นายกฯ ชื่นชมงานหัตถกรรมไทย อายุกว่า 100 ปี

SACICT ประชาสัมพันธ์นิทรรศการ “หัตถกรรมแห่งบรรพชนไทย ใต้ร่มพระบารมี” แก่นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี

13 สิงหาคม 2562-พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชมการจัดนิทรรศการ “หัตถกรรมแห่งบรรพชนไทย ใต้ร่มพระบารมี” โดยมี นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ ให้ข้อมูลการจัดงาน ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ บริเวณด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT จัดงาน “หัตถกรรมแห่งบรรพชนไทย ใต้ร่มพระบารมี” ตั้งแต่วันนี้ -30 สิงหาคม 2562 ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

โดยนำเสนอผลงานที่นำมาจัดแสดงที่เป็นของล้ำค่าหายาก เช่น หีบพระธรรม ชุดเชี่ยนหมากโบราณ งานสลักดุน กริซมลายู ชุดกระเบื้องกุหลายน้ำทอง คันฉ่องโบราณ เครื่องดนตรีไทยโบราณ เป็นต้น ผลงานที่นำมาจัดแสดงมีอายุเกินกว่า ๑๐๐ ปี พร้อมกันนี้ ผอ SACICT ได้มอบหมอนซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากชาวบ้าน สะท้อนวิถีชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์ ไท-ยวน อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และ ย่ามไท-ยวน อ.เสาไห้ จ.สระบุรีแก่นายกรัฐมนตรีด้วย

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวชื่นชมผลงานที่นำมาแสดงว่า เป็นงานศิลปหัตกรรมที่ทรงคุณค่า ให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนคนไทยทราบอย่างทั่วถึง เพื่อให้คนรุ่นใหม่รู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทย และร่วมกันรักษาสืบทอดให้คงอยู่ต่อไป

 

Written By
More from pp
“อิทธิพล” รับ ไม่สบายใจ งาน “สาดสี” เชียงใหม่ ไม่ใส่หน้ากาก-เว้นระยะห่าง หวั่น เกิดคลัสเตอร์ใหม่
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ยอมรับไม่สบายใจกรณี เทศกาลสาดสี HOLI Festival เฉลิมฉลองแบบอินเดียที่ไนท์บาซาร์ จ.เชียงใหม่ที่ผ่านมา เพราะไม่มีการใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ถือเป็นความเสี่ยง...
Read More
0 replies on “นายกฯ ชื่นชมงานหัตถกรรมไทย อายุกว่า 100 ปี”