โรคอะมิลอยด์ผิวหนัง…โรคที่ควรรู้

โดย ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ 

            ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

ศ.ดร.นพ.ประวิตร อัศวานนท์  ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับโรคผิวหนังอีกชนิดหนึ่ง  โรคนี้ไม่มีชื่อในภาษาไทย จึงเรียกทับศัพท์ว่า “โรคอะมิลอยด์ผิวหนัง” (cutaneous amyloidosis) จริง ๆ แล้วโรคนี้เกิดจากโปรตีนบางชนิด มีการพับตัวผิดปรกติ และเกิดการเสื่อมบางอย่าง และฝังตัวในผิวหนัง กลายเป็นตุ่ม ๆ ขึ้นมาและมีหลายขนาด โดยปรกติคนในประเทศแถบเอเชีย เป็นโรคนี้จำนวนไม่น้อย แต่อาจไม่รู้ตัวเองว่ามีผื่นอะมิลอยด์ผิวหนัง

ลักษณะของโรคจะเป็นตุ่มมีลักษณะแข็ง ๆ เล็ก ๆ คลำดูจะรู้สึก สากๆ เรียงเป็นแนวยาว คล้ายระลอกคลื่น ซ้อนๆกัน อาการที่สำคัญของอะมิลอยด์ คือ คันมาก ๆ ผู้ป่วยบางคนถึงต้องกับตื่นตอนกลางคืนเพราะมีอาการคันจนทนไม่ไหว  ผื่นของอะมิลอยด์ มักขึ้นที่หน้าแข้ง และ บริเวณแขน วิธีสังเกตการเป็นโรคอะมิลอยด์นอกจากจะเป็นตุ่ม ๆ แล้ว บางชนิดเป็นชนิดผื่นราบและเรียงกันเป็นแนว ผื่นชนิดราบนี้ชอบขึ้นที่บริเวณแผ่นหลัง โดยเฉพาะบริเวณระหว่างสะบัก 2 ข้างหรือตรงกลางหลัง ถ้าไม่รู้จักก็จะนึกว่าเป็นเหมือนขี้ไคลหรือผิวหนังสกปรก  ผู้ป่วยบางท่านมีลักษณะของอะมิลอยด์ 2 ชนิดร่วมกันเรียกว่าไบเฟสิก (Biphasic amyloidosis) คือมีทั้งตุ่มนูนและตุ่มราบร่วมกัน

การรักษาโรคอะมิลอยด์ผิวหนังในปัจจุบันนี้ มีหลายวิธีมาก ทั้งการใช้ยาทา ยารับประทาน การลอกด้วยกรด การฉายแสง และ การรักษาด้วยวเลเซอร์ อะมิลอยด์เป็นโรครู้จักกันไม่แพร่หลาย แต่ไม่ได้หายากในคนไทย ดังนั้นจึงควรจะต้องรู้จักโรคนี้ไว้ด้วย

Written By
More from pp
การพูดถึงเรื่องเก่า เพราะพรรคเพื่อไทยมีเรื่องที่ดี นโยบายดีๆ ที่ประกาศไปแล้วสามารถดำเนินการตามนโยบาย จนยกระดับคุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชนได้
สุธรรม แสงประทุม คณะทำงานขับเคลื่อนนโยบาย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวหาพรรคเพื่อไทยว่าพูดแต่เรื่องเก่า ๆนั้น
Read More
0 replies on “โรคอะมิลอยด์ผิวหนัง…โรคที่ควรรู้”