แผนการตลาดพลาดไป?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

เกมฟุตบอล..แพ้-ชนะเป็นเรื่องธรรมดา..

แต่เห็นการเล่น “ระบบเพรสซิ่ง” ของทีมช้างศึก-ชาติไทย ในวันดวลแข้งกับทีมยูเออี-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเฉือนชนะไป 2 ประตูต่อ 1 เมื่อวานซืนนี้แล้ว..

ต้องบอก “ไม่ธรรมดา” โดยเฉพาะหัวหน้าผู้ฝึกสอน “อากิระ นิชิโนะ” ขอปรบมือให้..ยอดเยี่ยมมาก!

และนี่..ก็ได้ยินเสียง “ยอดเยี่ยม” เหมือนกัน ฉะนั้นใครที่ยังไม่ได้ไปดูหนังฝรั่งเรื่อง “โจ๊กเกอร์” ก็น่าจะลองไปทดสอบภาวะจิตใจของตัวเองดู

นักวิจารณ์หนังบอกว่า..เป็นหนังคุณภาพ “ระดับออสการ์” แต่สิบปากว่าหรือจะสู้สองตาเห็น ผมเองตอนแรกก็ให้รู้สึกเกร็งๆ หวั่นๆ ด้วยสภาพจิตใจในห้วงนี้ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก..

จะว่าเป็นเพราะ “ผีคอมมิวนิสต์” หรือกังวลชาติบ้านเมืองจะเกิดวิกฤติรอบใหม่หรืออย่างไร ก็ตอบตัวเองไม่ได้!

แต่ด้วยเสียงเชียร์-เสียงชมที่อื้ออึง..เอาว่ะ..เป็นไงเป็นกัน ต้องไปดูให้เห็นกับตา แล้วก็เป็นดังที่เขาชม-เขาเชียร์..ดูแล้ว-เห็นแล้ว เอาไปเลย 10 คะแนนเต็ม!

ส่วนอีกเรื่อง เป็นหนังไทย ชื่อ “ขุนแผน ฟ้าฟื้น” ของผู้กำกับ “โขม-ก้องเกียรติ โขมศิริ” ..แม้เสียงชมจะไม่ถึงกับ “ระดับออสการ์” แต่หลายเสียงบอกว่า “รางวัลสุพรรณหงส์” ต้นปีหน้า..

รับรองต้องมีชื่อหนังเรื่องนี้ติด 1 ใน 5 เข้ารอบสุดท้ายแน่นอน!

ฟังอย่างนี้ จากที่รู้สึกขยาดๆกับหนังไทยในระยะหลังๆ ก็ทำให้พอจะมีพลังใจ-แรงฮึดที่จะสนับสนุนคนทำหนังกันต่อไป..

จึงเลยตั้งใจเอาไว้ว่า..ศุกร์-พรุ่งนี้ ต้องไปดู “ขุนแผน ฟ้าฟื้น” ที่โรงหนังเอสเอฟฯคริสตัล ปาร์คให้ได้!

จะดูสิว่า.. “การรีเซ็ตเรื่องขุนช้างขุนแผนใหม่ ในเวอร์ชั่นที่ปลดล็อกจากวิธีคิดเดิมๆ”ที่คุณโขมคุยจะออมาเป็นแบบไหน-อย่างไร??

และที่ว่า.. “เราอยากทำอะไรใหม่ๆ เรื่องขุนช้างขุนแผนมันอยู่ในสายเลือดคนไทย เป็นเรื่องที่ออกดราม่า

แต่ถ้าเรามองมุมใหม่ ถ้าไม่เกิดแบบนั้น จะเป็นแบบนี้หรืออีกแบบได้มั้ย.. พยายามเอาความเป็นไทยดั้งเดิม ผสมโลกสมัยใหม่ อาจไม่มีจริงในสมัยก่อน แต่สนุกดี มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย มุมฮาๆ น่ารักๆ มุมเรื่องจริงโดนใจ”

ก็จะดู..โดนใจจริงมั้ย? แต่ที่พลาดไปเห็นๆก็ “แผนการตลาด” เพราะตั้งแต่หนังเข้าฉายวันแรก ยังไม่มีเสียงต้าน-เสียงค้านถึงการนำ “ขุนแผน” มาต้มยำทำแกง ดัดแปลงไปตามจินตนาการของผู้กำกับฯ

จนขุนแผนกลายเป็น “ตลกแฟนตาซี” ที่บ้างก็ว่าสนุก บ้างก็บ่นฝืดเฝือ ซึ่งหากได้มีการหยิบยกมาถกมาเถียงกันผ่านสื่อหลักสื่อโซเชียล

เหมือนกับที่วิพากษ์-วิจารณ์ “เดี่ยวไมโครโฟน”ของ “บิ๊กแดง”อยู่ในขณะนี้ ก็อาจจะช่วยเพิ่มกระแสความแรงให้กับหนังได้มากโข แต่เงียบกันไว้ก็ดี

เพราะแค่เสียงนักการเมือง ก็..

หนวกหูพอแล้ว!

Written By
More from pp
ผู้ว่าฯ นนทบุรี พาชมความสำเร็จสวนอินทผลัม ผุดไอเดียแบรนด์นนทบุรีการันตี เชื่อมโยงการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
ผู้ว่าฯ นนทบุรี พาชมความสำเร็จสวนอินทผลัม ผุดไอเดียแบรนด์นนทบุรีการันตี เชื่อมโยงการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สร้างอาชีพ สร้างรายได้ตอบโจทย์เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง
Read More
0 replies on “แผนการตลาดพลาดไป?”