ข้าวเกรียบเพลงเก่า-สันต์ สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

“กานต์ วิภากร” ฉุนขาด ผัวนอกใจพาเน็ตไอดอลขึ้นเตียง สาปส่งแค่ “หมาตัวเดียว”

แวบแรก เห็นพาดหัวข่าวนี้ของ “ผู้จัดการออนไลน์” ก็ให้รู้สึกตกใจ พลางคิด “เสก โลโซ” นายช่างกล้าอะไรเบอร์นั้น?

แต่พลันคลิกอ่านรายละเอียดก็..โอละพ่อ มันแค่การแสดงของคุณกานต์-วิภากร ศุขพิมาย ในมิวสิควีดีโอเพลง “หมาตัวเดียว” ของศิลปิน “เอรีน ไตรโทน” นี่หว่า!

รายงานข่าว.. “ต้องขอบคุณทางไตรโทนสตูดิโอมาก และก็ขอบคุณน้องเอรีนไตรโทน น่ารักมากที่เลือกพี่มาเล่นมิวสิคให้ ต้องบอกว่ามิวสิคนี้เราถ่ายกันนานแล้ว เพลงเพราะมาก บาดใจ

จะบอกว่าตอนแสดงอินมาก เชื่อว่าเพลงนี้ตรงใจหลายๆ คน โดนใจทุกคำทุกท่อนทุกประโยค

เนื้อเพลงเป็นเพลงแนวด่าผู้ชาย ก็แค่หมาตัวเดียวสับได้สับ ตัดได้ตัด ไม่ต้องไปเสียใจกับมัน ถ้าผู้ชายมันเลวก็คิดซะว่าแค่หมาตัวเดียว…

กานต์ว่าเนื้อเพลงมันโดนใจนะ และคิดว่าตรงกับชีวิตจริงของใครหลายคน ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น คือมันเสียเวลาที่จะแย่งชิง ทะเลาะตบตีเหนื่อยเปล่า ตัดไปซะแค่หมาตัวเดียว หาผัวใหม่ง่ายกว่าเยอะ”

อืออ..ถ้าตรงกับชีวิตจริงของใครเข้า ไม่ว่าจะฝ่ายหญิง-ฝ่ายชาย ก็ขอให้ยั้งคิดและปลงใจให้ได้อย่างเพลงนี้ว่าเถอะ!

เออ..ว่าแต่กลุ่มคนรักหมา เขาคงจะไม่คิดเช่นนี้ดอกกระมัง เพราะ “หมาตัวเดียว” สำหรับพวกเขานั้น อาจสำคัญเหนือกว่าหาผัว-หาเมียใหม่เสียอีกนะ!

ครับ..พูดถึงเพลง วันก่อนได้อ่านข้อความของคุณเจนภพ จบกระบวนวรรณ เจ้าของฉายา “เจ้าพ่อเสื้อลายดอก” โพสต์..

“ตลอดชีวิตการเป็น โฆษกนักจัดรายการวิทยุ ของผม – เจนภพ จบกระบวนวรรณ ที่ผ่านมา ผมไม่เคยเรียกตัวเองว่า ดีเจ เลยแม้สักครั้ง เพราะผมภูมิใจกับการเป็นโฆษกนักจัดรายการวิทยุมากกว่า

และที่ลูกผู้ชายเสื้อลายดอกฅนนี้ ภาคภูมิใจมากที่สุดในชีวิต ก็เมื่อได้รับ พระราชทานชื่อ ” โฆษกลูกทุ่ง” จาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๔ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้อีกแล้วในชีวิตนี้

ผมมาจากบ้านนอก มาจากดินแดนลูกทุ่ง ผมจึงมุมานะพยายามทุกวิถีทางในการประกาศถึงศักดิ์ศรีของความเป็น “ลูกทุ่ง” ตลอดเวลา ไม่เคยคิดย่อท้อแต่อย่างใด

ข้าวเกรียบเพลงเก่า รายการของ เจนภพ จบกระบวนวรรณ ก็เป็นรายการเดียวที่ผดุงรักษาและสร้างสรรค์สืบสาน “เพลงลูกทุ่ง” อย่างขมีขมัน ไม่เคยหวั่นไหว

พิสูจน์กันอยู่ทุกวัน ในเวลา บ่าย ๒ โมง ทางช่องยูทูป-เสียงศิลปิน ดังที่ทุกท่านทราบดีและติดตามเป็นกำลังใจด้วยดีเสมอมา…”

นี่..ทำให้ผมได้รู้ คุณเจนภพยังมีความสุข สบายดีอยู่ หลังจากที่ได้แยกย้าย สลายตัวกันออกมาจากคลื่นวิทยุลูกทุ่งเอฟเอ็ม และไม่ได้พบหน้าค่าตากันมาร่วมๆ จะ 10 ปี

คุณเจนภพนี้ ผมเห็นจะนับถือในความเป็นคนรักเพลงลูกทุ่งตัวจริง-เสียงจริง ซึ่งผู้อ่านที่ได้ติดตามรายการ “ข้าวเกรียบเพลงเก่า” มาตั้งแต่อดีต 20-30 ปี ก่อนนู้น ก็คงจะรับรู้และเป็นพยานได้

ว่าก็ว่าเถอะ.. “งานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย” ที่ได้ปลุกให้เพลงลูกทุ่งตื่น-ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในปี 2532 นั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มี “เจ้าพ่อเสื้อลายดอก” ท่านนี้!

ก็..ไม่ได้จะมายกยอปอปั้นอะไรกัน เพียงแค่ได้รู้ว่าคุณเจนภพยังอยู่ดี-มีสุข และกำลังสนุกอยู่กับการได้จัด “ข้าวเกรียบเพลงเก่า” ทางช่องยูทูป-เสียงศิลปิน ผมก็ยินดีและดีใจด้วย

มีโอกาส-มีเวลาก็ลองเปิดดู-หาฟังกัน ซึ่งไม่แค่เฉพาะได้ฟังเพลงลูกทุ่งเก่าๆ เสียงกร๊อบแกร๊บๆเท่านั้น แต่ยังจะได้สาระความรู้และความเพลิดเพลินควบคู่ไปด้วย

อย่างวันที่คุณเจนภพโพสต์.. “บ่ายวันนี้ก็เป็นอีกครั้ง ผมมารบกวนแฟนๆ ทุกท่าน ช่วยกัน “ประกาศก้องร้องกู่ว่า กูคือลูกทุ่ง” ให้ลือลั่นสนั่นดินแดนอีกสักทีนะครับ

มาช่วยผมค้นหาเพลงที่ชื่อเพลงประกาศออกมาชัดๆ มีคำว่า “ลูกทุ่ง” ปรากฏอยู่ จะได้ซักกี่เพลง กี่ฅนร้อง ซ้ำนักร้องก็ไม่เป็นไร ขอให้เป็น “ลูกทุ่ง” เท่านั้น

เราจะมาช่วยกันค้นหาและเผยแพร่กันนะครับ กราบเรียนเชิญด้วย #ประกาศก้องร้องกู่ว่ากูคือลูกทุ่ง”

คุณเจนภพเป็นนักจัดรายการเพลงลูกทุ่งอยู่ยงคงกระพันมาได้ 30-40 ปี จนณวันนี้ ก็ด้วย..

คิด-ทำการบ้านก่อนจัดฯ ทุกครั้ง!

Written By
More from pp
กรมอนามัย แนะ ตลาดสดกว่า 1,580 แห่งทั่วไทย เข้มตั้งการ์ดสกัดโควิด 19
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตลาดสดทุกแห่งกว่า 1,580 แห่งทั่วประเทศ คุมเข้มมาตรการการป้องกันโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง ทั้งพ่อค้าที่จำหน่ายสินค้า และประชาชนที่จับจ่ายสินค้าในตลาด ต้องการ์ดไม่ตก ยังคงมีการบันทึกข้อมูลการเข้า –...
Read More
0 replies on “ข้าวเกรียบเพลงเก่า-สันต์ สะตอแมน”