นศ. เอกจีน ม.รังสิต คว้ารางวัลรองชนะเลิศร้องเพลงภาษาจีน จากการแข่งขัน “สะพานสู่ภาษาจีน”

เนื่องด้วยปี 2564 เป็นปีที่ครบรอบ 30 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนและอาเซียน อีกทั้งยังเป็นปีครบรอบปีที่ 20 ของการแข่งขัน “สะพานสู่ภาษาจีน” ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ สำนักงานกรุงเทพฯ ในความร่วมมือกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา จึงได้จัดการแข่งขัน “สะพานสู่ภาษาจีน” ไมโครวีดิโออาเซียนและและเพลงจีน ประจำปี 2564 เพื่อเป็นการสนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียน และยังเป็นการแสดงมิตรภาพอันลึกซึ้งระหวว่างประเทศจีนและประเทศในภูมิภาคอาเซียน
นางสาวณัฐธิมา สุวรรณขันธ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาจีน วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จากการเข้าร่วมประกวดร้องเพลงจีน กล่าวว่า ปกติเปนคนชอบร้องเพลง เมื่อทราบว่ามีกิจกรรมดีๆ ที่เราจะได้พิสูจน์ความสามารถ และยังได้ทำในสิ่งชอบจึงไม่ลังเลที่จะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้

“อาจารย์ที่ภาคแจ้งข่าวมาค่ะ Facebook ฮั่นปั้นกรุงเทพมหานคร CLEC-Bangkok โพสต์เกี่ยวกับการรับสมัครเข้าร่วมแข่งขัน เมื่อตัดสินใจเข้าร่วมแล้วนั้น ก็ต้องเริ่มฝึกซ้อม การร้องและการออกเสียง ที่สำคัญคือการเลือกเพลงค่ะ ต้องหาเพลงที่มีความหมายดีๆ ติดหูผู้คน และต้องเป็นเพลงที่เราจะถ่ายทอดออกมาได้ อาจารย์จะคอยช่วยฟัง เรื่องการออกเสียงให้ถูกต้องและมองภาพรวมว่าออกมาดีแล้วหรือยัง การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันออนไลน์

ซึ่งจะคนละอารมณ์กับการแข่งขันออนไซต์ เพราะเราสามารถปรับแก้คลิปวีดิโอของเราจนน่าพอใจได้ก่อนจะอัพโหลด ส่วนตัวจึงคิดว่าครั้งนี้ก็เป็นการแข่งขันที่ยิ่งน่าสนใจด้วยเพราะว่าเป็นออนไลน์ ในขณะที่เราตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อมมาอย่างสม่ำเสมอ ก็ไม่คาดคิดว่าจะได้รับรางวัล ดังนั้นจึงรู้สึกดีใจมาก ที่ครั้งนี้เป็นไปตามตั้งใจ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี และยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองได้อย่างดีด้วยค่ะ”

หัวข้อการแข่งขัน: ร้องเพลงส่งต่อความสุข

สำหรับหัวข้อในการเลือกเพลงนั้น ผู้เข้าแข่งขันจะต้องเลือกเพลงภาษาจีนที่ถ่ายทอดออกมาถึงความอบอุ่นและสามารถส่งต่อพลังถึงผู้ฟังได้ ภายใต้สถานการณ์อันตึงเครียดของโรคระบาดครั้งนี้ ดังนั้นเพลงที่จะใช้จึงค่อนข้างต้องพิถีพิถันในการเลือกเป็นอย่างมาก

“ผู้เข้าแข่งขันจะต้องส่งผลงานคลิปวีดิโอประกวดร้องเพลงภาษาจีนให้กับทางศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ สำนักงานกรุงเทพ หลังจากนั้น ทางหน่วยงานจะรวบรวมให้คณะกรรมการตัดสิน และประกาศผลทาง Facebook Fan Page คณะกรรมการจะพิจารณาอย่างละเอียดทั้งเรื่องของการออกเสียง การถ่ายทอด และภาพรวมของทั้งคลิปวีดิโอ”

เรียนรู้จากการแข่งขัน

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ สิ่งแรกคงไม่พ้นความประทับใจที่ได้พิสูจน์ตัวเอง และผลลัพธ์ที่ออกมาดีกว่าที่คิดเอาไว้

“ด้วยความที่ว่าเป็นเพลงภาษาจีน จากการต้องคัดเลือกเพลงหลายๆ เพลง สิ่งที่ได้แน่นอนคือการเรียนรู้คำศัพท์จากเนื้อหาของเพลง การแปลเนื้อหาเพลง ภาษาและคำที่เขาใช้สื่อสาร เป็นเรื่องของการเรียนรู้นอกห้องเรียนของจริงเลยค่ะ นอกจากนี้ ยังได้ฝึกออกเสียงทุกคำ ออกเสียงการร้องอย่างชัดถ้อยชัดคำ ได้ฝึกฝนและอยู่กับภาษาแบบแทบจะตลอดเวลาไปช่วงหนึ่งเลยค่ะ นอกจากนี้ ยังได้เรียนรู้ว่า อาจารย์ เขาคอยช่วยเหลือพวกเรานักศึกษาเพราะอะไร นอกจากในห้องเรียนแล้ว ประสบการณ์ที่ทุกคนจะมีไม่เท่ากัน นั่นก็คือการไขว่คว้าสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาระหว่างชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์ที่อยู่เคียงข้าง ที่ให้คำแนะนำค่ะ”


Written By
More from pp
ปีใหม่นี้ ทุก ‘การให้’ จะมีความหมายกว่าที่เคย ด้วยกระเช้าปีใหม่จากชุมชนสู่คนที่คุณรัก ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท
บรรยากาศแห่งความสุขส่งท้ายปีกำลังวนกลับมาอีกครั้ง เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังมองหาของขวัญชิ้นพิเศษสำหรับมอบให้กับคนที่รัก จะดีแค่ไหน? ถ้า ‘การให้’ ในครั้งนี้ ได้สร้างความสุขและรอยยิ้มให้ชุมชนที่ห่างไกล ด้วยการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท ขอชวนส่งต่อความสุขด้วยแรงบันดาลใจของการให้ไม่รู้จบ กับแคมเปญ “Blissful...
Read More
0 replies on “นศ. เอกจีน ม.รังสิต คว้ารางวัลรองชนะเลิศร้องเพลงภาษาจีน จากการแข่งขัน “สะพานสู่ภาษาจีน””