ซอฟต์พาวเวอร์ “มวยไทย” ฮอตฮิต… ต่างชาติร่วมงานไหว้ครูมวยไทยโลกกว่า 1.8 พันคน จาก 43 ประเทศ คาดเม็ดเงินสะพัดร้อยล้าน

13 มีนาคม 2568  เวลา 08.30 น. นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย สหพันธ์มวยไทยโลก และสมาคมกีฬามวยไทยและมวยโบราณ กำหนดจัดงานไหว้ครูมวยไทยโลก ครั้งที่ 17 ขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม 2568 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ภายใต้แนวคิด “ครั้งหนึ่งในชีวิต การเรียนมวยไทย ต้องมาร่วมพิธีไหว้ครูที่ประเทศไทย”

ถือเป็นโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของ Soft Power “ศิลปะการต่อสู้ของไทย” ซึ่งงานนี้ถือเป็นหนึ่งใน Grand Festivity ของเทศกาล Thailand Summer Festivals 2025 ภายใต้ปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 ที่รัฐบาลมุ่งส่งเสริมให้มวยไทยเป็นเอกลักษณ์ของชาติที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

สำหรับไฮไลท์สำคัญของการจัดงานฯ ประกอบด้วย การสาธิตและฝึกสอนมวยไทยโบราณ 4 สาย ได้แก่ มวยไชยา มวยโคราช มวยท่าเสา และมวยลพบุรี การสาธิตหัตถศิลป์ไทย เช่น การสักยันต์ การเขียนยันต์ และการตีดาบ นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการมงคลมวยไทย 19 ขั้น กิจกรรม Interactive เกี่ยวกับมวยไทย การแสดงวัฒนธรรมและการแสดงร่วมสมัย ตลาดย้อนยุค และการแข่งขันชกมวยไทย

ส่วนพิธีไหว้ครูมวยไทยโลก จัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2568 เวลา 17.00-21.00 น. ณ วัดมหาธาตุ ในวันดังกล่าว จะมีนักมวยไทยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมพิธีสวมมงคลโดยปรมาจารย์ครูมวยไทยและรำไหว้ครูมวยไทย โดย ผู้นำรำไหว้ครู ได้แก่ พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม แชมป์โลกมวยไทยรุ่นสตรอว์เวต คนปัจจุบัน เฟอร์รารี่ แฟร์เท็กซ์ เจ้าของรางวัล ยอดมวย ปี 2564 และแชมป์สนามมวยช่อง 7 สี ยอดไก่แก้ว แฟร์เท็กซ์ เจ้าของฉายา Y2K ผ่านสังเวียนมากกว่า 100 ไฟต์ และเสมาเพชร แฟร์เท็กซ์ แชมป์ MTGP รุ่นเวลเตอร์เวต ได้รับคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาในชุด วัน ซูเปอร์ ซีรีส์

“การจัดงานครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทย คาดว่าจะมีจำนวนผู้เข้าร่วมงานทั้งคนไทยและคนต่างชาติกว่า 5,300 คน โดยเป็นชาวต่างชาติราว 1,800 คน จาก 43 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากฝั่งยุโรปและอเมริกาใต้ เกิดเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจประมาณ 158 ล้านบาท” นายคารม กล่าว

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก Banchamek Gym (Buakaw Banchamek, บัวขาว บัญชาเมฆ)

Written By
More from pp
ลงนามความร่วมมือ
ดร.ชนะ ภูมี นายกสมาคมอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ไทย (TCMA) และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ พร้อมด้วย นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ ดร.วีริศ อัมระปาล...
Read More
0 replies on “ซอฟต์พาวเวอร์ “มวยไทย” ฮอตฮิต… ต่างชาติร่วมงานไหว้ครูมวยไทยโลกกว่า 1.8 พันคน จาก 43 ประเทศ คาดเม็ดเงินสะพัดร้อยล้าน”