ระวังจุดแข็งจะกลายเป็นจุดอ่อน?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

จะอยู่กันทันมั๊ยล่ะ?

 

ผมน่ะจะพยายามอยู่ให้ทัน เพื่อจะได้ยินได้รู้ ว่าที่พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตนายทหารที่เคยทำงานใกล้ชิดพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้ประกาศไว้วันก่อนนู้น..

“ขอเวลาอีก 10 ปี จะเล่าความลับ “ป๋าเปรม” เตือนระวังใครบางคน” !เป็นคำมั่น จะตื่นเต้นเร่าใจแค่ไหน อย่างไร?

ก็..แค่ 3,650 วันเอง  เดินบ้าง ว่ายน้ำบ้าง น่าจะพอช่วยให้อยู่ไหว ห่วงก็แต่คนที่จะ “เล่า”นั่นแหละ ยังจะหลงเหลือเรี่ยวแรงอยู่อีกหรือเปล่าเท่านั้น!

แต่เรื่องนี้ แม้จะไม่ได้ฟังใครเล่า ผมก็พอจะสังเกต-คาดเดาได้ว่า “เสี่ยตา-คุณปัญญา นิรันดร์กุล บอสใหญ่ของ “เวิร์คพอยท์” ทีวีดิจิทัล หมายเลข 23..

กำลังคิด-วางแผน..กวาดต้อนเหล่า “ตลกคาเฟ่” ทั้งประเทศเข้าไปอยู่ในสังกัด!

ที่คาดเดาเช่นนี้ เพราะเป็นที่ประจักษ์ ว่าจุดเด่นของช่อง 23 ที่ทำให้ “เรตติ้ง” ตามติดชนิดหายใจรดต้นคอช่อง 3 ช่อง 7 อยู่ในขณะนี้..

คือรายการประกวดร้องเพลง (สารพัดรูปแบบ) กับรายการตลก!

แต่ด้วยตลกในสังกัดมีอยู่แบบจำกัดจำเขี่ย แถมถูกใช้อย่างพร่ำเพรื่อเสียจนดูเฝือ จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการคิด-ทำรายการตลกรูปแบบใหม่ๆ..

ที่แปลกแตกต่างไปจาก “ตลก 3 ช่า หม่ำ เท่ง โหน่ง”!

และเพื่อตัดปัญหา-อุปสรรคที่ว่านี้ ทางเดียวที่เสี่ยตาต้องเดินและต้องทำ ก็คือการรวบตลกทั้งหมดเอามาไว้ในเวิร์คพอยท์ ซึ่งนอกจากจะทำให้ผลิตรายการตลกที่หลากหลายได้คล่องแล้ว..

ทางหนึ่ง ยังจะเป็นการบล็อก-ตัดกำลังคู่ต่อสู้ เพราะเมื่อตลกไปกองกันอยู่ที่ช่อง 23 แห่งเดียว ช่องอื่นก็ยากที่จะทำรายการตลกออกมาแข่งขันได้!

อีกอย่าง การที่เสี่ยตายอมลงทุน-ลงแรง กวาดต้อนตลกคาเฟ่เข้าอยู่ในอ้อมแขน ผมเดา (อีกแหละ) ว่า น่าจะเกิดจากความเกรงอกเกรงใจด้วยส่วนหนึ่ง

ซึ่งถ้าสังเกตจะเห็นว่า ตลกที่ไปโผล่หน้าจอช่องเวิร์คพอยท์ในตอนนี้ หลายคนมีสังกัด มีสัญญา แต่ด้วยบารมี ด้วยคอนเนกชั่นของเสี่ยตา..

ต้นสังกัดแต่ละค่ายต่างยินดี ยอมให้ตลกของตัวเองไปโผล่จอด้วยความเต็มใจ!

อย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับน้ำใจและความร่วมมือด้วยดี แต่การทำธุรกิจ ทุกคนต่างสำนึกรู้อะไรถูก-อะไรควร

การหยิบยืมวัตถุดิบของคนอื่นมาใช้อยู่บ่อยครั้ง เป็นธรรมดาที่เสี่ยตาจะมีความละอาย-เกรงใจ ในเมื่อคิดจะรุกจะรบด้วย “ขุนพลตลก”เต็มรูปแบบแล้ว ก็จำต้องลงทุน-ออกแรง..

ต้อน “ตลก” เข้าคอกตัวเองให้หมด!

ห่วงก็แต่ เสี่ยตาจะบริหาร-จัดการได้ดีแค่ไหน เพราะหากเกิด “ก๊กตลก” ขึ้นมาเมื่อไหร่..

จุดแข็งจะกลายเป็นจุดอ่อนทันที!

Written By
More from pp
ตำรวจ ปคบ.ร่วม อย. บุกจับโรงงานลอบผลิต ยา”ฟ้าทะลายโจร” ปลอม พร้อมยึดของกลาง มูลค่ากว่า 1.1 ล้านบาท แนะก่อนซื้อควรเช็กรายชื่อผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย
เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2564 สืบเนื่องจาก ตำรวจ ปคบ. ได้รับการประสานมาจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ตรวจสอบกรณีที่มีผู้ร้องเรียนพบการลอบผลิดและจำหน่ายยาฟ้าทะลายโจรปลอม โดยผู้ร้องเรียน...
Read More
0 replies on “ระวังจุดแข็งจะกลายเป็นจุดอ่อน?”