เอาจริง เผาป่า “อนุทิน” ย้ำผิดกฎหมาย เตรียมออกหนังสือสั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ รับมือ PM2.5

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 หลายจังหวัด มีค่าฝุ่นเพิ่มขึ้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวว่า
เรื่องฝุ่น PM2.5 กระทบต่อสุขภาพประชาชน จำเป็นต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือ ปัญหาฝุ่น ต้นตอมาจากทั้งเรื่องสภาพอากาศที่เย็นลง ความกดอากาศสูงจากทางตอนเหนือของไทย ส่งผลให้อากาศปิด อีกทางหนึ่งเมื่ออากาศแห้ง ก็ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าขึ้นได้ และหลายครั้งก็เกิดจากการกระทำของมนุษย์นี่เอง ทั้งในและต่างประเทศ ในประเทศต้องจัดการ

“เพื่อแก้ปัญหา ผมจะเร่งออกหนังสือเวียนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้เตรียมแผนรับมือกับสถานการณ์กฎหมาย บรรเทาปัญหาฝุ่น ป้องกันไฟป่า”

นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การเผาป่า คือ การกระทำที่ผิด ฝ่าฝืนมีโทษ และเราเอาจริง เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กฎหมายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สาธารณสุข พ.ศ.2535 การเผาทำให้เกิดเหตุรำคาญ เข้าข่ายประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2499 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท และความผิดตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2484 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท

Written By
More from pp
ปั้นกวดวิชา สู่แพลตฟอร์มออนไลน์ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนภาษาอังกฤษ-เทียบเท่าอาเซียน
การเรียน การศึกษา ยังคงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองให้ความสำคัญในลำดับแรก ๆ มีความต้องการให้ลูกหลานได้รับการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือภาษาอังกฤษ ทั้งนี้ประเทศไทยเองก็ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษ เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญในการสื่อสาร การทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ ดังนั้นผู้ปกครองจึงพยายามวางรากฐานทางด้านภาษาให้กับลูกหลาน โดยข้อมูลจากสำนักพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจบริการ ระบุว่ามีการเติบโตของโรงเรียนนานาชาติในไทยเพิ่มสูงขึ้นทุกปี...
Read More
0 replies on “เอาจริง เผาป่า “อนุทิน” ย้ำผิดกฎหมาย เตรียมออกหนังสือสั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ รับมือ PM2.5”