พรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ เพิ่มกระบวนการตรวจสอบการใช้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

8 มิ.ย.63 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย รศ.ดร.โภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านนโยบายและแผนงาน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคด้านการพัฒนาพรรค และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค แถลงถึงแนวทางการเสนอร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อให้มีการตรวจสอบการใช้เงินให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรามีความห่วงใยต่อ พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท เพราะเป็นเหมือนเงินก้อนใหญ่ก้อนสุดท้ายในการฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับคืนมาอีกครั้ง และจากการติดตามอย่างใกล้ชิดก็ได้เห็นข้อบกพร่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเยียวยาหรือการฟื้นฟูที่เป็นปัญหา และเมื่อดูกฎหมายจะเห็นว่าไม่ได้เปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบ หรือให้สภาได้ดูแลการใช้เม็ดเงินกู้ครั้งนี้

ดังนั้น พรรคเพื่อไทยจึงจะเสนอร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ เพื่อให้มีการตรวจสอบการใช้เงินให้มีประสิทธิภาพสูงสุดต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และรีสตาร์ทประเทศไทยได้อย่างแท้จริง รวมถึงปราศจากการทุจริต ซึ่งถ้ารัฐบาลมีความจริงใจก็ขอให้รับข้อเสนอของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และการตั้งคณะกรรมาธิการในการตรวจสอบการใช้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท จาก พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับ

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก. กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ โดยฉบับแรก ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้ยืมเงิน วงเงิน 1 ล้านล้านบาท หลักการคือจะต้องมีการตรวจสอบการใช้เงินโดยฝ่ายนิติบัญญัติ โดยเสนอให้มีกรรมการผู้สังเกตการณ์ 4 คน โดยมาจากการเสนอของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน สามารถเสนอชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ ฝ่ายละ 2 คน เพื่อไปเป็นกรรมการผู้สังเกตการณ์ ในคณะกรรมการกลั่นกรองใช้จ่ายเงินกู้

ซึ่งกรรมการผู้สังเกตการณ์มีหน้าที่เหมือนกันกับคณะกรรมการกลั่นกรองทุกอย่าง เว้นแต่ไม่มีอำนาจลงมติ เพราะฉะนั้นการลงมติใช้จ่ายเงินทุกอย่างนั้น กรรมการผู้สังเกตการณ์จะเป็นหูเป็นตาในการใช้จ่ายเงินกู้ว่ากู้อะไรมาบ้าง ใช้จ่ายอย่างไร นำไปทำอะไรบ้าง วัตถุประสงค์การใช้จ่ายเงินอย่างไร และผลสัมฤทธิ์อย่างไร เพราะถ้ามีปัญหาก็จะสามารถแจ้งกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ทราบล่วงหน้า

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า สำหรับ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับที่ 2 จะเป็นเรื่องการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.ช่วยเหลือเอสเอ็มอี ซึ่งเดิม พ.ร.ก.นี้จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม แต่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมอาจจะเข้าไม่ถึงการช่วยเหลือ เนื่องจากข้อจำกัดต่างๆ เช่น หากไม่มีวงเงินสินเชื่อกับธนาคารก็จะไม่มีสิทธิ์ขอสินเชื่อ

ซึ่งเราอยากเปิดโอกาสให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ถูกจำกัดสามารถเข้าถึงเงินจำนวนนี้ได้ด้วย จึงได้กำหนดกรอบและจะส่งรายละเอียดของ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับนี้ เพื่อให้สภาเอสเอ็มอีให้ความเห็นเพิ่มเติม เพื่อนำไปประกอบและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ในส่วนของ ร่าง พ.ร.บ. ฉบับที่ 3 ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.ตราสารหนี้ จะมีคณะกรรมการกำกับกองทุนเพื่อรักษาสภาพคล่องของการระดมการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ เพื่อความโปร่งใส จึงได้เสนอให้มีกรรมการผู้สังเกตการณ์ จาก ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน ฝ่ายละ 2 คน เข้าไปอยู่ในคณะกรรมการกำกับกองทุนฯ แต่ไม่มีอำนาจลงมติ

นอกจากนั้นแล้วยังจะมีการกำหนดอำนาจในการผ่อนผัน แต่เดิมให้อำนาจในการผ่อนผันไว้กว้างมาก เปิดโอกาสให้คณะกรรมการกำกับกองทุนฯ สามารถผ่อนผันได้โดยไม่มีข้อจำกัด ซึ่งการเปิดโอกาสให้ผ่อนผันได้นั้นถ้าจะให้ซื้อ ก็ควรจะให้ซื้อได้ไม่เกินร้อยละ 60 และควรจะขายให้คนทั่วไปให้ได้ก่อน อย่างน้อยๆ ร้อยละ 40 ไม่ใช่รัฐบาลจะคอยรับซื้ออย่างเดียว


“การออก พ.ร.ก. แต่เดิมให้รายงานปีละครั้ง ซึ่งอาจจะช้าไป จึงได้เสนอว่าทุก 3 เดือน จะต้องมีการรายงานการใช้เงินตาม พ.ร.ก. ทั้ง 3 ฉบับนี้ ให้สภาทราบ และสมาชิกผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภาจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของแต่ละสภา สามารถเข้าชื่อกันเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการกู้เงินและการใช้เงินผ่านประธานสภา ที่ตนเองเป็นสมาชิกอยู่ได้” นายพงศ์เทพ กล่าว

ขณะที่ รศ.ดร.โภคิน กล่าวว่า ความประสงค์ของพรรคเพื่อไทย ในการเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับดังกล่าว เพื่อต้องการตรวจสอบการใช้เงินกู้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และเกิดปัญหาทุจริตคอร์รัปชันน้อยที่สุด จึงไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นประเด็นเรื่องเทคนิค หลังจากเห็นช่องว่างและปัญหาต่างๆ ซึ่งเราพยายามคิดและยกร่างแก้ไขให้ดีที่สุด และหาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. ช่วยกันสนับสนุน การใช้เงินกู้ของประเทศก้อนนี้ก็จะเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับทุกคน


Written By
More from pp
Robb Report Thailand จัดงานเลี้ยงรางวัลประจำปี Best of the Best Gala Dinner Awards
Robb Report Thailand ได้จัดงานเลี้ยงรางวัลประจำปี Best of the Best Gala Dinner Awards เมื่อค่ำคืนวันที่...
Read More
0 replies on “พรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ เพิ่มกระบวนการตรวจสอบการใช้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด”