ต้อง “ลิ้น”คนปักษ์ใต้เท่านั้น?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“งานสารทเดือนสิบ” ไปกันมารึยังล่ะ?

ผมถามคนปักษ์ใต้ที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครน่ะ หรือหากคนภาคอื่นจะลองแวะเวียนไปดูหนังตะลุง ชมมโนราห์ ไปชิมอาหาร ไปสัมผัสบรรยากาศ ก็..ขอเชิญครับ!

ปีนี้-2562 งานสารทเดือนสิบได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 21 แล้ว โดย “สมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์” เป็นเจ้าภาพ

ซึ่งสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯนี้ เพิ่งจะอายุครบ 87 ปีไปเมื่อวันที่ 24 สิงหาที่ผ่านมา ก็น่าจะมีคนปักษ์ใต้อีกมากที่ไม่รู้ ว่าที่ทำการสมาคมฯตั้งอยู่ที่ไหน-มุมไหนของกรุงเทพฯ

ก็ขออนุญาตบอกกล่าวเสียตรงนี้..ที่ทำการสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯตั้งอยู่ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา หรือ ถนนพุทธมณฑลสาย 1 นี่เอง!

นายกสมาคมฯ คือ “พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ” จะดำรงตำแหน่งมากี่สมัยแล้วไม่อยากนับ แต่ผมนับถือในตัวท่าน เพราะเท่าที่ (แอบ) ตามดูการทำงาน ดูจะทุ่มเทแรงกาย-แรงใจ เต็มที่เต็มกำลัง

และไหนๆ เอ่ยชื่อท่านแล้ว ก็ถือโอกาสนำคำสัมภาษณ์ที่พล.ต.อ.สุนทร ได้พูดถึงงานสารทเดือนสิบมาให้ได้อ่านกันเสียตรงนี้ เพื่อที่จะได้รู้จุดประสงค์และความเป็นมาของการจัดงาน..

“งานเดือนสิบ หรือสารทเดือนสิบ เป็นกิจกรรมที่สมาคมฯได้ร่วมกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาวปักษ์ใต้ไว้ด้วยความรัก ความสามัคคี..และถือเป็นประเพณีที่เกิดจากความเชื่อที่ว่า..

บรรพบุรุษผู้ล่วงลับจะกลับมาเยี่ยมลูกหลานในวันแรมค่ำเดือนสิบ ถึงแรม15ค่ำเดือนสิบ ซึ่งช่วงนี้ลูกหลานจะได้แสดงความกตัญญูด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ล่วงลับ

สำหรับงานในปีนี้ จะมีตั้งแต่วันที่ 20 จนถึง 28 กันยา รวม 9 วัน 9 คืน มีการแสดงหนังตะลุง มโนราห์ คอนเสิร์ตศิลปิน รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าอาหารปักษ์ใต้ทุกชนิด

ในวันสุดท้าย ได้จัดให้มีประเพณีชิงเปรต โดยสมาคมฯ และชาวบ้านจะนำสำรับมาวางรวมที่บริเวณหน้าศาลาเปรต เพื่อให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับได้กลับมากิน

ต่อจากนั้นก็ถึงคราที่เด็กๆและผู้ใหญ่จะวิ่งเข้าไปแย่งของจากศาลาเปรตแข่งกินกัน

ทั้งนี้ ถือเป็นความเชื่อของชาวใต้ ว่าใครที่ได้กินอาหารที่เหลือจากการเซ่นไหว้บรรพชนจะได้รับกุศลทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

และที่พิเศษ ในปีนี้ได้มีการจัดประกวดอาหารปักษ์ใต้ “หรอยจังหู้” ขึ้นอีกด้วย เพื่อส่งเสริมศิลปะการจัดทำอาหารปักษ์ใต้ และสนับสนุนประชาสัมพันธ์ธุรกิจร้านอาหารปักษ์ใต้ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง

โดยได้กำหนดประเภทอาหารที่จัดประกวดระดับตำนานอาหารใต้ 5 ประเภท คือ

  • แกงส้ม (แกงเหลือง)
  • คั่วกลิ้ง
  • แกงพุงปลา (ไตปลา)
  • แกงคั่วกะทิ
  • ไก่ต้มขมิ้น

ครับ..แค่ชื่อเมนู ผมน้ำลายสอขึ้นมาทันที ก็ไม่รู้ว่า “กรรมการตัดสิน” จะมีใครบ้าง แต่หากจะได้ “สุดยอดอาหารปักษ์ใต้” แท้ๆ คณะกรรมการ (ชิม) ต้องคนใต้เท่านั้น..

ผิดจากลิ้นคนใต้ เกรงจะ.. “หรอยจังหู้” ไม่จริง!

 

Written By
More from pp
สำนักงานสลากฯ เปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่าย “สลากดิจิทัล” ถึง 10 พ.ค.นี้ ผู้สมัครวันแรก 2,920 ราย
หลังจากที่เปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือสลากดิจิทัล ไปเมื่อวานนี้ เป็นวันแรกมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล จำนวน 2,920 ราย
Read More
0 replies on “ต้อง “ลิ้น”คนปักษ์ใต้เท่านั้น?”