รมว.ทส. เดินหน้าต่อเนื่อง ลง ตลาดสามชุก บ้านเกิด ชวนประชาชน ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก

วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) และคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมเดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก” ณ ตลาดสามชุก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี เตรียมความพร้อมพี่น้องประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาใช้ถุงผ้าหรือวัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แทนการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว หรือ “ถุงก๊อบแก๊บ” ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกรายใหญ่กว่า 46 ราย จะหยุดแจกถุงพลาสติกหูหิ้วแก่ลูกค้าทั่วประเทศ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ในวันที่ 1 มกราคม 2563 กระทรวงฯ ได้ร่วมกับเครือบริษัทใหญ่และร้านสะดวกซื้อ 46 แห่ง งดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือถุงก๊อบแก๊บ ให้กับลูกค้า และรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าหรือวัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยตั้งเป้า ประเทศไทยปราศจากพลาสติกประเภทครั้งเดียวทิ้ง ภายในปี 2564 ทั้งนี้ ตลาดสด ตลาดชุมชน ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายใหญ่ และเป็นแหล่งที่มาหลักของขยะพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นถุงพลาสติกหูหิ้ว แก้วพลาสติก หลอดพลาสติก กล่องโฟม เป็นต้น โดยเฉพาะขยะถุงพลาสติกหูหิ้ว พบว่ามีที่มาจากตลาดสด มากกว่าปีละ 18,000 ล้านใบ ซึ่งกำจัดและใช้เวลาในการย่อยสลายยาวนาน ถึง 450 ปี ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและมีส่วนสำคัญในการก่อมลพิษพลาสติกในทะเล จึงถึงเวลาที่พวกเราต้องมาช่วยกันแก้ปัญหานี้ และตลาดสามชุกแห่งนี้ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชื่อดังที่สำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี เก่าแก่กว่า 100 ปี เป็นตลาดที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก กว่า 5,000 คน ในช่วงวันหยุด จึงอยากขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องมาร่วมกันดูแลบ้านของเรา ด้วยการลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก อีกทั้งทิ้งขยะให้ถูกที่และลงถัง เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศ ส่งต่อให้กับลูกหลานในอนาคตของเราต่อไป ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้รณรงค์เชิญชวนพ่อแม่พี่น้อง “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก”มาอย่างต่อเนื่อง 5 แห่งด้วยกัน ได้แก่ ตลาดนัดหลังกระทรวงการคลัง ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลาดน้ำวัดดอนหวาย จ.นครปฐม ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสมจ.พระนครศรีอยุธยา และ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม. โดยจะรณรงค์เช่นนี้อย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงวันดีเดย์ งดแจกถุงพลาสติกหูหิ้ว 1 มกราคม ปีหน้า

ด้าน นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กล่าวว่า กิจกรรม“ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” ในการลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในตลาดสดทั่วประเทศ ได้รณรงค์ร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน ซึ่งในวันนี้ นอกจากการเดินรณรงค์ส่งเสริมการใช้บรรจุภัณฑ์ ใช้ซ้ำเพื่อทดแทนการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟมแล้ว ยังจัดให้มีนิทรรศการ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ เรื่องการลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟม รวมทั้งการคัดแยกขยะ ตลอดจนการมอบกล้าไม้ให้แก่ผู้นำชุมชน มอบสื่อการเรียนการสอนให้แก่โรงเรียนในพื้นที่ และการมอบถุงผ้าที่ได้จากการรับบริจาคให้กับโรงพยาบาล ในโครงการ “รับบริจาคถุงผ้า ใส่ยากลับบ้าน”

Written By
More from pp
นายกฯ ติดตามสถานการณ์เรือหลวงสุโขทัยน้ำทะลักเข้าเรือกลางอ่าวไทย สั่งการกองทัพเรือ เร่งช่วยเหลือกำลังพลทุกคนให้ปลอดภัย
19 ธันวาคม 2565 นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม...
Read More
0 replies on “รมว.ทส. เดินหน้าต่อเนื่อง ลง ตลาดสามชุก บ้านเกิด ชวนประชาชน ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก”