อย่ามองแค่แจกกล้วยลิง

คอลัมน์ “ผสมโรง”

โดย สันต์ สะตอแมน

[email protected]

/////////////////

ใน “รามเกียรติ์” มีคนลองจัด 5 อันดับ “ลิง” ที่แข็งแกร่งที่สุดกันเล่นๆ..

อันดับ 1 คือ พาลี 2.หนุมาน 3.สุครีพ 4.องคต และอันดับ5.นิลพัท ซึ่งจะถูก-ไม่ถูกอย่างไรไม่ทราบ แต่หากเอาตามความรู้สึกส่วนตัว ผมว่า “หนุมาน” น่าจะเป็นลิงที่ “แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” นะ!

แข็งแกร่งยังไง? ลองอ่านจากวิกิพพีเดียดูหน่อยก็ได้.. “หนุมาน” เป็นลิงที่มีฤทธิ์มาก สามารถสำแดงเดชต่าง ๆ ได้หลายประการ เช่น การขยายร่างกายให้ใหญ่โต การยืดหางให้ยาว เป็นต้น

นอกจากนี้ หนุมานยังได้ชื่อว่าเป็น “อมตะ” คือ ไม่มีวันตาย เนื่องจากเป็นบุตรของ “พระพาย (ลม) กับ “นางสวาหะ”..

ด้วยเหตุนี้ เมื่อหนุมานมีอันตรายถึงตายแล้ว เพียงแค่มีลมพัดมา หนุมานก็จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ ด้วยอำนาจของพระพายผู้เป็นบิดา

บุคลิกของลิง-หนุมานเป็นตัวแทนของชายหนุ่มทั่วไป คือ รูปงาม มีนิสัยเจ้าชู้ และ มีภรรยามาก

ตลอดเรื่องรามเกียรติ์นั้น หนุมานผู้เป็นทหารเอกได้รับรางวัลจาก “พระราม” ถึง ครั้ง ครั้งแรกได้ “ผ้าขาวม้า” ตอนที่หนุมานไปเผากรุงลงกา

ครั้งที่สองได้ “ธำมรงค์”  จากตอนที่ไปช่วยพระรามหลังจากที่ถูกไมยราพจับไปขังไว้ที่เมืองบาดาล และครั้งที่สาม..

ได้ “เมืองนพบุรี” พร้อมสนม 5,000 นาง ในตอนที่เสร็จศึกลงกา โดยหลังเสร็จศึกกรุงลงกาแล้ว พระรามได้สถาปนาให้เป็น “พระยาจักรกฤษณ์พิพรรธพงศา” และยกกรุงอยุธยาให้ครองกึ่งหนึ่ง

แต่หนุมานได้ถวายคืน “พระราม” เพราะสำนึกว่าตนไม่สูงศักดิ์พอ พระรามจึงยกเมืองนพบุรีให้ครองแทน

เนี่ย..สำนึกลิง อย่างหนุมาน ซึ่งไม่อยากเปรียบกับสำนึกคน โดยเฉพาะกับคนที่ได้ชื่อ “นักการเมือง” ด้วยแล้ว เรื่องอำนาจ-ยศถาบรรดาศักดิ์ ดูเหมือนจะหาได้ยาก!

และที่ผมยกรามเกียรติ์-ความแข็งแกร่งของลิงมาคุย ก็ด้วย 2-3 วันมานี้ ได้ยินนักการเมืองเขาพูดกันถึงเรื่อง “ลิง” หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เปรียบเปรย..

“ตัวเองเหมือนคนเลี้ยงลิง เลยต้องเอากล้วยให้ลิงกินตลอดเวลา”!

ฝ่ายค้านก็ดาหน้าออกมาประสานเสียง ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับตัวเอง บ้างก็ว่าเป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรี บ้างก็พยายามจะเสี้ยมให้พรรคร่วมรัฐบาลปริร้าว ส่วนนพ.เหวง โตจิราการ ถึงกับอุทาน..

โอ้โหเพิ่งรู้ว่าพรรค (เล็ก) ร่วมรัฐบาลมีค่าเพียง “ลิง” ของพปชร.เท่านั้น!

ซึ่ง “ค่าเพียงลิง” ในความหมายของนพ.เหวง ก็แค่สัตว์ชั้นต่ำ ที่ไร้ค่า ไม่มีราคา ผิดกับพระรามที่มองเห็น “ลิง-หนุมาน” มีความรู้ความสามารถสูงส่งถึงกับมอบรางวัล มอบความไว้วางใจ..

ยกให้เป็น “ทหารเอก” คู่กาย รบทัพ-ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันมา!

ฉะนั้น ไม่ว่าฝ่ายค้านจะวิจารณ์จะเสี้ยมอย่างไร เห็นที ร.อ.ธรรมนัส ยังคงต้องคอยแจกกล้วยให้ลิงอิ่มท้องต่อไป เพราะใน 9 พรรค 10 พรรค (เล็ก) นั้น..

มี “ลิง-หนุมาน” ปนอยู่สักตัวก็..คุ้ม!

ภาพ :เพจ khon performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ

Written By
More from pp
กลุ่ม ปตท. ผนึกกำลัง “ส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ โครงการลมหายใจเดียวกัน แก่ 13 จังหวัด” กว่า 18 ล้านบาท
นายอรรถพล  ฤกษ์พิบูลย์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทนกลุ่ม ปตท.  ส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในโครงการลมหายใจเดียวกัน ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด 13 จังหวัด เพื่อกระจายความช่วยเหลือไปยังภูมิภาคในการต่อลมหายใจผู้ป่วย  COVID–19 ให้มีอัตราการรอดชีวิตที่สูงขึ้น  โดยมี คุณสุพัฒน์พงษ์ ...
Read More
0 replies on “อย่ามองแค่แจกกล้วยลิง”