16 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ติดตามสถานการณ์ขยะทะเลที่พัดเข้ามาสะสมในบริเวณอ่าวโละซามะและหน้าถ้ำไวกิ้ง พื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา–หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ อย่างใกล้ชิด พร้อมเร่งดำเนินการจัดเก็บขยะและบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศ
นายสุชาติ กล่าวว่า จากรายงานของ ผู้ ตรวจราชการ กระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าในช่วงวันที่ 14–16 มิถุนายน 2569 ได้เกิดปัญหาขยะทะเลลอยสะสมจำนวนมากบริเวณอ่าวโละซามะ ซึ่งเป็นจุดรับส่งนักท่องเที่ยวสำคัญก่อนเข้าสู่อ่าวมาหยา โดยขยะส่วนใหญ่เป็นขวดพลาสติก กล่องโฟม และถุงพลาสติก ส่งผลกระทบต่อทัศนียภาพและระบบนิเวศทางทะเล
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าขยะจำนวนมากมีฉลากภาษาต่างประเทศ และมีเพรียงเกาะติดอยู่เป็นจำนวนมาก สอดคล้องกับข้อสันนิษฐานว่าเป็น “ขยะมรสุม” ที่ถูกคลื่นลมและกระแสน้ำพัดพามาจากทะเลเปิดและอาจลอยข้ามพรมแดนจากต่างประเทศเข้าสู่พื้นที่ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูมรสุมของทุกปี.
