กรมควบคุมโรค ติดตามคนไทยกลุ่มเดียวกันกับผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรีย เตรียมดูแลคัดกรองและตรวจสุขภาพเมื่อกลับถึงประเทศไทย

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการติดตามคนไทยที่เหลือในกลุ่มเดียวกันกับผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรีย เตรียมดูแลคัดกรองและตรวจสุขภาพเมื่อเดินทางกลับถึงประเทศไทย ส่วนผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่ที่มีรายงานการระบาด หากเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยแล้วสงสัยมีอาการป่วยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

18 สิงหาคม 2562-นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคไข้มาลาเรียที่ รพ.ศิริราช หลังเดินทางกลับมาจากสาธารณรัฐแอฟริกากลาง นั้น

กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า คนไทยที่เดินทางไปสาธารณรัฐแอฟริกากลางในกลุ่มเดียวกันนั้นมีจำนวน 9 ราย

ขณะนี้เดินทางกลับมาประเทศไทยแล้ว 2 ราย โดยรายแรกเป็นผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 62 ตามข่าว

และอีกรายเข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ซึ่งเริ่มป่วยวันที่ 16 ส.ค. 62 มีอาการไข้ อ่อนเพลีย เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลพบเชื้อมาลาเรีย และได้รับการรักษาแล้ว

ส่วนที่เหลือ 7 ราย ได้รับรายงานเบื้องต้นว่ามี 3 รายที่นอนรักษาตัวด้วยโรคไข้มาลาเรียที่โรงพยาบาลรัฐบาลของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง และอีก 4 รายกำลังจะเดินทางกลับ

ซึ่งทางกรมควบคุมโรค จะมีการติดตามเมื่อกลับมาจากสาธารณรัฐแอฟริกากลางอย่างใกล้ชิด โดยเตรียมดูแลคัดกรอง ตรวจสุขภาพ และตรวจวัดไข้ ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต่อไป

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าโรคไข้มาลาเรียไม่ใช่โรคติดต่ออันตราย แต่ปัจจุบันประเทศไทยกำลังอยู่ในระยะของการกำจัดโรคไข้มาลาเรีย จึงต้องดำเนินการอย่างเข้มข้น

ซึ่งขณะนี้มีการเฝ้าระวังโรคไข้มาลาเรียอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ให้เพิ่มมาตรการเข้มข้นกว่าปกติและตรวจวัดไข้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงทุกราย

ส่วนผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่ที่มีรายงานการระบาด หากเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยแล้วสงสัยมีอาการป่วยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 โรคไข้มาลาเรียเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรณีที่พบผู้ป่วยสงสัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Written By
More from pp
​​​​​​​สงครามที่รัฐบาลแพ้-ผักกาดหอม
ผักกาดหอม รัฐบาลแพ้ครับ…                 แพ้ในสงครามข่าวสาร ก็อย่างที่หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์เฟซบุ๊กเอาไว้             “…รัฐบาลน่าจะรู้นะครับว่า กำลังเพลี่ยงพล้ำเรื่องข้อมูลข่าวสารโควิดทุกประตู การเสนอจะให้ทีมแพทย์เสนออย่างเดียวไม่พอ ต้องมีการเสนอทีมโควิดการเมืองควบคู่ไปด้วย
Read More
0 replies on “กรมควบคุมโรค ติดตามคนไทยกลุ่มเดียวกันกับผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรีย เตรียมดูแลคัดกรองและตรวจสุขภาพเมื่อกลับถึงประเทศไทย”