ที่ปรึกษาผิดกระทรวง? – สันต์ สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

วันก่อนนู้น..

เห็นคุณภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ ตอบคำถามกรณีฝ่ายค้านและสว. อาจนำประเด็นนายทักษิณ ชินวัตร อภิปรายซักฟอกรัฐบาล ว่า..

“ไม่น่ามีปัญหา เพราะกฎหมายที่ออกมายกโทษให้สามารถกลับไปอยู่บ้านของตัวเอง หรือนอกเรือนจำ มีมาตั้งนานแล้ว เพราะในเรือนจำอยู่ยาก และมีความแออัด

เขาคิดว่าเรื่องใดที่โทษไม่รุนแรง ปฏิบัติตัวดี ก็สามารถออกมาพักข้างนอกได้ ซึ่งอันนี้เป็นวิธีคิดของสากล”

นี่..ไม่อยากจะย้อนถามให้อารมณ์ขุ่นมัว แต่ก็อดไม่ได้ ก็ขนาดรู้ในคุกอยู่ยาก-แออัด แล้วทำไมนักการเมืองยังจะทำชั่ว ทำเลว ทำผิด โกงชาติ คอรัปชั่นกันอยู่รุ่นสู่รุ่น!

และที่คุณภูมิธรรมพูด.. “เขาคิดว่าเรื่องใดที่โทษไม่รุนแรง ปฏิบัติตัวดี ก็สามารถออกมาพักข้างนอกได้” นั้น

ถามจริงๆ เถอะ..นายทักษิณได้เข้าไปนอนในคุกสักวันรึยัง และการที่ได้ออกมานอนอยู่วิมานชั้น 14 รพ.ตำรวจเกินกว่า 150 วันอยู่ในขณะนี้..

จะนับเป็นการ “ปฏิบัติตัวดี” อย่างนั้นรึ?

ที่สำคัญ “คอร์รัปชัน” ในสายตาคุณภูมิธรรม มองแค่โทษธรรมดาๆที่ไม่รุนแรงใช่ไหม..มิน่า นักการเมืองมันถึงจ้องแต่จะโกงๆๆ เพราะมอง-คิดกันอย่างงี้นี่เล่า!

ก็ดี..เมื่อคุณภูมิธรรมมั่นใจ ไม่มีอะไรต้องกังวลกับเรื่องนายทักษิณ การอภิปรายของสมาชิกวุฒิสภาที่ได้ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปไปเมื่อวันก่อน

เพื่อให้คณะรัฐมนตรีแถลงข้อเท็จจริง หรือชี้แจงปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน โดยไม่มีการลงมติฯ

ชาวบ้านก็น่าจะได้ดู-ได้ฟังท่านบรรดาสว. ที่เชื่อแน่ว่าจะต้องหยิบเอากรณีของนักโทษเด็ดขาดชายนายทักษิณมาอภิปรายซักไซร้ถามแบบขยี้กันมันส์ปากในสภาแน่เลย!

เอ้า..ส่วนนอกสภา กลุ่มคปท.โดยแกนนำคุณพิชิต ไชยมงคล ก็ไม่ลดละต่อเรื่องความเท่าเทียม โดยเวลานี้ได้ออกเดินสายปลุกม็อบ “ชนบทล้อมเมือง” อยู่ตามต่างจังหวัดแทบทุกวัน

พร้อมกันนั้นก็ได้ล่า 20,000 รายชื่อ เพื่อยื่นต่อประธานรัฐสภาตรวจสอบ ก่อนยื่นเรื่องต่อประธานศาลฏีกาเพื่อตั้งคณะกรรมการไต่สวนการทำงานของ ป.ป.ช.ที่มีความล่าช้า!

ในขณะเดียวกันคุณพิชิตก็ยังได้โพสต์ถาม “หมอมิ้ง”..นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี

1.ขอถามในฐานะคนเดือนตุลา ที่เคยสู้เพื่อความเป็นธรรม ว่า กรณี นช.ทักษิณ ชินวัตร ที่สำนึกผิดและรับผิดว่าทุจริต คอร์รัปชัน แต่ไม่เคยติดคุกมีความถูกต้องชอบธรรมไหมครับ

2.ขอถามในฐานะที่มีคำว่า นายแพทย์ ที่ต้องมีจรรยาบรรณกำกับ นช.ทักษิณ ชินวัตร ป่วยหนักอะไรเหรอครับ จึงรักษาไม่หายซักที

3.ขอถามในฐานะที่เป็นเลขาธิการนายกฯ ท่านไม่รู้สึกรับผิดชอบอะไรเลยเหรอ ประชาชนเขาถามทั้งประเทศ”

ครับ..ก็เป็นคำถามที่คงไม่ได้หวังเอาคำตอบ เพราะคนถูกถามก็เห็นจะอับจนปัญญา (หมอ) ที่จะอธิบายความอะไรได้..

ถามแบบนี้เอามีดแทงทะลุหัวใจเสียเลยไหม?

เออ..แต่นี่ไม่ได้จะถาม แค่อยากพูด ว่าไหนๆ ก็ปูมบำเหน็จให้ทั้งที น่าที่จะแต่งตั้งคุณอ๋อม-สกาวใจ พูนสวัสดิ์ ดารา-นางร้าย อดีตสส.สอบตก

เป็นคณะที่ปรึกษาของรมว.กลาโหมน่าจะเหมาะและสมศักดิ์ศรีกว่าคณะที่ปรึกษาของ รมว.วัฒนธรรม

เพราะหนึ่งนอกจากจะไม่ต้องโดนขุดคุ้ยภาพเก่าสมัยเป็นดารามาตั้งคำถามถึงความเหมาะสมแล้ว สองยังจะได้ทำในสิ่งที่ต้องการตามที่เคยลั่นวาจา..

“ย้ายบ้านซะ..เปลืองงบว่ะ” สมใจ!

Written By
More from pp
‘โนโว นอร์ดิสค์’ เดินหน้าสนับสนุน&ช่วยเหลือ ผู้ป่วยโรคเลือดฮีโมฟีเลียในไทยฝ่าวิกฤตโควิด-19 ประธานชมรมผู้ป่วยฯ แนะหลากหลายวิธีดูแลตัวเอง
มร.จอห์น ดอว์เบอร์ รองประธานกรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์ม่า (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทยาและเวชภัณฑ์อันดับต้นของโลก
Read More
0 replies on “ที่ปรึกษาผิดกระทรวง? – สันต์ สะตอแมน”