคุณลูก ส่งแรงดัน ดึง สีเสร็จแล้วนำไปฝัดแยกเปลือก ส่วนข้าวสารที่ได้นำไปแปรรูปเป็นขนมครก ทำสครับขัดผิว

ตื่นเต้นกันได้อีกกับฐานการเลี้ยงไส้เดือน ที่น้องๆ หลายคนเพิ่งเห็นเป็นครั้งแรก ไม่กล้าจับ แต่ก็อยากลอง ลุงๆ ป้าๆ ประจำฐาน จึงค่อยอธิบาย ให้เด็กๆ รู้ว่า ไส้เดือนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด มันมีหน้าที่สำคัญในห่วงโซ่อาหาร สามารถผลิตปุ๋ยบำรุงต้นไม้แทนการใช้ปุ๋ยเคมี ซึ่งดีต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้มี ครอบครัวควาย ที่เลี้ยงไว้ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ของควายที่อยู่คู่กับวิถีชาวนาไทยมาแต่โบราณ อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ส่วนกิจกรรมไฮไลท์ของเส้นทางนี้ คือ ฐานแปรรูปแป้งนำไปทำขนมครก โดยเด็กๆ และผู้ปกครองได้ลองโม่แป้งด้วยเครื่องโม่หินแบบโบราณ ได้ทดลองหยอดขนมครก และที่ฟินสุดๆ คือ การได้ชิม ขนมครกแสนอร่อยนั่นเอง

ด้าน คุณลำภู ราชคมน์ ผู้จัดการ ปฐมออร์แกนิกวิลเลจ บอกว่า “ดีใจที่เห็นทุกคนมีความสุข สนุกสนานกับทุกกิจกรรม และประทับใจในความสนใจของเด็กๆ เชื่อว่าประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ได้สัมผัสวันนี้ จะทำให้เขาเกิดคำถามที่นำไปสู่ความสนใจอยากเรียนรู้ต่อไป รวมถึงเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น หันมาทานพืชผักออร์แกนิก หันมาสนใจระบบนิเวศ และมีจินตนาการใหม่ๆ สู่การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์และมีความสุข นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้น้องๆห่างไกลจากโลกโซเชียล

ทั้งนี้ ในหมู่บ้านปฐม มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยว และเด็กๆ ได้ทำมากกว่า 12 ฐาน พร้อมมีกิจกรรมสร้างสรรค์หัตถกรรม เช่น ร้อยมาลัย การย้อมผ้า การสาวไหม ฯลฯ นอกจากนี้ในพื้นที่สวนสามพราน ยังมีปฐมออร์แกนิกฟาร์ม พื้นที่กว่า 30 ไร่ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างสมดุล โดยพ่อแม่ สามารถพาเด็กๆ มาท่องเที่ยว หรือ มาทำกิจกรรมแบบ One Day Trip สนใจสอบถามรายละเอียด ได้ที่ โทร.08-1359-5976 และ 0-3432-2588 หรือคลิก www.saunsampran.com

Written By
More from pp
ขอบคุณที่เสียสละ..ขอบคุณที่ทำเพื่อพวกเรา
กลุ่มบริษัท โลตัส เบดดิ้ง กรุ๊ป มอบของขวัญชิ้นพิเศษ ตอบแทนหน่วยงานที่สู้เพื่อพวกเรามาเสมอ สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน และทุกระลอกที่ผ่านมา
Read More
0 replies on “ปิดเทอม ชวนวัยซน เที่ยวสวนสามพราน เปิดประสบการณ์ท่องโลกเรียนรู้ “วิถีกิน-อยู่อย่างไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม””