นายกรัฐมนตรี หวังยกระดับเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ ชูอัตลักษณ์ประเพณีล้านนา สู่การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Soft Power สร้างรายได้สู่ท้องถิ่น

28 พฤศจิกายน 2566 เวลา 20.30 น.  บริเวณเวทีกลางริมแม่น้ำปิง หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นาวสางแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมงานประเพณีลอยกระทง และชมการประกวดขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2566

ภายใต้แนวคิด “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 – 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ บำรุงรักษา ศิลปวัฒนธรรม จารีต ขนบธรรมเนียมประเพณีล้านนาภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่สืบทอดมาอย่างอย่างนาน

โดยมีนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนีย์ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กงสุลใหญ่ประจำประเทศไทย Mr.Rohan Patel ผู้บริหารจากบริษัท Tesla ผู้แทนจากองค์กร หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ประชาชนเข้าร่วม

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวแสดงความยินดีที่ได้มาร่วมงานประเพณีลอยกระทง และการประกวดขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นงานประเพณีเดือนยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ ได้ยินชื่อเสียงมานานแล้วว่าเป็นประเพณีที่ควรจะต้องมา ซึ่งเป็นต้นทุนใหญ่ของ soft power ของประเทศไทย เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาจากทั่วโลกทั้งในและต่างประเทศ

พร้อมกันนี้ นายกฯ กล่าวอวยพรขอให้ทุกคนที่มาร่วมพิธีลอยกระทงมีแต่ความสุข ความปลอดภัย มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขอให้ลอยความทุกข์ ความโศกและถ้าหากใครมีโรคภัยก็ขอให้ลอยไปกับกระทงนี้ ขอให้ปีต่อ ๆ ไปเป็นปีที่ดีขึ้น ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเข้ามาเที่ยวมากมาย

ขอให้ทุกคนต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างดี สร้างความประทับใจ สร้างรอยยิ้มให้แก่นักท่องเที่ยว และอยากกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอีกครั้ง จากนั้น นายกฯ และคณะร่วมลอยกระทง ณ ริมน้ำปิง ทั้งนี้ ก่อนเดินทางกลับเข้าที่พัก นายกรัฐมนตรีได้ทักทายประชาชนที่มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง

Written By
More from pp
แพ็กเกจฉลองเทศกาลปีใหม่สองคืน ที่ลยานะ รีสอร์ท แอนด์ สปา
แพ็กแกจห้องพักฉลองเทศกาลปีใหม่ที่ ลยานะ รีสอร์ท แอนด์ สปา กระบี่ รีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาว เริ่มต้นที่ 8,000 บาทสุทธิ...
Read More
0 replies on “นายกรัฐมนตรี หวังยกระดับเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ ชูอัตลักษณ์ประเพณีล้านนา สู่การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Soft Power สร้างรายได้สู่ท้องถิ่น”