สันต์ สะตอแมน
ลูกอีช่างขอ..
ก็..คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคมนั่นแหละ!
เห็นข่าววันๆ จ้องแต่จะขอ..ขอตั้งแต่งบหลักร้อย ถึงงบหมื่นล้าน-แสนล้าน เพื่อทำโครงการโน่นนี่นั่น!
วันก่อนนู้นก็ของบกลางเพื่อชดเชยให้แก่รถไฟฟ้า และขสมก. ตามมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5ไป 329 ล้านบาท
แต่จู่ๆ วานซืนไม่รู้ สทร.หรือใครสั่งเบรก จึงได้เปลี่ยนตัวเลขจาก 329 ลดลงเหลือ 190 ล้าน พร้อมกับยืนยันจะไม่ต่อมาตรการ (บ้าบอคอแตก) นี้ต่อไปอีก!
จะด้วยเหตุผล เป็นเพราะเสียงวิพากษ์วิจารณ์หรือปัญหาฝุ่นพีเอ็มลดลงแล้ว หรือจะเป็นเพราะ “ล้มเหลว” ในการแก้ปัญหาฝุ่นก็มิอาจทราบ..
คุณสุริยะบอกให้ทราบแต่เพียงว่า “งบของเรามีจำกัดพอสมควร” เท่านั้น!
นี่..งบจะมาก-น้อยก็อยากบอกให้คุณสุริยะได้ทราบเหมือนกันว่า..เงินภาษี(กู)ชาวบ้าน ถ้าจะผลาญก็ขอให้มันเกิดประโยชน์โพดผลกับสังคม-ประเทศบ้าง..
ประเภทผลาญเพื่อซื้อใจ-ซื้อเสียงล่วงหน้า หรือเพื่อกระเป๋าใครผู้ใดผู้หนึ่งโดยรู้ทั้งรู้ว่ามาตรการให้ประชาชนขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ ขสมก.ฟรี 7 วันน่ะมันไม่สามารถแก้ปัญหาฝุ่นได้!
ไม่งั้น ผู้ว่าฯ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คงไม่เสนอให้กทม.เป็นเขตภัยพิบัติหรอก?
อ้อ..แต่ก็อย่าได้คาดหวังให้มากไป ว่าเมื่อกทม.เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว คนกรุงจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์โล่งจมูก เพราะ 3 ปัจจัยหลักที่คุณชัชชาติเพิ่ง(ฝัน)ค้นพบ..
ทั้งการจราจร การเผา การย้ายท่าเรือคลองเตย ไม่ใช่ทำกันปุ๊บปั๊บวันสองวันเสร็จ!
ซึ่งถ้าหากคุณชัชชาติจะได้รู้ปัญหาจริงตั้งแต่ตอนคุยโม้หาเสียงเมื่อ 2-3 ปีก่อน ก็อาจจะพอแก้ไขได้ แต่เมื่อมาเพิ่งค้นพบ(ปัญหา)เอาตอนนี้..
ก็ไม่รู้จะต้องรอไปอีกกี่เดือน-กี่ปี ฝุ่นถึงจะหายไปจากกรุงเทพฯ-ปริมณฑล!
“ถ้าทำไม่ได้ ก็อย่าอาสามาเป็นผู้ว่าฯ”..คำคมที่คุณชัชชาติเคยพูดกระแทกใจประชาชน 1 ล้าน 3 แสนคน จนต้องลงคะแนนให้น่ะ ได้พิสูจน์ชัดแจ่มแจ้ง..
แจ่มแจ้งถึงขนาดที่นางเอกนัยน์ตาหวาน คุณเบลล่า ราณี แคมเปน ได้ถ่ายคลิปวิดีโอหน้ารถขณะที่เธอกำลังจะไปทำงาน ซึ่งฝุ่นพิษหนาเหมือนหมอก และโพสต์พร้อมแคปชั่น..
“อากาศแบบนี้ต้องใช้ชีวิตยังไง แล้วเมื่อไหร่จะมีหน่วยงานออกมาแก้ไขอย่างจริงจังคะ?”
พลอยทำให้หวานใจไฮโซหนุ่ม วิล-ชวิณ เจียรวนนท์ ของเธอต้องปลอบประโลมด้วยการโพสต์ย้ำ..
“นี่คือวิดีโอของแฟนสาวของฉันขณะไปทำงานวันนี้ และระดับอันตรายของมลพิษทางอากาศที่เธอต้องหายใจในประเทศไทย
ฉันเศร้าที่ทุกคนในประเทศไทยต้องประสบกับมลพิษทางอากาศที่ไม่ได้รับการตรวจสอบเช่นนี้
ขอรบกวนรัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยทุกคน ให้ความสำคัญกับการดูแลประเทศของเรา ไม่สามารถอยู่กันได้แล้ว น่าเสียดายประเทศที่น่าอยู่ ละอายต่อรัฐบาลไทย”
ครับ..ก็ขึ้นอยู่กับคุณชัชชาติล่ะว่า จะหน้าหนา หน้าด้าน หน้าทนต่อไป หรือจะกล่าวคำ “ขอโทษ” 1 ล้าน 3 แสนคน พร้อมกับคำอำลาเก้าอี้..เลือกเอา!
ส่วนรัฐบาล ผมไม่คิดจะตำหนิหรือคาดหวังอะไรกับเรื่องฝุ่น เพราะรู้และทำใจไว้แต่แรกที่คุณแพทองธาร ชินวัตร ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีนู้นแล้ว
ปล่อยให้เธออยู่เป็นฝุ่น สร้างความหงุดหงิดและเป็นมลพิษทางใจไปเถอะครับ..พ่อต่อสายคุยกับพระเจ้าไม่ได้เมื่อใด เมื่อนั้น..
เธอก็สลาย-จางหายไปเองแหละ!