เลขาฯ ก้าวไกล กังวล รัฐกวาดใช้ ม.112 รับมือ นักเรียน-นักศึกษา เตรียมนำวาระ ‘เสรีภาพการแสดงออก’ เข้าที่ประชุมพรรคอังคารนี้

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แสดงความกังวัลต่อสถานการณ์การดำเนินคดีตามมาตรา 112 โดยระบุว่า มีความน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับนโยบายของรัฐอย่างปฏิเสธไม่ได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ รัฐมีนโยบายจะไม่ใช้ มาตรา 112 จึงเห็นได้ชัดว่าคดีในข้อหานี้ก็หายไป แต่ตอนนี้กลับมีการดำเนินคดีตาม มาตรา 112 ขึ้นมาอีกอย่างกว้างขวาง ไม่เว้นแม้แต่กับนักเรียนอายุ 16 ปี

เลขาธิการพรรคก้าวไกล ยังระบุอีกว่า รัฐควรใช้กุศโลบายที่ดีกว่านี้ในการรับมือกับการเคลื่อนไหวของนักเรียนและนักศึกษาซึ่งเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ อย่างไรก็ตาม นโยบายการใช้กฎหมายตามมาตรา 112 แบบนี้ ไม่ได้ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพระมหากษัตริย์กับประชาชนดีขึ้นแต่อย่างใด

โดยในวันอังคารที่ 15 ธันวาคมนี้ ที่ประชุม ส.ส. พรรคก้าวไกลจะนำวาระปัญหาและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเสรีภาพในการแสดงออก ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์, พ.ร.บ.การชุมนุม กฎหมายที่เกี่ยวกับการหมิ่นประมาทบุคคล หมิ่นศาล รวมทั้งมาตรา 112 เข้าสู่การพิจารณาเพื่อกำหนดจุดยืนร่วมกันในที่ประชุมด้วย


“ในสังคมประชาธิปไตยสมัยใหม่ เสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิพลเมืองขั้นพื้นฐาน ดังนั้น จึงไม่ควรมีใครต้องถูกจำคุกเพราะการแสดงความคิดเห็น หลักการนี้ไม่ใช่ใช้เฉพาะสำหรับกรณีประมุขของรัฐ แต่ควรเป็นหลักการทั่วไป ความผิดฐานหมิ่นประมาทบุคคลก็ไม่ควรมีโทษอาญา ควรมีแต่โทษทางแพ่ง” นายชัยธวัชระบุ

Written By
More from pp
กทปส. เยี่ยมชมและติดตามโครงการฯ ชูนวัตกรรมเบรคเกอร์ ด้วยระบบ Home Cloud Platform และ AI
นายชาญวุฒิ อำนวยสิน ผู้อำนวยการสำนักกองทุนวิจัยและพัฒนา และนางชัชชม สุจริตโศภิต   ผู้พัฒนานวัตกรรมบ้านไร้เบรกเกอร์ 4.0 พร้อมด้วยนายวันฉัตร ผดุงรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด
Read More
0 replies on “เลขาฯ ก้าวไกล กังวล รัฐกวาดใช้ ม.112 รับมือ นักเรียน-นักศึกษา เตรียมนำวาระ ‘เสรีภาพการแสดงออก’ เข้าที่ประชุมพรรคอังคารนี้”