29 มิถุนายน 2568 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ขอบคุณประชาชนทั่วประเทศหลายแสนคน ที่รวมตัวแสดงออกถึงความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และความหวงแหนผืนแผ่นดินไทย ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ และหลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะการยืนหยัดชุมนุมกลางสายฝนที่ตกหนัก สะท้อนพลังใจของผู้รักชาติอย่างแท้จริง
โฆษกฯ ย้ำว่า เสียงของประชาชนที่เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก สะท้อนความไม่ไว้วางใจต่อผู้นำประเทศ พร้อมวิงวอนพรรคร่วมรัฐบาลและผู้นำเหล่าทัพหยุดหนุนรัฐบาลชุดนี้ เพื่อเห็นแก่ประเทศชาติและประชาชน
รวมทั้งตอบโต้กระแสในโลกออนไลน์ที่กล่าวหาว่าการขับไล่นายกฯ อาจเข้าทางกัมพูชา พร้อมวิจารณ์พรรคเพื่อไทยว่าดูถูกประชาชนเกินไป เพราะประชาชนมีสติปัญญาแยกแยะว่าใครรักหรือขายชาติ พร้อมปกป้องลูกหลานจากภัยกาสิโนมานานก่อนจะมีใครพูดถึงเสียอีก
ในประเด็น นายชัยเกษม นิติสิริ ที่พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี หาก น.ส.แพทองธาร ไม่สามารถดำรงตำแหน่งต่อไปได้ พล.ต.ท.ปิยะมองว่า การเสนอชื่อดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าพรรคนี้ไม่เคยหยุดขบวนการแก้ไข ม.112 และยังอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่ห้ามบุคคลนอกครอบงำพรรค
พล.ต.ท.ปิยะฯ ระบุว่าพรรคเพื่อไทยหมดความชอบธรรมในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลแล้ว ควรเปิดโอกาสให้พรรคอื่น เช่น ภูมิใจไทย เข้ารับหน้าที่บริหารประเทศ
ปิดท้ายด้วยการวิจารณ์รัฐบาลว่าไร้ความสามารถในการจัดการอุทกภัยภาคเหนือ โดยเฉพาะที่เชียงรายที่น้ำท่วมซ้ำซากถึง 3 ครั้งในรอบปี นายกฯ กลับใช้แค่ถุงยังชีพราคาหลักพันแก้ปัญหา ปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญชะตากรรมโดยไม่มีแผนระยะยาวหรือความเป็นมืออาชีพ