“รัดเกล้า” ยืนยัน รัฐบาล​ ให้ความสำคัญกรณีผู้พิการชาวจีน ที่ถูกตัดมือ น้ำกรดราดศีรษะนั่งขอทาน

​รองโฆษกรัฐบาล “รัดเกล้า” ยืนยัน รัฐบาล​ ให้ความสำคัญกรณีผู้พิการชาวจีน ที่ถูกตัดมือ น้ำกรดราดศีรษะนั่งขอทาน พร้อมเร่งตรวจสอบแล้วโยงค้ามนุษย์ข้ามชาติหรือไม่ ย้ำ กระทรวง พม.เร่งแก้ไขปัญหากลุ่มเปาะบาง

21 พฤศจิกายน 2566 นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือผู้พิการชาวจีน ที่ถูกตัดมือ น้ำกรดราดศีรษะเสียโฉม นั่งขอทานหน้าห้างดังย่านปิ่นเกล้า โดยยืนยันว่ารัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยในประเทศไทย

ซึ่งขณะนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่ากระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดว่าเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ข้ามชาติหรือไม่ รวมถึงการเข้าเมืองมาอย่างไร และมีเอกสารหรือไม่

“ยืนยันว่า นายวราวุธ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และเร่งตรวจสอบเพื่อให้เกิดความกระจ่าง ขณะเดียวกันกระทรวง พม.​ ยังมีแนวทางในการดูแลกลุ่มขอทาน คือการ ส่งเสริมผันเปลี่ยนผู้เป็นขอทานให้เอาความสามารถทางการแสดงมาใช้ในการหาเลี้ยงชีพแทน รวมถึงยังได้เดินหน้าเร่งบูรณาการแก้ไขปัญหากลุ่มเปาะบาง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ คนไร้บ้าน คนไร้ที่พึ่ง คนขอทาน แก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้หารือร่วมกับ ผู้ว่า​ กทม. ตั้งคณะทำงานเข้ามาแก้ไขปัญหา 7 คณะ ดังนั้นมั่นใจว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ” นางรัดเกล้า กล่าว

นางรัดเกล้ายังขอให้ประชาชนเป็นหูเป็นตาหากพบคนขอทานในลักษณะนี้ หรือมองว่ามีความผิดปกติสามารถแจ้งกับเจ้าหน้าที่ให้ทำการตรวจสอบได้ ติดต่อศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 ได้​ 24ชม.

Written By
More from pp
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “งานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 56”
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “งานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 56” มหกรรมสินค้านานาชาติเพื่อการกุศลแห่งปี ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์...
Read More
0 replies on ““รัดเกล้า” ยืนยัน รัฐบาล​ ให้ความสำคัญกรณีผู้พิการชาวจีน ที่ถูกตัดมือ น้ำกรดราดศีรษะนั่งขอทาน”