“พิชัย นริพทะพันธุ์” ชี้ รัฐบาลบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวขั้นวิกฤติ พรรคเพื่อไทยสามารถแก้ปัญหาได้แน่นอน

2 ตุลาคม 2563 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้มาดูเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่าแนวทางเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยต่อจากนี้จะเป็นทางออกให้กับประเทศได้

และจะสามารถโน้มน้าวให้ประชาชนมาเลือกพรรคเพื่อไทยให้มากขึ้น จนสามารถจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนได้
ทั้งนี้ จากการติดตามสภาวะเศรษฐกิจของไทยพบว่ามีภาวะเสื่อมถอยอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เหมือนที่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้เตือนไว้แล้วว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะเผาจริง
โดยล่าสุดธนาคารโลกได้ออกเตือนว่าเศรษฐกิจไทยจะติดลบมากที่สุดในเอเชียตะวันออก โดยจะติดลบที่ -8.3% และอาจจะลบหนักไปถึง -10.4% และอาจจะต้องใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าจะฟื้นมาที่เดิม อีกทั้งรัฐบาลยังใช้เงินอย่างสะเปะสะปะไม่ตรงจุดในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ
นอกจากนี้ สภาพัฒน์ฯ ได้ออกมาเตือนในหลายเรื่องเช่น ความเหลื่อมล้ำของรายได้ที่คนรวย 10% มีรายได้มากกว่าคนจน 10% ถึง 20 เท่า อีกทั้งยังมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ลูกคนรวยมีอัตราเรียนต่อปริญญาตรี 65.6% ในขณะที่ลูกคนจนมีเพียง 3.8% เท่านั้น
และคนจนในไทยเพิ่มขึ้นระหว่างปี 2560-2563 ต่อเนื่องจากที่ธนาคารโลกบอกในปี 2558-2561 ประเทศไทยมีคนจนเพิ่มขึ้นเกือบ 2 ล้านคน
ล่าสุด หนี้ครัวเรือนของไทยได้พุ่งสูงถึง 83.8% ของจีดีพี และอาจพุ่งทะลุ 90% ในปลายปีนี้เมื่อจีดีพีของไทยจะติดลบหนักในขณะที่หนี้จะยิ่งเพิ่มขึ้น ซึ่งประชาชนจะเดือดร้อนกันอย่างมาก
และที่สำคัญคือตลอดหลายปีที่ผ่านมาความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยไม่ได้เพิ่มขึ้นเลยแถมยังลดลงด้วย อีกทั้งยังมีปัญหาเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำ รายได้ของประชาชนลดลง การส่งออกที่ไม่ขยายตัวเลยตลอด 6 ปี และการลงทุนหดหายแถมยังมีการโยกย้ายฐานการผลิต เช่น บริษัทพานาโซนิคที่เพิ่งจะย้ายออกจากไทยไปเวียดนาม


“ปัญหาเหล่านี้จะเป็นปัญหาหลักของประเทศที่รัฐบาลจะไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะตลอด 6 ปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่ารัฐบาลบริหารล้มเหลวขั้นวิกฤติ ซึ่งยิ่งทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้น แต่กลับไม่ยอมรับความจริง
ดังนั้น พรรคเพื่อไทยได้ทราบปัญหาเหล่านี้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าหากประชาชนให้ความมั่นใจ พรรคเพื่อไทยจะสามารถแก้ไขได้แน่นอน เพราะเรามีแนวคิดและมีบุคลากรที่มีความพร้อม แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นเศรษฐกิจสักช่วงหนึ่ง เนื่องจากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากความล้มเหลวของรัฐบาลมีมาอย่างรุนแรงและยาวนาน แต่ยืนยันว่าจะฟื้นได้แน่
โดยหากปล่อยให้รัฐบาลบริหารประเทศต่อไปเศรษฐกิจไทยจะไม่มีทางฟื้นได้เลย”
Written By
More from pp
คิง เพาเวอร์ สนับสนุนการแสดงกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 50
คุณโชคชัย รักศรีอักษร รองประธานเจ้าหน้าที่สายงานบริหารงานบุคคล กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เป็นผู้แทนมอบเงินสนับสนุน จำนวน 300,000 บาท ให้กับกองทัพเรือและ สภากาชาดไทย...
Read More
One reply on ““พิชัย นริพทะพันธุ์” ชี้ รัฐบาลบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวขั้นวิกฤติ พรรคเพื่อไทยสามารถแก้ปัญหาได้แน่นอน”
  1. says: somkid

    จำได้ไม่เคยลืมครับที่ดีเบตโครงการจำนำข้าวตันละ 15000 บาท ว่าราคาจริงอาจจะสูงกว่าราคาจำนำซะด้วยซ้ำไป
    ฉายาของเแกคือ (mr.) “ไอเดียกระฉอก” ตอนน้ำท่วมปี 54 ครับ.

Comments are closed.