19 สว บุกอภัยภูเบศร ดูงานกัญชา

19 สว บุกอภัยภูเบศร ดูงานกัญชา เชื่อทันทีที่ประกาศกฎกระทรวง ปัญหาต่างๆ จะคลี่คลาย

สมาชิกวุฒิสภา 19 คน พร้อมคณะ เดินทางมายังโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี เพื่อติดตามปัญหาการดำเนินงานของจังหวัด และดูงานด้านกัญชา ในฐานะได้รับอนุญาตให้เป็นหน่วยงานที่สามารถ ปลูก ผลิต และจำหน่าย (เพื่อการรักษา) ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 กัญชา ภายใต้โครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน ในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก

โดย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้บรรยายสรุปให้กลุ่ม สว.ฟัง ถึงดำเนินโครงการกัญชาโมเดล “โดยสถานการณ์ทั่วไปของ รพ.รัฐ คือขาดทุน ทำให้เป็นปัญหาต่อการพัฒนา ทำให้จัดตั้งมูลนิธิขึ้นมา ทำการพัฒนายาสมุนไพรขาย แบ่งกำไร 70% หรือกว่า 30 ล้านบาท/ปี ให้กับ รพ. โดยเป้าหมายของอภัยภูเบศร คือการช่วยสังคม ช่วยแก้ปัญหาของประชาชน การพัฒนาสมุนไพรที่ผ่านมาทั้งหมด เกิดจากการต้องการแก้ปัญหาให้ประชาชน เช่นเดียวกับ กัญชาทางการแพทย์ การขับเคลื่อนสร้างโมเดลด้านนี้ขึ้นมา เนื่องจากประชาชนขาดที่พึ่ง และเกิดกระแสการใช้กัญชาในการรักษาโรคที่ผิด และมองเห็นว่าเป็นโอกาสในการขับเคลื่อนการพัฒนาเพื่อแก้วิกฤติของประเทศได้ จึงเริ่มทำการศึกษาข้อมูล วางระบบตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ การปลูก การสกัด และจัดตั้งคลินิกกัญชาทางการแพทย์ที่ถูกต้องตามกฎหมายเป็นแห่งแรกในอาเซียน และเชื่อว่าหากเราสร้างระบบที่ดี กัญชาทางการแพทย์จะเป็นที่พึ่งของโลกได้”

ทั้งนี้ สว.ที่เข้าร่วมประชุม ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยสรุปว่า ต้องให้เครดิตรัฐบาลที่ผลักดันให้คลายล็อคกัญชา เนื่องจากนายกรัฐมนตรีมองว่าเป็นประโยชน์กับประชาชน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายนำเข้าส่งออกกัญชา มีเพียงประกาศของกระทรวงเท่านั้น คาดว่าเร็ว ๆ นี้ จะมีกฎกระทรวงมาบังคับใช้ และเมื่อนั้นเงื่อนไขและข้อติดขัดต่างๆ น่าจะคลี่คลายได้ในแง่ของวัตถุดิบ

นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าอีกไม่นานภาคประชาชนก็น่าจะเสนอการปลดล็อคกระท่อม พืชเป็นยาอีกชนิดที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์สูง ซึ่งก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไรต่อไป โดยดูเรื่องความเหมาะสมทางด้านสังคม และกฎหมาย ความปลอดภัย และความคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นหลัก

Written By
More from pp
ม.กรุงเทพ ร่วมกับ JobsDB จับมือบริษัทชั้นนำทั่วประเทศกว่า 100 บริษัท จัดงาน BU Job Fair 2022
ผศ.สรรเสริญ มิลินทสูต รองอธิการบดีอาวุโสด้านวิชาการ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นประธานจัดงาน “BU Job Fair 2022 Empowering Businesses by...
Read More
0 replies on “19 สว บุกอภัยภูเบศร ดูงานกัญชา”