อย่ามองแค่แจกกล้วยลิง

คอลัมน์ “ผสมโรง”

โดย สันต์ สะตอแมน

[email protected]

/////////////////

ใน “รามเกียรติ์” มีคนลองจัด 5 อันดับ “ลิง” ที่แข็งแกร่งที่สุดกันเล่นๆ..

อันดับ 1 คือ พาลี 2.หนุมาน 3.สุครีพ 4.องคต และอันดับ5.นิลพัท ซึ่งจะถูก-ไม่ถูกอย่างไรไม่ทราบ แต่หากเอาตามความรู้สึกส่วนตัว ผมว่า “หนุมาน” น่าจะเป็นลิงที่ “แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” นะ!

แข็งแกร่งยังไง? ลองอ่านจากวิกิพพีเดียดูหน่อยก็ได้.. “หนุมาน” เป็นลิงที่มีฤทธิ์มาก สามารถสำแดงเดชต่าง ๆ ได้หลายประการ เช่น การขยายร่างกายให้ใหญ่โต การยืดหางให้ยาว เป็นต้น

นอกจากนี้ หนุมานยังได้ชื่อว่าเป็น “อมตะ” คือ ไม่มีวันตาย เนื่องจากเป็นบุตรของ “พระพาย (ลม) กับ “นางสวาหะ”..

ด้วยเหตุนี้ เมื่อหนุมานมีอันตรายถึงตายแล้ว เพียงแค่มีลมพัดมา หนุมานก็จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ ด้วยอำนาจของพระพายผู้เป็นบิดา

บุคลิกของลิง-หนุมานเป็นตัวแทนของชายหนุ่มทั่วไป คือ รูปงาม มีนิสัยเจ้าชู้ และ มีภรรยามาก

ตลอดเรื่องรามเกียรติ์นั้น หนุมานผู้เป็นทหารเอกได้รับรางวัลจาก “พระราม” ถึง ครั้ง ครั้งแรกได้ “ผ้าขาวม้า” ตอนที่หนุมานไปเผากรุงลงกา

ครั้งที่สองได้ “ธำมรงค์”  จากตอนที่ไปช่วยพระรามหลังจากที่ถูกไมยราพจับไปขังไว้ที่เมืองบาดาล และครั้งที่สาม..

ได้ “เมืองนพบุรี” พร้อมสนม 5,000 นาง ในตอนที่เสร็จศึกลงกา โดยหลังเสร็จศึกกรุงลงกาแล้ว พระรามได้สถาปนาให้เป็น “พระยาจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา” และยกกรุงอยุธยาให้ครองกึ่งหนึ่ง

แต่หนุมานได้ถวายคืน “พระราม” เพราะสำนึกว่าตนไม่สูงศักดิ์พอ พระรามจึงยกเมืองนพบุรีให้ครองแทน

เนี่ย..สำนึกลิง อย่างหนุมาน ซึ่งไม่อยากเปรียบกับสำนึกคน โดยเฉพาะกับคนที่ได้ชื่อ “นักการเมือง” ด้วยแล้ว เรื่องอำนาจ-ยศถาบรรดาศักดิ์ ดูเหมือนจะหาได้ยาก!

และที่ผมยกรามเกียรติ์-ความแข็งแกร่งของลิงมาคุย ก็ด้วย 2-3 วันมานี้ ได้ยินนักการเมืองเขาพูดกันถึงเรื่อง “ลิง” หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เปรียบเปรย..

“ตัวเองเหมือนคนเลี้ยงลิง เลยต้องเอากล้วยให้ลิงกินตลอดเวลา”!

ฝ่ายค้านก็ดาหน้าออกมาประสานเสียง ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับตัวเอง บ้างก็ว่าเป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรี บ้างก็พยายามจะเสี้ยมให้พรรคร่วมรัฐบาลปริร้าว ส่วนนพ.เหวง โตจิราการ ถึงกับอุทาน..

โอ้โหเพิ่งรู้ว่าพรรค (เล็ก) ร่วมรัฐบาลมีค่าเพียง “ลิง” ของพปชร.เท่านั้น!

ซึ่ง “ค่าเพียงลิง” ในความหมายของนพ.เหวง ก็แค่สัตว์ชั้นต่ำ ที่ไร้ค่า ไม่มีราคา ผิดกับพระรามที่มองเห็น “ลิง-หนุมาน” มีความรู้ความสามารถสูงส่งถึงกับมอบรางวัล มอบความไว้วางใจ..

ยกให้เป็น “ทหารเอก” คู่กาย รบทัพ-ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันมา!

ฉะนั้น ไม่ว่าฝ่ายค้านจะวิจารณ์จะเสี้ยมอย่างไร เห็นที ร.อ.ธรรมนัส ยังคงต้องคอยแจกกล้วยให้ลิงอิ่มท้องต่อไป เพราะใน 9 พรรค 10 พรรค (เล็ก) นั้น..

มี “ลิง-หนุมาน” ปนอยู่สักตัวก็..คุ้ม!

ภาพ :เพจ khon performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ

Written By
More from pp
ย้ำอีกครั้ง! รัฐบาลไม่ผูกขาดจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้า ชี้ปัญหาหลักความต้องการทั่วโลกสูงกว่าการผลิตหลายเท่า อย.พร้อมออกใบอนุญาตหากเอกชนจัดหาวัคซีนได้
ย้ำอีกครั้ง! รัฐบาลไม่ผูกขาดจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้า ชี้ปัญหาหลักความต้องการทั่วโลกสูงกว่าการผลิต อย.พร้อมออกใบอนุญาตหากเอกชนจัดหาวัคซีนได้ ควบคู่การดูแลความปลอดภัยของประชาชนเนื่องจากวัคซีนทุกบริษัทยังเป็นรูปแบบ Emergency Use
Read More
0 replies on “อย่ามองแค่แจกกล้วยลิง”