รำพึง..ในบรรยากาศงานศพ

เมื่อตอนไปงานศพภรรยาคุณยอดชาย เมฆสุวรรณ

นอกจากจะได้เห็นความเป็นมิตร ความรัก ความผูกพันของเหล่าดารา-นักแสดงอาวุโสชาย-หญิงที่ไปร่วมงานมากหน้าหลายตาแล้ว ยังได้เห็นซึ่งสัจธรรม..

เกิด แก่ เจ็บ ตาย!

วันนั้น..ไม่ว่าจะพระเอกหนุ่มหล่อล่ำบึก นางเอกสาวแสนสวย หรือ “ดาวยั่ว” สุดเซ็กซี่ที่หนุ่มน้อย-หนุ่มใหญ่ต่างใฝ่ฝันเมื่อ 30-40 ปีก่อน

แต่ละท่าน รูปร่าง หน้าตา ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปตามวัย ตามสังขาร บางท่านแทบจำไม่ได้ แต่โชคดีที่มีคุณธานินทร์ อินทรเทพ กับคุณสมเดช สันติประชา ผู้กำกับรุ่นเก๋า นั่งอยู่ใกล้ๆ และได้คอยกระซิบกระซาบ..

คนนั้นคือ.. คนนี้คือ..ผมมองหน้า-ยลหุ่นแล้วก็ให้นึกปลง อีกไม่นาน เราก็คงเป็นเช่นนี้แหละ!

กระนั้น ถ้าจะเป็น “เช่นนี้” ก็ขอให้เป็นอย่างครูชาลี อินทรวิจิตรเถอะนะ..เพราะผมเชื่อว่าในงานวันนั้นคงไม่มีดารา-นักแสดงคนไหนจะอาวุโสสูงไปกว่าครูอีกแล้ว

96 ขวบ คืออายุขัยของครูชาลีณปีนี้ แต่คนอายุปูนนี้จะมีสักกี่ท่านที่จะหน้าตา-ผิวพรรณยังใสผุดผ่อง แถมกำลังวังชา เรี่ยวแรงยังพอเดินเหินได้ (มีไม้เท้าช่วยพยุง) เช่นดั่งครู?

 พระเอกตลอดกาล-คุณสมบัติ เมทะนี ก็ 80 กว่า แต่ทว่าการเดินเหินไม่ค่อยจะมั่นคงสักเท่าไร และปัญหาใหญ่ในการใช้ชีวิตของคุณสมบัติในเวลานี้ เท่าที่สดับฟังจากคนที่นั่งใกล้ๆบอก..

“พี่แอ๊ด (ชื่อเล่น) ตาแกมองไม่ค่อยเห็นเดินชนนั้นชนนี้อยู่ตลอด”!

นี่..ก็น่าจะมีส่วน-มีสาเหตุมาจาก “รีเฟ็กเตอร์” หมายถึงแผ่นสะท้อนแสงที่ใช้ในการถ่ายหนัง ซึ่งจะสว่างจ้ากว่าหลอดไฟ-โคมไฟไม่รู้สักกี่เท่า และคิดดูสิว่าคุณสมบัติถ่ายหนังปีละเป็น 100 เรื่อง..

เปรียบเสมือนยืนจ้องพระอาทิตย์อยู่ทุกวัน วันละไม่รู้กี่รอบกี่ครั้ง ดวงตาจะไม่พัง-บอดได้อย่างไร?

และที่คุณเพชรา เชาวราษฎร์ อดีตนางเอกเจ้าของฉายา “นัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง” ต้องทนอยู่ในโลกมืดมาหลายสิบปี ก็มาจากไอ้ตัว “รีเฟ็กเตอร์”นี่แหละ!

ส่วน“อาหลอง” คุณฉลอง ภักดีวิจิตร แม้ปีนี้จะเฉียด 90 แต่เท่าที่เห็นท่วงท่าการเดินเหินก็ทำให้ผมอดแอบทึ่งไม่ได้ ได้ยินเสียงเบาๆจากคุณรอง เค้ามูลคดี ที่นั่งข้างหลัง..

“พี่หลองแกแข็งแรง กินกระเทียมทุกวันมาตั้งแต่หนุ่ม”!

อืมมม..ผมเห็นต้องเชื่อในสรรพคุณ และเห็นจะต้องเอาตามอย่างแล้วล่ะ เผื่อตอนอายุเฉียด 90 จะยังมีพละกำลังปึ๋งปั๋งเหมือนอาหลอง!

นั่งฟังพระสวดพลางกวาดสายตามองไปรอบศาลาในใจคิด และเอียงกระซิบคุณสมเดช..นี่ ถ้ามีคนทำหนังแล้วเชิญดาราอาวุโสเหล่านี้ไปแสดงร่วมกันสักเรื่องก็น่าจะสร้างความสนใจให้กับคนดูอยู่ไม่น้อย..

โดยเฉพาะคนรุ่นเราๆ ที่จะได้หวนรำลึกนึกถึงอดีตนะ!

ผู้กำกับคนดังยิ้ม-มองหน้า..

“สันต์กลัวอดีตจะถูกทับด้วยอนาคตใหม่เหรอ”?

 

***ขอบคุณภาพจาก Facebook ThaiMoviePosters***

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
ตลาดยิ่งเจริญ รับรางวัล SMEs Excellence Awards องค์กรต้นแบบ มุ่งพัฒนาการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ
นางกัญจนิดา ตันติสุนทร กรรมการบริหาร ในนามตลาดยิ่งเจริญ เข้ารับรางวัล SMEs Excellence Awards 2022 ประเภท Silver Award...
Read More
0 replies on “รำพึง..ในบรรยากาศงานศพ”