รัฐบาล ยืนยัน “อันวาร์ฯ” ปธ.อาเซียน เชิญผู้นำไทยถกปัญหาไทย -กัมพูชา

ภูมิธรรมนำทีมไทยแลนด์เจรจา ย้ำไม่มีการเจรจาเรื่องแผนที่ ยืนยันไทยการรักษาอธิปไตยของประเทศแม้ตารางนิ้วเดียวก็ให้ใครไม่ได้

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ. ทก.) เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยได้รับคำเชิญจากนาย อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเชีย ในฐานะประธานอาเชียน ให้เดินทางไปร่วมหารือ แนวทางสันติภาพในภูมิภาคนี้ ในวันพรุ่งนี้ (จันทร์ที่ 28 กรกฎาคม 2568) ณ ทำเนียบนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยคณะจะออกเดินทางจากกองทัพอากาศเวลาประมาณ 10.30น และเข้าหารือ เวลา 15.00 น.ตามเวลาประเทศมาเลเซีย

โดยคณะของทีมไทยแลนด์นำโดย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาราชการนายกรัฐมนตรี นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและตนในฐานะกรรมการ ศบ.ทก.

ทั้งนี้ ได้รับแจ้งว่า ประธานอาเซียนได้เชิญผู้แทนรัฐบาลกัมพูชา โดยนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเดินทางมาหารือด้วยตนเอง

นายจิรายุ กล่าวต่อไป ว่า ตามที่สื่อไทยบางสื่อนำเสนออ้างแหล่งข่าว ว่าการไปเจรจาครั้งนี้ ไทยจะยอมใช้แผนที่ 1:200,000 ตามกัมพูชาเพื่อหยุดยิงนั้น ไม่เป็นความจริง และเป็นไปไม่ได้แม้แต่น้อยรัฐบาลไทยยึดแผนที่1:50,000 มาตลอด

“ไม่มีรัฐบาลไหน หรือใครคนใดจะยอมขายชาติตนเอง การเสนอข้อมูลเช่นนี้ต้องระมัดระวังอย่างมากในขณะที่ชาติมีภัยคุกคาม ทั้งนี้การเจรจาจะรับฟังแนวทางเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจ และการนำสันติภาพกลับคืนมา โดยรัฐบาลไทย ยืนยันปกป้องอธิปไตย บูรณาภาพของดินแดนไทยทุกตารางนิ้ว” นายจิรายุ กล่าว

Written By
More from pp
โฆษก มท. เผย มหาดไทยส่งหนังสือแจ้ง “สมาคมกำลังสำรองรักษาดินแดนไทย” ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีเกี่ยวข้องการฝึกอบรมแก่ชาวต่างชาติ หากผิดวัตถุประสงค์ อธิบดีกรมการปกครองสั่งถอนชื่อสมาคมออกจากทะเบียนได้
4 มกราคม 2568 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับ สมาคมกำลังสำรองรักษาดินแดนและมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างเกี่ยวกับภารกิจของสมาคมนั้น ล่าสุดกระทรวงมหาดไทย...
Read More
0 replies on “รัฐบาล ยืนยัน “อันวาร์ฯ” ปธ.อาเซียน เชิญผู้นำไทยถกปัญหาไทย -กัมพูชา”