SMEs สร้างไทย คนตัวเล็กสร้างชาติ

พรรคไทยสร้างไทย จัดแถลงข่าวในหัวข้อ “SMEs สร้างไทย คนตัวเล็กสร้างชาติ” โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค และนายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และประธานกรรมการยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ ณ ที่ทำการใหญ่พรรคไทยสร้างไทย
หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ชูนโยบาย แก้หนี้ เติมทุน ฟื้นเศรษฐกิจประเทศ หนุน SMEs เป็นวาระแห่งชาติ เพิ่มรายได้คนตัวเล็ก

คุณสุพันธุ์ มงคลสุธี กล่าวว่า SMEs ไทยในปัจจุบันพบว่า มีรายได้เพียง 18% ของ GDP เท่านั้น ในขณะที่อีกกว่า 80% ไปอยู่กับรายใหญ่แทบทั้งหมด หากดูการเข้าถึงสินเชื่อยิ่งน่ากังวล เพราะส่วนใหญ่ไปกระจุกตัว อยู่ที่กลุ่มทุนใหญ่ทั้งหมด ในขณะที่ SMEs มีเพียง 20% เท่านั้น

พรรคไทยสร้างไทย จึงมีมาตรการในการแก้หนี้ เติมทุน ประกอบด้วยกองทุนฟื้นฟูหนี้เสีย เพื่อปลดล็อกประชาชนออกจากเครดิตบูโรที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 (หนี้รหัส 21) โดยรัฐจะชำระดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นในช่วงโควิดให้ จากนั้นจะนำหนี้รหัส 21 ทั้งหมด ออกมาพักชำระเงินต้น และดอกเบี้ย ปลดล็อกออกจากเครดิตบูโร

รวมถึงกองทุน SMEs จะช่วยส่งเสริม SMEs ช่วยเหลือคนตัวเล็กที่ต้องการสร้างธุรกิจ แต่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ ขณะเดียวกันยังมีกองทุนเครดิตประชาชน ที่จะช่วยให้คนตัวเล็กสามารถตั้งตัวได้ เริ่มต้นกู้ได้ตั้งแต่ 5,000 บาท ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 1 ต่อเดือน หากรักษาเครดิตได้ดีสามารถกู้ได้สูงสุดถึง 50,000 บาท

และยังมีนโยบาย ที่สนับสนุนการสร้างโอกาสและความสุข เช่นมาตรการในการงดเว้นภาษีให้กลุ่ม SMEs เป็นระยะเวลา 3 ปี กองทุนนวัตกรรม และ พ.ร.บ.จัดตั้งสภา SMEs ซึ่งทั้งหมดพรรคไทยสร้างไทย จะผลักดันให้การแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เป็นวาระแห่งชาติ

“พรรคไทยสร้างไทย จะสร้างรายได้ให้กับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคลัสเตอร์เศรษฐกิจพิเศษ การสร้างแต้มต่อจากงานประมูลภาครัฐ อีเว้นท์ที่สนับสนุนการท่องเที่ยวทุกเดือน และการรับซื้อสินค้าเกษตร พี้อมทั้งส่งเสริมการสร้างรายได้จากฐานเศรษฐกิจเดิม เช่น เกษตร, ท่องเที่ยว, อาหาร, และสุขภาพ พร้อมด้วยฐานเทคโนโลยี และฐานเศรษฐกิจโลกใหม่ เช่น เปลี่ยนเงื่อนไขการลงทุน BOI, ปรับตัวชี้วัด, เขตเศรษฐกิจพิเศษการท่องเที่ยว, และเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมเป็นรายได้”

หัวหน้าพรรค ประกาศปักหมุด SMEs เติบโต 50% ของจีดีพีภายในปี 2570 ลุยปลดล็อกอุปสรรคทำมาหากิน และเสริมสร้างพลังให้ SMEs

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กล่าวว่า ถ้าพรรคไทยสร้างไทยเป็นรัฐบาล การแก้ไขปัญหาให้ SMEs ต้องเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมประกาศด้วยว่าภายในปี 2570 จีดีพีในกลุ่มของ SMEs จะต้องโตได้ถึง ร้อยละ 50 ขณะเดียวกันจะดูแลคุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชนตั้งแต่เกิดจนแก่ ดูแล SMEs คนตัวเล็กที่ไม่มีแต้มต่อ ที่สำคัญคือการขจัดอุปสรรคในการทำมาหากินให้กับพี่น้องประชาชน

โดย 1.พักการใช้กฎหมายที่เกี่ยวกับการอนุมัติ อนุญาต ที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจ ซึ่งเป็นภาระค่าใช้จ่าย การทำให้เสียเวลา เสียโอกาส จำนวน 1,300 ฉบับ พักไว้ 3-5 ปี เพื่อให้ SMEs ลุกขึ้นทำมาหากินได้อย่างรวดเร็ว และสะดวก รวมทั้งลดการทุจริต การรีดไถ เช่นการขออนุญาต อย. ใบอนุญาตขายเหล้า ขายเบียร์ การแก้ปัญหาให้กับที่พักโรงแรมขนาดเล็ก 6-7 หมื่นโรงแรม เป็นต้น ที่สำคัญสามารถอนุมัติใบอนุญาตได้ภายใน 7 วัน

2.กฎหมายให้ SMEs รวมตัวกันเป็นนิติบุคคล เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองกับภาครัฐ และรายใหญ่ รวมทั้งจะให้ SMEs ที่รวมตัวกันเป็นนิติบุคคล เป็นผู้ดูแลการปล่อยสินเชื่อจากกองทุน SMEs ที่พรรคไทยสร้างไทย จะจัดตั้งขึ้นรวมทั้งการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจในแต่ละจังหวัดด้วย “ศูนย์พัฒนาและขนส่งสินค้าประจำจังหวัด”

Written By
More from pp
รีแล็กซ์ สบาย ผ่อนคลายฝ่าเท้าของคุณ ในแบบฉบับเซ็นวารี
หากคุณเหนื่อยล้าจากการเดิน หรือการยืนเป็นเวลานาน สปาเซ็นวารี ชั้น 26 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เชิญคุณมาสัมผัสประสบการณ์การนวดเท้า แบบฉบับไทยโบราณ ระยะเวลา 75 นาที
Read More
0 replies on “SMEs สร้างไทย คนตัวเล็กสร้างชาติ”