“ศรีสุวรรณ” ร้อง กมธ.สภาฯ สอบ “สมศักดิ์” เอื้อบ.เอกชนฮั้วประมูลกำไล EM 7 ข้อหรือไม่

11 มกราคม 2567 เวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการจัดเช่ากำไล EM ของกรมคุมประพฤติ สมัยที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว. เนื่องจากมีพฤติการณ์ส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ล็อกสเปกให้บริษัทเอกชนคนใกล้ชิดนักการเมืองบุรีรัมย์ได้งานไปอย่างเป็นกระบวนการ สรุปได้ 7 ประเด็น คือ

  1. มีการปล่อยปละละเลย ให้กรรมการทีโออาร์ และกรรมการจัดซื้อ ทุจริตกันตั้งแต่ต้นน้ำ, กรรมการบางคนรับสารภาพว่าไม่เคยเข้าร่วมประชุมใดๆ เลย และ ไม่เคยเซ็นเอกสารใดๆ แต่อดีตรมว.กระทรวงยุติธรรม กลับปล่อยปะละเลยเพิกเฉย มิได้ สั่งการหรือ ดำเนินการให้มีการตรวจสอบกลับสนใจแต่จะไกล่เกลี่ย ล๊อบบี้ เพื่อสร้างความชอบธรรมในการอนุมัติ หรือ เซ็นสัญญาจ้าง โครงการกำไล EM โดยได้ผู้ชนะการประมูลเป็นรายเดิม
  2. มีการปล่อยปละละเลย ให้มีการทุจริตโครงการเช่ากำไล EM ล๊อกสเปก โดยไม่ปรับแก้สเปกแม้มีคนร้องเรียน อ้างแต่สเปกของศาลที่ใช้มา 6-7 ปี ตกยุคล้าหลังไม่ทันสมัย ทำให้ได้อุปกรณ์และระบบงานที่ไม่มีคุณภาพ
  3. ไม่มีการปรับแก้ไขสเปก ที่ทันสมัย มีคุณภาพดีกว่า ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ พัฒนาไปไกล เล็กกระทัดรัดทนทาน มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีคุณภาพสูงกว่ากำไล EM ที่ใช้งานอยู่ในเวลานี้ (อ้างแต่สเปกศาล หากินกันทุกกรม ทุกกระทรวง เงินทอนมหาศาลหรือไม่)
  4. มีการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชน ทุจริตโครงการเช่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว(กำไล EM) ระยะที่ 1-2 มูลค่ากว่า 1,600 ลบ. โดยบริษัทเอกชน และอดีตรมว. กระทรวงยุติธรรม พยายามไกล่เกลี่ย ล๊อบบี้ผลสอบของระยะที่ 1 ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมธิการติดตามงบประมาณฯ เพื่อเตรียมสร้างความชอบธรรมในการประกาศผู้ชนะกาศประมูลงาน ระยะที่ 2 ให้ได้บริษัทเดิม
  5. เมื่อช่วยเหลือ และเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชนได้ ก็เร่งประกาศผู้ชนะกาศประมูลงาน ระยะที่ 2 และเตรียมของบกลางอีก 1,200 ล้านบาท สำหรับจัดเช่ากำไล EM ในระยะที่ 3 อีก
  6. มีการละเลยให้บริษัทเอกชน และเจ้าหน้าที่ร่วมกันปกปิดข้อมูลความผิดพลาดของ ระบบ Monitor และอุปกรณ์กำไล EM,โดยให้มีการแก้ไข Log Files หรือบันทึกการใช้งานของผู้ใส่กำไล EM ก่อนนำส่งสรุปผลและบันทึกการใช้งานของผู้ใส่กำไล เพื่อปิดบังปัญหาระบบแจ้งเตือนผิดพลาด ซึ่งในแต่ละวันมีการแจ้งเตือนผิดพลาดหลายร้อยครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลา ตรวจสอบและเพิ่มภาระงานให้กับเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติ และ
  7. ยังพบว่ามีการช่วยเหลือให้บริษัทเอกชน เบิกเงินค่าเช่าที่เหลือในระยะที่ 1 จำนวน 241 ล้านบาท (รอบเดือน ม.ค – เม.ษา 66) ไปให้หมดโดยไม่สั่งการหรือระงับการจ่ายเงินไว้ก่อน โดยได้มีการแถลงต่อหน้าสื่อมวลชน และอดีตผู้นำฝ่ายค้านในสมัยนั้นยังเคยแถลงว่าส่อทุจริตจริง แต่ก็มิได้ดำเนินการใดๆ

ด้วยเหตุดังกล่าว องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงนำความมาร้องคณะกรรมาธิการฯในวันนี้เพื่อขอให้ตรวจสอบข้อพิรุธทั้ง 7 ข้อว่าเข้าข่ายการเอื้อประโยชน์และปล่อยให้บริษัทเอกชนมาฮั้วประมูลนำกำไลEM มาให้กรมคุมประพฤติใช้โดยไม่มีคุณภาพจริงหรือไม่ เมื่อพบข้อเท็จจริงจะได้ดำเนินการตามครรลองของกฎหมายต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

Written By
More from pp
รพ.พระรามเก้า จับมือ ช้อปปี้ ฉลองแคมเปญกลางเดือน Shopee 5.15 Mid Month Sale จัดโปรดียืน 1 สำหรับแพ็คเก็จตรวจสุขภาพหลังหายจากโควิด-19 เริ่มเพียง 2,500 บาท
ใครเคยเป็น โควิด-19 แล้วยกมือขึ้น!!…   โรงพยาบาลพระรามเก้า ร่วมมือกับ ช้อปปี้ ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน #ยืน 1 ตัวจริงในการเป็นแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ จัดแคมเปญ Shopee 5.15 Mid Month Sale 
Read More
0 replies on ““ศรีสุวรรณ” ร้อง กมธ.สภาฯ สอบ “สมศักดิ์” เอื้อบ.เอกชนฮั้วประมูลกำไล EM 7 ข้อหรือไม่”