คปภ. แถลงการณ์ร่วม 6 องค์กร ยืนยันภาคการเงิน-อุตสาหกรรม-ตลาดทุน ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ย้ำด้านการประกันภัยทำงานเชิงรุก พร้อมเบิกจ่ายสินไหมรวดเร็ว-เป็นธรรม

นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า วันที่ 31 มีนาคม 2568 สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) สภาวิศวกร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และ ตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้จัดแถลงการณ์ร่วม ณ หอประชุมศุกรีย์ แก้วเจริญ ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อนำเสนอข้อมูลที่ครบถ้วนและรอบด้านในทุกมิติ เกี่ยวกับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและนักลงทุน โดยเน้นย้ำว่าระบบเศรษฐกิจและการเงินของประเทศยังคงมีเสถียรภาพ และไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

เลขาธิการ คปภ. เปิดเผยว่า ในด้านประกันภัย สำนักงาน คปภ. และภาคธุรกิจประกันภัยได้เตรียมความพร้อมในการดูแลผู้เอาประกันภัย เพื่อให้การดำเนินการเบิกจ่ายสินไหมให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและเป็นธรรม โดยได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือด้านการประกันภัย พร้อมเปิดให้บริการสายด่วน คปภ. 1186 ตลอด 24 ชั่วโมง และบริการ Chatbot @oicconnect เพื่อให้คำปรึกษาและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นอกจากนี้ ยังย้ำว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบต่อเสถียรภาพของ ทั้ง 4 บริษัทที่ร่วมรับประกันภัย เนื่องจากมีการบริหารความเสี่ยงผ่านระบบการประกันภัยต่อ (Reinsurance) กับบริษัทประกันภัยต่อต่างประเทศ ซึ่งทำให้บริษัทประกันภัยของไทยยังคงมีความมั่นคงในระดับสูง

Written By
More from pp
“ทิพานัน” สวนเพื่อไทยมั่นใจ ปี 65 บูมท่องเที่ยว ชู Phuket Metaverse City ยันนายกฯ สั่งการเกาะติดทุกปัญหา ห่วงแต่การเมืองฝ่ายค้านไม่ช่วยก็อย่าทำลาย
“ทิพานัน” สวนเพื่อไทยมั่นใจ ปี 65 บูมท่องเที่ยว เดินหน้าเชิงรุกตลาดใหม่กว่า 130 แห่งทั่วโลก ชู Phuket Metaverse City...
Read More
0 replies on “คปภ. แถลงการณ์ร่วม 6 องค์กร ยืนยันภาคการเงิน-อุตสาหกรรม-ตลาดทุน ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ย้ำด้านการประกันภัยทำงานเชิงรุก พร้อมเบิกจ่ายสินไหมรวดเร็ว-เป็นธรรม”