‘ทนาย’..ไม่ต้อง! #สันต์สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

เรื่องใกล้ตัว!

บางคนท่านอาจเคยมีประสบการณ์ทั้งกับตัวเอง ทั้งกับการที่ตาได้แลเห็น ผมหมายถึงกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอเหตุการณ์ทะเลาะกันหน้าร้านสะดวกซื้อ

และมีผู้ไปแจ้งความ “แด๊กซ์ ร็อกไรเดอร์” ที่ สน.คันนายาว ว่าถูกนักร้องดังทำร้ายร่างกายที่หน้าร้านสะดวกซื้อน่ะ ซึ่งต่อมาคุณแด๊กซ์ได้โพสต์ชี้แจงว่า..

“บางคนบอกผมไปจอดรถขวางบ้านเขา แต่ประเด็นคือตรงนั้นไม่ใช่เขตรั้วบ้านเขานะ และไม่ได้จอดล้ำเส้นมาเขตรั้วบ้านเขา และก็ไม่ใช่พื้นที่ห้ามจอด

แต่เขามีความรู้สึกว่าแถวนั้นควรมีแค่รถบ้านเขาที่สามารถจอดได้ เพราะผมเห็นเขาเอากรวยส้มมาวางจองตลอด ทั้งที่ไม่ใช่หน้าบ้านตัวเอง

ประธานหมู่บ้านรู้ดีครับ ว่าไอ้เด็กนี่เป็นคนแบบไหน พ่อแม่รังแกฉัน จนเสียนิสัย หัวหงอกหัวดำแถวบ้านใครมีปัญหากับมัน มันด่าเสียหมาหมด

ขนาดประธานหมู่บ้านเตือนเรื่องขับรถเร็ว มันยังไปถีบรั้วบ้านประธาน แถมด่าลูกเมียเขาเสียหมาเลย

วันเกิดเหตุเรื่องจอดรถ พ่อเขาเดินมาบอก ผจก.ผมว่า อย่าจอดรถตรงนี้ บ้านเขาจะเข้าออกยาก ผมเลยบอกว่าเขตไม่ใช่รั้วบ้านน้า น้าจะมาห้ามได้ไง

แล้วทำไมรถบ้านน้าไปจอดเขตหน้าบ้านคนอื่นได้ล่ะ น้าห้ามผมจอดเพียงเพราะรำคาญสายตาน้ารึป่าว

มันก็ไม่ได้ขวางทางเข้าออกซะหน่อย (ผมยืนยันว่าผมไม่ได้ด่าอะไร แต่ผมเป็นคนพูดเสียงดังชัดเจน)

หลังจากนั้นไอ้เด็กนี่ได้ยินว่าผมมีปัญหากับพ่อมัน มันก็ออกมาจากข้างในบ้าน และตะโกนด่าผมกับ ผจก.ยับเลย และด่าลามปามไปถึงลูกสาวผมด้วย

ซึ่งผมรู้สึกคาใจมากเรื่องนี้ และไอ้เด็กนี่ ทำฟึดฟัดจะออกมาต่อยผมด้วย แต่แม่มันดึงไว้ ส่วนผมได้แต่ข่มใจตัวเอง

เลยบอกมันว่าให้เข้าบ้านไปซะ ผมไม่อยากมีเรื่องเพราะผมอยู่ที่สว่าง ไม่จำเป็นต้องแลกกับเรื่องแค่นี้

เหตการณ์ต่อมาตามที่มีคลิปปรากฏในโซเชียล ก็คือเวลาผ่านไปหลายเดือนจากเหตุการณ์ที่จอดรถ ผมบังเอิญไปเจอเด็กนี่ที่หน้าร้านสะดวกซื้อ มันยืนซื้อหวยอยู่

แล้วพอมันเห็นผมมันก็ทำหน้าตายียวนกวนประสาท เหมือนต้องการให้ผมโมโห (หน้าตาเรียกตีน) ผมเลยไปที่รถมันและถามว่าวันนั้นเรื่องไม่เกี่ยวอะไรกับมึงเลยนะ

กูคุยกับพ่อมึง แล้วมึงยุ่งอะไร แถมมึงพูดจาคุกคามลูกสาวกูด้วย? แล้วมันก็เปิดประตูรถและหยิบโทรศัพท์มาถ่ายคลิป (ตามที่ทุกคนเห็น)

เหมือนเดิมครับ ผมได้แต่คุมสติตัวเองและเดินกลับมาที่รถ มันก็ขับรถตามมาจอดขวางหน้ารถผม และกดกระจกลงด่าผมและด่าไปยันลูกอีกเหมือนเดิม

แต่ผมไม่ตอบโต้อะไร เพราะไม่อยากมีปัญหา พวกคุณคิดว่าผมต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน ในทั้ง 2 เหตุการณ์?

สุดท้ายนี้ ผมขอมอบหน้าที่นี้ให้ทนายจัดการจนถึงที่สุดครับ ขอบคุณครับ…”

ครับ..ใครผิด-ถูก ฝ่ายไหนชอบธรรม-ไม่ชอบธรรมก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน สำหรับผมแล้ว ถ้าเป็นความจริงตามที่นักร้องเล่ามา..

ก็ต้องบอกว่า คุณแด๊กซ์มีความอดทน-อดกลั้นสูงอย่างน่าชื่นชม และถูกต้องอย่างยิ่งกับการมอบให้เป็นหน้าที่ของ “ทนายความ” ได้ว่าไปตามกฎหมาย

เพราะเห็นมาหลายรายแล้วที่ต้องเข้าคุก-ติดตะรางหรือเสียชีวิตกับเรื่องพรรค์อย่างนี้ ที่ว่ากันตามตรง..มันเรื่องไม่เป็นเรื่อง!

เพื่อนบ้านใกล้ชิดติดกัน แทนที่จะผูกมิตร-ผูกไมตรีกันไว้ คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน กลับมาทะเลาะกัน ลงไม้ลงมือกันกับอีเรื่องหมาขี้-เยี่ยวหน้าบ้านบ้าง

จอดรถเกะกะ (สายตา) บ้าง เสียงดังหนวกหูบ้าง ซึ่งก็หาใช่เรื่องหนักหนาต้องลงไม้ลงมือกันเหมือนเช่นเพื่อนบ้านอย่างเขมรซะที่ไหน ถ้าหากทำอย่างฮุน เซน ก็ว่าไปอย่าง..

ทนายไม่ต้อง..ฆ่าแม่งงมันเลย!.

สันต์ สะตอแมน

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
โจรใต้ป่วนไม่เลิกวางบึ้มอีก 1 ลูกหวังสร้างสถานการณ์วุ่นวายในพื้นที่สุไหงปาดี
4 ต.ค.64 – ร.ต.อ.ภานุวัฒน์ โสดานิล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดที่บริเวณพงหญ้ารกทึบริมทาง ซึ่งห่างจากโรงเรียนมัธยมสุไหงปาดี ประมาณ 500...
Read More
0 replies on “‘ทนาย’..ไม่ต้อง! #สันต์สะตอแมน”