“ศุภมาส” มอบนโยบาย พร้อมร่วมหารือ กับ กกอ. มุ่งผลักดันให้ นศ. เรียนดี-มีความสุข-มีรายได้ หนุนงานวิจัยไทยให้ตอบโจทย์ความต้องการของสังคม

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2566 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มอบนโยบายแก่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) พร้อมร่วมหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นประเด็นเชิงนโยบายด้านการอุดมศึกษา ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์วิจิตร ชั้น 5 อาคารอุดมศึกษา สำนักงานปลัดกระทรวง อว.

นางสาวศุภมาส กล่าวว่า นโยบายของกระทรวง อว. จะแบ่งออกเป็น 2 หัวข้อหลัก คือ “ด้านการอุดมศึกษา” และ “ด้านการวิจัยและนวัตกรรม” ตนต้องการผลักดันนโยบายที่ได้แถลงไว้ให้สามารถเกิดขึ้นได้จริง และประสบความสำเร็จ โดยในด้านของการอุดมศึกษา

กระทรวง อว. มุ่งเน้นให้ยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง นอกจากผู้เรียนจะมีความเป็นเลิศทางวิชาการแล้ว ยังต้องมีความมั่นคงในชีวิตและเศรษฐกิจด้วย สิ่งที่ตนเน้นย้ำอยู่เสมอคือ กระทรวง อว. ต้องการลดภาระให้นักศึกษาและผู้ปกครอง รวมถึงลดภาระอาจารย์ผู้สอนด้วย นอกจากนี้ ยังพยายามผลักดันให้เกิดความยืดหยุ่นในการลงทะเบียนเรียนในหลาย ๆ สถาบัน

โดยนักศึกษาสามารถลงทะเบียนเรียนต่างคณะ ต่างสถาบันได้ และสามารถลงทะเบียนได้โดยไม่จำกัดในแต่ละภาคการศึกษา รวมถึงสนับสนุนให้ผู้เรียนสามารถหารายได้ระหว่างเรียนได้อีกด้วย ส่วนทางด้านการประเมินตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์

นอกจากการประเมินผลงานทางวิชาการแล้ว ยังต้องการผลักดันให้มีการประเมินความสามารถทางการสอนและความสำเร็จของนักศึกษา และลดกรอบของเวลาการประเมินให้กระชับมากยิ่งขึ้นด้วย

รมว.อว. กล่าวต่อว่า ในด้านการวิจัยและนวัตกรรม กระทรวง อว. มุ่งเน้นงานวิจัยและนวัตกรรมที่เป็นประเด็นสำคัญของประเทศ ได้แก่ Go Green, พอเพียง, ความยั่งยืน (Sustainabilty), ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) , พลังงานสะอาด, เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, เศรษฐกิจชีวภาพ ,เศรษฐกิจสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

นอกจากนี้ ยังต้องการผลักดันให้ประชาชนสามารถเข้าถึง และได้รับประโยชน์จากงานวิจัยได้ โดยเปลี่ยนจากงาน “งานวิจัยขึ้นหิ้ง” เป็น “งานวิจัยขึ้นห้าง” เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ รวมถึงตอบโจทย์ต่อความต้องการของประเทศต่อไปได้.

Written By
More from pp
Omazz จัดแคมเปญใหญ่ “Omazz Mattress Summer Sale” ที่ SB Design Square มอบสัมผัส “Comfortable Cool by Nature” ปฏิวัติการนอนให้เย็นสบายด้วยวิถีธรรมชาติ
Omazz (โอมาซ) แบรนด์ที่นอนระดับเวิลด์คลาสที่ขึ้นชื่อเรื่องการคัดสรรวัสดุจากธรรมชาติอันบริสุทธิ์ เปิดตัวแคมเปญรับหน้าร้อน “Comfortable Cool by Nature” ชวนคุณมาสัมผัสประสบการณ์การนอนที่เน้นความเย็นสบายและการถ่ายเทอากาศที่สมบูรณ์แบบ ผสานปรัชญาการพักผ่อนที่สงบและผ่อนคลายดุจอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมมอบข้อเสนอสุดพิเศษสูงสุดแห่งปี เฉพาะที่...
Read More
0 replies on ““ศุภมาส” มอบนโยบาย พร้อมร่วมหารือ กับ กกอ. มุ่งผลักดันให้ นศ. เรียนดี-มีความสุข-มีรายได้ หนุนงานวิจัยไทยให้ตอบโจทย์ความต้องการของสังคม”