พงษ์สิทธิ์ กับชีวิตบนเส้นทางกรรม?

หนังก็ไม่ค่อยจะมีให้กำกับ..

แล้วนี่.. “ต้อม-ยุทธเลิศ  สิปปภาค” ยังต้องขึ้นโรง-ขึ้นศาล จากการที่ถูกคุณปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรจอมบึง จ.ราชบุรี ในข้อหาหมิ่นประมาทศาลรัฐธรรมนูญ เข้าอีก

ก็..ไม่รู้จะปลอบ-จะกล่าวอย่างไรดี  นอกจาก..ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของกรรม!

ส่วนรายนี้ จะเป็นด้วย “กรรม” หรืออย่างไรเห็นจะต้องถามผู้รู้..ผมหมายถึง คุณปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่ 3 ระดับตำนานอีกคนในวงการน่ะ! ท่านผู้อ่านคงไม่ทราบ ว่าชีวิต “ปู-พงษ์สิทธิ์”ในห้วง 10 ปีมานี้ เขาต้องตระเวนเล่นดนตรีเพื่อรับใช้สาวก-แฟนเพลงอย่างหนักหน่วง ทั้งในผับ ร้านอาหาร งานกลางแจ้ง

เคยมีคนนับการแสดงดนตรีกลางคืนให้ผมฟัง ..ใน 1 ปีปู-พงษ์สิทธิ์ ขึ้นเล่นหน้าเวทีทั่วประเทศมากกว่า 320 วัน!

“เบื่อมั้ย..ล้ามั้ย”? ผมเคยถาม ศิลปินเพื่อชีวิตส่ายหัว.. “ไม่เลย..สนุกและมีความสุข ทำให้มีพลังกาย-พลังใจเสียด้วยซ้ำ”

แล้ววิถีชีวิตประจำวันล่ะ? ปูบอก.. “ก็ไม่มีอะไร เลิกงานตี 1 ตี 2 ก็นั่งกินข้าวต้มกับทีมงาน ใกล้ๆ สว่างก็เข้านอน ตื่นก็ 3-4โมงเย็น ออกกำลังกายเล็กน้อย เสร็จจากกินข้าวกินปลาก็ดูทีวี.บ้าง อ่านหนังสือบ้าง ฟังเพลงบ้าง..

แต่เดินห้าง ช้อปปิ้ง ไม่ค่อยถูกกับจริตตัวเอง”

“ข่าวว่าเป็นโรคเก๊าท์”..ปูตอบ “ก็ดี จะได้เป็นเครื่องไว้เตือนสติ เวลาดื่มจะได้ระมัดระวังขึ้น..ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเล่นดนตรี ทานยาอยู่ประจำ”

ข่าวว่าจะมีคอนเสิร์ตใหญ่.. “ครับ..ก็เป็นสิ่งที่ตั้งใจมาก สำหรับการมอบความสุขให้กับแฟนเพลง ตั้งใจไว้ว่า 1 ปีจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ 1 ครั้ง ที่มีความเพียบพร้อมสมบูรณ์แบบมากกว่าการแสดงอยู่ตามผับ ตามร้านอาหาร

คือ..เป็นคอนเสิร์ตที่สมบูรณ์ด้วยระบบแสง สี เสียง และการเตรียมความพร้อมในการสร้างคิวเพลงที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษ”

เปิดแสดงที่ไหน?.. “ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ในวันที่ 21 และ 22 กันยา ชื่อคอนเสิร์ต  “คำภีร์ Black • White ร็อคสุดขั้ว รักสุดใจ”  โดยวันแรกจะขึ้นเวทีร่วมกับ น้องแก้ม วิชญาณี ด้วยคอนเซ็ปต์สีขาว ดนตรีแนวอะคูสติคที่หาฟังได้ยาก..

ส่วนวันที่สอง..ก็จะเป็นดนตรีร็อค มีแบงค์ วงแคลช มาเป็นแขกรับเชิญ”

ครับ..นี่แหละที่ผมสงสัย มันเป็น “กรรม ”หรืออย่างไร ทำไมปู-พงษ์สิทธิ์ ถึงยืนหยัดอย่างมั่นคงบนถนนเพลงเพื่อชีวิตมายาวนานถึง 30 ปี

และยังจะก้าวเดินต่อไปๆ เพราะตลอดมาจนถึงวันนี้ แฟนเพลงก็ยังรักยังศรัทธาในตัวเขาอย่างเหนียวแน่น และเชื่อว่าไม่มีนักร้อง-นักดนตรีคนไหน-วงไหนจะร้อง-เล่นดนตรีปีละ 320 วันเช่นดังศิลปินท่านนี้..

ถ้าด้วยเพราะ “กรรมดี”..ชีวิตถึงได้เป็นอย่างนี้..

ก็ยินดี และดีใจด้วยนะปู!

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ “ขอให้ทุกคนมีความอดทนทำหน้าที่ที่มีคุณค่านี้ เพื่อให้ภารกิจลุล่วงไปได้ด้วยดี”
เมื่อวานนี้ 18 เม.ย.63 พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม ชุดคัดกรอง และชุดปฐมพยาบาล จากกรมแพทย์ทหารบก
Read More
0 replies on “พงษ์สิทธิ์ กับชีวิตบนเส้นทางกรรม?”