อย่าให้เสียสิทธิ์กู้ !! “ศุภมาส” ชี้ กยศ.ระงับการกู้ยืม นศ.ปี 1 คณะพยาบาลฯ ม.เฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ เหตุข้อมูลการกู้ยืมไม่ตรงตามที่ยื่นขอ สั่ง! ผอ.กคอ.ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ กยศ. สัปดาห์หน้า ย้ำ ! ต้องดูแล นศ.

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกลุ่มตัวแทนของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีษะเกษ ว่า

ยังไม่ได้รับอนุมัติเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา จำนวน 42 คน ซึ่งทุกคนต่างได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่มีเงินใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพ

โดยภายหลังทางกองทุนกูยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้ออกมาชี้แจงว่าเหตุที่ล่าช้าเนื่องจากตรวจพบความไม่สอดคล้องของข้อมูลและพบความผิดปกติในการยื่นกู้ โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบและรอการชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมจากสถานศึกษานั้น

รมว.กระทรวง อว.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในส่วนของ อว. ตนได้สั่งตรวจสอบไปยังสถาบันการศึกษาต้นสังกัดพบว่า กรณีนี้เป็นกรณีสืบเนื่องจากการที่วิทยาลัยเฉลิมกาญจนาระยองได้ปิดกิจการ และได้โอนนักศึกษาไปเรียนรวมกันที่มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ

โดยขณะนี้ กยศ.กำลังตรวจสอบข้อมูลนักศึกษาที่ยื่นกู้จำนวน 6,823 ราย เพื่อให้สอดคล้องตามคุณสมบัติผู้กู้ตามที่ กยศ.กำหนดไว้ ทั้งนี้ หากนักศึกษาผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว กยศ.จะอนุมัติได้ทันที

“ดิฉันได้รับรายงานว่า กยศ. จะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลในสัปดาห์หน้า และกระทรวง อว.จะส่งผู้อำนวยการกองยกระดับคุณภาพการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา (กคอ.) เป็นผู้แทนร่วมลงพื้นที่ด้วย ในฐานะ รมว.อว. ได้กำชับให้ผู้แทนกระทรวง อว.ให้ดูแล และประสานอำนวยความสะดวกเพื่อไม่ให้นักศึกษาเสียสิทธิ์ในการกู้ยืมเรียนจาก กยศ. ซึ่งถือเป็นโอกาสทางการศึกษาของเยาวชน

โดยที่ผ่านมา อว. ก็ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบยังสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ที่มีนักศึกษากู้ยืมเรียน เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือดูแล และไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการเรียนของนักศึกษามาโดยตลอด เผื่อหากมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นเกี่ยวกับการกู้ยืมจะได้เร่งแก้ปัญหาร่วมกับสถาบันอุดมศึกษาต้นสังกัดเพื่อไม่ให้กระทบกับนักศึกษา

นอกจากนี้ อว. ยังพร้อมสนับสนุน และดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาหนี้ให้กับประชาชน โดยเฉพาะในส่วนของหนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมเรียนซึ่งเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตอีกด้วย” นางสาวศุภมาส กล่าว

Written By
More from pp
บลูโอ ริธึม แอนด์ โบว์ล มอบความพิเศษเทศกาลวันแม่ 1-12 สิงหาคมนี้ ใช้บริการโยนโบว์ลิ่งหรือร้องคาราโอเกะ รับฟรีเสื้อยืด Blu-O T-Shirt For Mom 12 สิงหาคม…ชวนแต่งกายด้วยสีฟ้า โยนโบว์ลิ่งหรือร้องคาราโอเกะราคาสุดพิเศษ  
บลูโอ ริธึม แอนด์ โบว์ล ชวนมาฉลอง เทศกาลวันแม่ให้อบอวลไปด้วยความรัก ความสุข และความสนุก ตลอดเทศกาลวันแม่  ตั้งแต่วันที่ 1–12 สิงหาคม 2563  เมื่อใช้บริการ โยนโบว์ลิ่ง หรือ ร้องคาราโอเกะ...
Read More
0 replies on “อย่าให้เสียสิทธิ์กู้ !! “ศุภมาส” ชี้ กยศ.ระงับการกู้ยืม นศ.ปี 1 คณะพยาบาลฯ ม.เฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ เหตุข้อมูลการกู้ยืมไม่ตรงตามที่ยื่นขอ สั่ง! ผอ.กคอ.ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ กยศ. สัปดาห์หน้า ย้ำ ! ต้องดูแล นศ.”