Jobsdb by SEEK เตือนภัยมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ แฝงมาในรูปแบบบริษัทจัดหางาน แนะ 10 สัญญาณแดง ป้องกันก่อนถูกฉ้อโกงงาน

บริษัท จ็อบดีบี ไทยแลนด์ จำกัด แพลตฟอร์มหางานออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยในเครือ SEEK (ซีค) นำเทคโนโลยีและ AI เสริมความสามารถในการตรวจจับและป้องกันการฉ้อโกงงาน เพื่อสร้างตลาดงานออนไลน์ที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ พร้อมแนะข้อสังเกต 10 สัญญาณบ่งบอกโพสต์งานที่ไม่ปลอดภัย

คุณดวงพร พรหมอ่อน กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ปัญหาการฉ้อโกงออนไลน์ถือได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่มีอัตราเกิดเพิ่มสูงขึ้นในสังคมยุคปัจจุบัน หนึ่งในนั้นคือปัญหาการฉ้อโกงงานที่ผู้โกงอาศัยจุดอ่อนจากผู้สมัครงานซึ่งรอการติดต่อจากบริษัทด้วยกลยุทธ์ที่หลากหลาย อีกทั้งผู้โกงยังพัฒนาและเพิ่มเทคนิคที่ซับซ้อนมากขึ้น Jobsdb by SEEK ได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว จึงได้สร้างระบบและดำเนินกิจกรรมเพื่อลดผลกระทบจากการฉ้อโกง

Jobsdb by SEEK ได้นำเทคโนโลยีและขยายการใช้ประโยชน์จาก AI มาเสริมความสามารถในการตรวจจับและป้องกันการฉ้อโกง โดยในปี 2566 เราสามารถตรวจสอบโฆษณางานแบบอัตโนมัติ และตรวจสอบโดยบุคคล ซึ่ง มีบัญชีผู้จ้างมากกว่า 350 บัญชี ถูกปิดเนื่องจากการฉ้อโกง และมีโฆษณางานมากกว่า 2,800 รายการถูกลบออก โดยข้อมูลทั้งหมดนี้ ได้รับการเปิดเผยในงานประชุมความรู้เรื่องการฉ้อโกงระดับนานาชาติ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 อีกด้วย

“จากการศึกษาเราพบ 10 สัญญาณหลักที่ใช้สังเกตว่าข้อเสนองานอาจเป็นการฉ้อโกง ได้แก่

1.การโทรศัพท์ที่ไม่จำเป็น ผู้โกงจะทำการโทรศัพท์อย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นให้ยอมรับข้อเสนอโดยบ่งชี้ว่าอาจพลาดโอกาสหากไม่ตอบหรือยอมรับเงื่อนไขทันที 2.การขอข้อมูลที่เป็นส่วนตัว เอกสารสำคัญ ที่อยู่ ซึ่งโดยทั่วไปบริษัทจะไม่ขอเอกสารเหล่านี้จนกว่าจะผ่านขั้นตอนสัมภาษณ์หรือเข้าสู่ระบบงาน

3.ขอให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่น่าสงสัยหรือเข้าไปที่เว็บไซต์ปลอม 4.ข้อเสนองานหรือคำสัญญาไม่สมเหตุสมผล การให้ค่าตอบแทนที่สูงหรือสิทธิประโยชน์ที่ดูดีเกินไป 5.การใช้ภาษา ไวยากรณ์และลักษณะการสื่อสารโดยรวมไม่มีความเป็นมืออาชีพ
6.ไม่ต้องการสัมภาษณ์งานในการรับสมัครงาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าต้องการสิ่งอื่นที่นอกเหนือจากตัวตนและบุคลิกภาพของผู้สมัครงาน

7.ให้ลงทะเบียนผ่านลิงก์ที่เป็นอันตราย อาจนำไปสู่การเข้าถึงข้อมูลธนาคารหรือบัตรเครดิต 8.ข้อเสนองานมีคำชี้แจงและความต้องการที่ไม่ชัดเจน รายละเอียดน้อย เพื่อให้เข้าถึงคุณสมบัติผู้สมัครทั่วไปได้ง่าย 9.ขอให้ชำระค่าบริการล่วงหน้าสำหรับการจัดหางาน อุปกรณ์ทำงาน หรือการฝึกอบรม และ 10.การทำงานต่างประเทศโดยไม่มีวีซ่าทำงานที่ถูกต้อง

“บางการฉ้อโกงงานจะถูกออกแบบอย่างแนบเนียนเพื่อปลอมแปลงกระบวนการจ้างงานที่แท้จริง สร้างภาพมาตรฐานที่น่าเชื่อถือเหมือนกับโอกาสที่ถูกต้องอย่างชัดเจน ผู้สมัครงานที่กระตือรือร้นต้องการโอกาสในการทำงานอาจมองข้ามสัญญาณแดงเพื่อหวังที่จะได้รับตำแหน่งงาน ซึ่ง Jobsdb by SEEK ให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบในการรักษาแพลตฟอร์มอย่างจริงจัง โดยมุ่งหวังสร้างตลาดงานออนไลน์ที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ผู้สมัครงานควรมีความระมัดระวังและคิดให้รอบคอบ ไม่ด่วนตัดสินใจหรือปักใจเชื่อ เพื่อรู้เท่าทันการฉ้อโกงงานที่ซับซ้อน” คุณดวงพร กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้สมัครงานที่สนใจ สามารถเข้าไปที่ https://th.jobsdb.com/th/career-advice/category/applying-for-jobs เพื่อติดตามบทความที่มีประโยชน์ เคล็ดลับการหางาน การรู้เท่าทันมิจฉาชีพและวิธีรับมือ เพื่อให้การสมัครงานเป็นไปอย่างราบรื่น

Written By
More from pp
ลอยกระทง ชมจันทร์ ที่บ้านปาร์คนายเลิศ
บ้านปาร์คนายเลิศ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงาน “ลอยกระทง ชมจันทร์ ที่ปาร์คนายเลิศ” ในวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 17.00 น....
Read More
0 replies on “Jobsdb by SEEK เตือนภัยมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ แฝงมาในรูปแบบบริษัทจัดหางาน แนะ 10 สัญญาณแดง ป้องกันก่อนถูกฉ้อโกงงาน”