“นาฏราช” มาแล้วจ้า #สันต์สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

ด้วยนโยบาย..

“ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทยและขยายตลาดภาพยนตร์ไทยสู่ระดับนานาชาติ และผลักดันซอฟต์พาวเวอร์และเสน่ห์ความเป็นไทย

เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้และภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศสู่ระดับนานาชาติ”

คุณสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.กระทรวงวัฒนธรรม จึงได้ขนทัพข้าราชการ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์

และสำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ พร้อมด้วย “ผู้ประกอบการไทย” 12 บริษัท เดินทางไปเข้าร่วมตลาดภาพยนตร์ใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์” ฝรั่งเศส..

ที่ได้จัดติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 78 ระหว่างวันที่ 13-24 พฤษภาคม 2568!

ซึ่งก็เป็นที่ทราบ..เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์นั้นถือเป็นเทศกาลเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง การเข้าร่วมงานในปีนี้จึงเป็นอีกครั้งที่หน่วยงานภาครัฐและเอกชนจะได้มีโอกาส

นำเสนอ “ศักยภาพ” ของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการผลิตภาพยนตร์และสื่อสร้างสรรค์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้..

ไปพร้อมๆ กับการเจรจาซื้อ-ขายลิขสิทธิ์กับนักลงทุนจากนานาประเทศ!

เนี่ย..จะตกปลาใหญ่ก็จำเป็นต้องลงทุนใช้เหยื่อใหญ่ที่มีคุณภาพเป็นธรรมดา ก็หวังว่าการลงทุน-ลงแรงของทั้งภาครัฐและเอกชนจะได้รับผลที่คุ้มค่ากลับมา

หมายถึงสามารถ “ผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสู่เวทีโลก” ได้สำเร็จตามนโยบายที่หมายมั่นตั้งใจ!

ครับ..วานนี้นอกจากได้ดูข่าวงานแจกรางวัล “คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 21” แล้ว ผมยังได้อ่านข้อความที่คุณเขมทัตต์ พลเดช อดีตผู้อำนวยการ อสมท โพสต์..

“การประกาศรางวัล ‘นาฏราช’ ครั้งที่ 16 กำลังจะเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคมนี้

สมาพันธ์สมาคมวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการให้กำลังใจและภาคภูมิใจไปกับบุคคลในวงการบันเทิง ข่าว สาระ

และสื่อสารมวลชนที่มีผลงานโดดเด่นในรอบปีที่ผ่านมา ทั้งที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล แพลตฟอร์มออนไลน์ และวิทยุ

โดยในทุกๆ ปี คนในวงการด้วยกัน รวมทั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนหนึ่ง รวมเกือบ 400 คน ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน

ต่างคัดสรรผลงานของบุคลากรทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง แม้จะต่างค่ายต่างสถานี แต่หากผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับ ก็จะได้รับการโหวตเพื่อเป็นเกียรติต่อผลงานของพวกเขาเหล่านั้น

โดยในปีนี้ ถ่ายทอดสดทางช่อง one 31 เริ่มเดินพรมแดง 18.00 น. และถ่ายทอดสดการประกาศตั้งแต่เวลา 19.30 น.เป็นต้นไป ณ เอ็มสเฟียร์ สุขุมวิท”

ก็..เห็นต้องขอบคุณที่จะได้ไม่พลาดได้ดู-ได้ลุ้นรางวัลนาฏราชอีกปี ซึ่งก็เป็นความจริงอย่างที่คุณเขมทัตต์ได้เคยโพสต์ไว้ 2-3 ปีก่อน..

“งานประกาศเพื่อมอบรางวัลผลงานที่ยอดเยี่ยมให้แก่บุคคลในวงการบันเทิง รางวัลใหญ่ๆ ด้านโทรทัศน์ที่ได้รับการยอมรับจากคนในวงการและยังจัดต่อเนื่อง มี 2 งานใหญ่

คือ รางวัล “นาฏราช” จัดโดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ และรางวัล “โทรทัศน์ทองคำ” จัดโดยชมรมส่งเสริมโทรทัศน์, มูลนิธิจำนง รังสิกุล

กระทรวงวัฒนธรรม และกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” นี้เท่านั้น!

โดยรางวัล “นาฏราช” จะพิเศษตรงที่มีคอนเซปต์ว่า ผลงานที่ประจักษ์ต้องให้คนในวงการบันเทิงโหวตและยอมรับซึ่งกันและกัน

อันเป็นแนวทางเดียว เวทีการประกาศเดียวในประเทศไทย ที่ดำเนินการดังกล่าว

และก้าวไปสู่การเป็นเวทีระดับโลก

เพราะรางวัลละครยอดเยี่ยมของทุกปี จะได้รับเชิญไปประกาศรางวัล Drama ยอดเยี่ยมระดับ Asia ที่จัดโดย NHK ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

การโหวตของรางวัลนี้ จะมีคนในวงการทั้งดารา ผู้กำกับ ผู้จัด รวมทั้งผู้ที่เคยได้รับรางวัลในปีก่อนมาเป็นผู้ลงคะแนน

ซึ่งต่างคนมาจากต่างสถานีโทรทัศน์ ต่างบริษัทผู้ผลิต แต่ให้เกียรติผลงานของสถานีคู่แข่ง ซึ่งหมายถึงว่า ดารา หรือผลงาน ที่เข้ารอบและได้รับรางวัล

ต้องมาจากใจของคนในวงการที่เคารพในฝีไม้ลายมือของคนอื่น!

ครับ..อ่านแล้วก็ให้ชื่นใจ-มั่นใจ และเป็นความภาคภูมิใจของผู้ที่ได้รับรางวัล..

ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับทุกท่าน!.

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
ไทย เอเวชั่น เซอร์วิส มอบเงิน 1,000,000 บาท สมทบทุนซื้อเครื่องช่วยหายใจ รพ.ศิริราช
วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2563  ท่านประธานผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทย เอเวชั่น เซอร์วิส จำกัด นายพิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ ได้มอบหมายให้ ศาสตราจารย์ เกียรติคุณ พญ. สุจิตราประสานสุข เป็นผู้แทน
Read More
0 replies on ““นาฏราช” มาแล้วจ้า #สันต์สะตอแมน”