ต้อง “ลิ้น”คนปักษ์ใต้เท่านั้น?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“งานสารทเดือนสิบ” ไปกันมารึยังล่ะ?

ผมถามคนปักษ์ใต้ที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครน่ะ หรือหากคนภาคอื่นจะลองแวะเวียนไปดูหนังตะลุง ชมมโนราห์ ไปชิมอาหาร ไปสัมผัสบรรยากาศ ก็..ขอเชิญครับ!

ปีนี้-2562 งานสารทเดือนสิบได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 21 แล้ว โดย “สมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์” เป็นเจ้าภาพ

ซึ่งสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯนี้ เพิ่งจะอายุครบ 87 ปีไปเมื่อวันที่ 24 สิงหาที่ผ่านมา ก็น่าจะมีคนปักษ์ใต้อีกมากที่ไม่รู้ ว่าที่ทำการสมาคมฯตั้งอยู่ที่ไหน-มุมไหนของกรุงเทพฯ

ก็ขออนุญาตบอกกล่าวเสียตรงนี้..ที่ทำการสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯตั้งอยู่ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา หรือ ถนนพุทธมณฑลสาย 1 นี่เอง!

นายกสมาคมฯ คือ “พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ” จะดำรงตำแหน่งมากี่สมัยแล้วไม่อยากนับ แต่ผมนับถือในตัวท่าน เพราะเท่าที่ (แอบ) ตามดูการทำงาน ดูจะทุ่มเทแรงกาย-แรงใจ เต็มที่เต็มกำลัง

และไหนๆ เอ่ยชื่อท่านแล้ว ก็ถือโอกาสนำคำสัมภาษณ์ที่พล.ต.อ.สุนทร ได้พูดถึงงานสารทเดือนสิบมาให้ได้อ่านกันเสียตรงนี้ เพื่อที่จะได้รู้จุดประสงค์และความเป็นมาของการจัดงาน..

“งานเดือนสิบ หรือสารทเดือนสิบ เป็นกิจกรรมที่สมาคมฯได้ร่วมกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาวปักษ์ใต้ไว้ด้วยความรัก ความสามัคคี..และถือเป็นประเพณีที่เกิดจากความเชื่อที่ว่า..

บรรพบุรุษผู้ล่วงลับจะกลับมาเยี่ยมลูกหลานในวันแรมค่ำเดือนสิบ ถึงแรม15ค่ำเดือนสิบ ซึ่งช่วงนี้ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ล่วงลับ

สำหรับงานในปีนี้ จะมีตั้งแต่วันที่ 20 จนถึง 28 กันยา รวม 9 วัน 9 คืน มีการแสดงหนังตะลุง มโนราห์ คอนเสิร์ตศิลปิน รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าอาหารปักษ์ใต้ทุกชนิด

ในวันสุดท้าย ได้จัดให้มีประเพณีชิงเปรต โดยสมาคมฯ และชาวบ้านจะนำสำรับมาวางรวมที่บริเวณหน้าศาลาเปรต เพื่อให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับได้กลับมากิน

ต่อจากนั้นก็ถึงคราที่เด็กๆและผู้ใหญ่จะวิ่งเข้าไปแย่งของจากศาลาเปรตแข่งกินกัน

ทั้งนี้ ถือเป็นความเชื่อของชาวใต้ ว่าใครที่ได้กินอาหารที่เหลือจากการเซ่นไหว้บรรพชนจะได้รับกุศลทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

และที่พิเศษ ในปีนี้ได้มีการจัดประกวดอาหารปักษ์ใต้ “หรอยจังหู้” ขึ้นอีกด้วย เพื่อส่งเสริมศิลปะการจัดทำอาหารปักษ์ใต้ และสนับสนุนประชาสัมพันธ์ธุรกิจร้านอาหารปักษ์ใต้ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง

โดยได้กำหนดประเภทอาหารที่จัดประกวดระดับตำนานอาหารใต้ 5 ประเภท คือ

  • แกงส้ม (แกงเหลือง)
  • คั่วกลิ้ง
  • แกงพุงปลา (ไตปลา)
  • แกงคั่วกะทิ
  • ไก่ต้มขมิ้น

ครับ..แค่ชื่อเมนู ผมน้ำลายสอขึ้นมาทันที ก็ไม่รู้ว่า “กรรมการตัดสิน” จะมีใครบ้าง แต่หากจะได้ “สุดยอดอาหารปักษ์ใต้” แท้ๆ คณะกรรมการ (ชิม) ต้องคนใต้เท่านั้น..

ผิดจากลิ้นคนใต้ เกรงจะ.. “หรอยจังหู้” ไม่จริง!

 

Written By
More from pp
รมว.เฮ้ง สุดปลื้ม โครงการจ้างงานคนพิการสุดปัง นายจ้างแห่ให้สิทธิจ้างงานคนพิการ ม.35 ทะลุเป้า 82% สร้างรายได้ให้ผู้พิการกว่า 390 ล้านบาท
กระทรวงแรงงาน ร่วมมือสถานประกอบการภาคเอกชน ส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม สร้างโอกาส มีงานทำให้คนพิการ 3,277 คน พร้อมสร้างรายได้กว่า 392,322,440 ล้านบาท
Read More
0 replies on “ต้อง “ลิ้น”คนปักษ์ใต้เท่านั้น?”