กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างงบฯ ปี 67 สัดส่วนพรรคก้าวไกล รับเรื่องร้องขอปรับลดงบฯ จัดซื้อกระบองโลหะยืดหดของตำรวจศาล พร้อมตรวจสอบอำนาจการใช้ หลังมีประชาชนถูกทำร้ายบาดเจ็บ

30 มกราคม 2567 นางสาวศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.กทม. พร้อมด้วย นางสาวพนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทรปราการ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 รับหนังสือจาก ตัวแทนองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และประชาชน ขอให้พิจารณาปรับลดงบประมาณการจัดซื้อกระบองโลหะยืดหดหรือดิ้วของตำรวจศาล สังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม โดยให้เหตุผลว่าที่ผ่านมามีการใช้กระบองโลหะยืดหดได้กับประชาชนจนทำให้ได้รับบาดเจ็บ และศาลยุติธรรมได้ตั้งเป็นคดีละเมิดอำนาจศาล พิพากษาลงโทษประชาชนผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยการจำคุก 1 เดือน

โดยข้อเท็จจริงในคดีปรากฏว่ามีหลายประเด็นที่ทำให้เกิดความกังวลว่าตำรวจศาลอาจมีภาวะไม่เหมาะสมที่จะใช้กระบองโลหะยืดหดหรือสิ่งอันตรายใดอื่น เพราะแม้จะได้รับการฝึกฝนให้สามารถคุมสถานการณ์หรือได้เรียนรู้ทฤษฎีในการรับมือกับประชาชนอย่างสันติก็อาจจะยังไม่เพียงพอ หากมีและสามารถใช้ได้เป็นประจำอาจก่ออันตรายต่อประชาชนทั่วไปที่เข้ามาใช้บริการในบริเวณศาลได้ จึงขอให้ตรวจสอบการอนุมัติงบฯ ในการจัดซื้อครุภัณฑ์ดังกล่าว ตลอดจนการจัดซื้ออาวุธที่จะเป็นอันตรายต่อประชาชนในอนาคต

ด้านนางสาวศศินันท์ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ จะรับเรื่องไปพิจารณาในเบื้องต้นก่อน จากนั้นจะส่งเรื่องต่อไปยังคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง ทั้งคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน และคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ตามหน้าที่และอำนาจ ซึ่งนอกจากงบฯ การจัดซื้อครุภัณฑ์ของตำรวจศาล ยังรวมไปถึงอำนาจการใช้งานด้วย โดยต้องขอเวลาในการรวบรวมข้อมูล พร้อมสอบถามข้อเท็จจริงต่าง ๆ ประกอบการพิจารณา

Written By
More from pp
รัฐบาลเดินหน้าพัฒนาสายพันธุ์กัญชา-กัญชง ก.เกษตรเตรียมกระจายล้านต้นกล้าให้ประชาชนปลูกเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์
21 พฤษภาคม 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จับมือกันขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการผลักดันกัญชา กัญชง ให้เป็นพืชเศรษฐกิจที่นำมาใช้ประโยชน์ในด้านการแพทย์และสุขภาพ
Read More
0 replies on “กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างงบฯ ปี 67 สัดส่วนพรรคก้าวไกล รับเรื่องร้องขอปรับลดงบฯ จัดซื้อกระบองโลหะยืดหดของตำรวจศาล พร้อมตรวจสอบอำนาจการใช้ หลังมีประชาชนถูกทำร้ายบาดเจ็บ”