สำนึกบุญคุณ..ไม่เคยให้ร้าย? – สันต์ สะตอแมน

www.plewseengern.com

สันต์ สะตอแมน

อ้าว..นึกว่าหยวนๆ จบกันไปนานแล้ว!

ตกลงคนงามทรามวัย คุณอิงฟ้า วราหะ “มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2022” ยังถูกค่ายเพลงแสงรวี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัดในฐานะต้นสังกัด ตามฟ้องละเมิดสัญญาอยู่นี่นา

นัยว่า ไม่ได้ฟ้องเล่นๆ เสียด้วย แต่ฟ้องแบบเอาเป็นเอาตาย โดยเรียกค่าละเมิดสัญญาเป็นเงินหนึ่งพันล้านบาทนั่นเชียว!

ยืนยัน-สำทับจากคุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการกองประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ที่เสมือนหนึ่งเป็นผู้ปกครอง คอยดูแลเคียงข้างเธอมาตลอด ได้โพสต์เฟซบุ๊ก..

“หมายศาลจากคุณยายมาถึงแล้วอลังการสมการรอคอย #อิงฟ้ามหาชน”

“1,000 ล้าน ข่าวผิด ที่ถูกคือ 1,200 ล้าน และได้อ่านสัญญาของ Engfa Waraha แล้วทุกตัว สนุกดีครับคุณตำรวจนครสวรรค์”

นี่..ไม่รู้ “สนุกดี” ในความหมายของคุณณวัฒน์จะหมายถึงอย่างไร? ถ้าคิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีอะไรต้องเครียด ฟ้องมั่วๆ ก็เกรงจะเป็นการหยาม ประเมินคู่กรณีต่ำไป!

เพราะอย่าลืมว่า “สัญญา” ที่อยู่ในมือแสงรวี ถ้าเผื่อไม่มีน้ำหนัก-ไม่มีความได้เปรียบหรือเป็นสัญญาที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ทนายความคงไม่กล้าที่จะฟ้องร้องเป็นแน่?

ก็..เตือนด้วยปรารถนาดี คุณณวัฒน์อาจจะเป็นคนเก่ง-มีความรอบรู้ ดูคดีนี้แล้วเห็นเป็นแค่เรื่อง “สนุกดี” แต่กับคุณอิงฟ้าผู้ที่มีลายเซ็นอยู่ในสัญญา ผมว่าไม่น่าจะสนุกสักเท่าไร

ฉะนั้น..ในฐานะเป็นผู้ใหญ่-ผู้ปกครอง คุณณวัฒน์ควรจะได้ใช้ “ปิยวาจา” ให้มากกว่าอารมณ์ อย่าทำตัวเป็น “สังข์ทอง สีใส” หนุ่มน้อยหน้ามลที่ “ชนแหลก” ไปเสียทุกเรื่องเลยนะ!

คุณณวัฒน์ต้องคิด จะทำอย่างไรให้ค่าละเมิดสัญญา 1,200 ล้าน เหลือลงเพียงล้านสองล้าน.. “กินขี้หมาดีกว่าค้าความ” อย่าลืมสิ?

เออ..และนั่นก็เหมือนกัน ผมน่ะให้รู้สึกสงสาร-เห็นใจ คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เสียกระไร เพราะในขณะที่พรรคสร้างอนาคตไทยหมายมั่นปั้นมือ จะเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

และคุณสมคิดก็ได้วางบุคลิกให้เป็นที่น่าเชื่อถือ-เลื่อมใส-ศรัทธา พูดง่ายๆ ทำตัวเป็นนักการเมืองที่เพียบพูนด้วยความรู้ คุณธรรม จริยธรรม และ “สำรวมวาจา” ที่ไม่สร้างศัตรูมาโดยตลอด!

แต่ก็มีกรรมการบริหารพรรคอย่างน้อย 2-3 คนที่ได้ทำตัวเป็นขุนศึก “ชนดะ-ชนแหลก” ใช้ปาก-ใช้เฟซฯ สร้างศัตรูไปรอบทิศแทบไม่เว้นวัน

ล่าสุด..คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ (อีกแล้ว) ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า “พรรคประชาธิปัตย์วันนี้ หน้าปกบอกหนังสือธรรมะ แต่ข้างในเป็นหนังสือโป๊ทั้งนั้น”

ถ้าจริง (ตามข่าว) ก็ให้เห็นด้วยกับนางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง แม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ ที่โพสต์ข้อความ..เห็นข่าวนี้แล้วสลดใจ

– ไม่นึกว่าคุณนิพิฏฐ์จะพูดถึงพรรคเก่าของตนอย่างนี้ คุณนิพิฏฐ์จะโต้กับเลขาเฉลิมชัยก็ทำไป ไม่มีใครว่า แต่ไม่สมควรที่มากล่าวร้ายถึงพรรคเก่าของตนเช่นนี้ อ่านแล้วรู้สึกเสียใจค่ะ

อย่าลืมนะคะว่าพรรคคือสถาบัน คนในพรรคมาแล้วก็ไป แต่พรรคยังอยู่ อยู่มานานเก่าแก่กว่าพรรคการเมืองใดๆ ในเวลานี้ #ว่าใครโปรดระบุเป็นรายบุคคลอย่าพูดรวมไปถึงพรรค

ครับ..คุณนิพิฎฐ์เวลานี้มีตำแหน่งแห่งหนเป็น “รองหัวหน้าพรรคอนาคตไทย” และเป็นนักการเมืองภาคใต้ที่ผมให้รู้สึกศรัทธา-ชื่นชมในอุดมการณ์มาตลอด

แม้บางครั้งจะพูดขัดใจ-ขวางหูไปบ้าง แต่ก็เข้าใจว่าเป็นลีลา-สำนวนของนักการเมืองที่ให้ถูกจริตบ้าง-ไม่ถูกใจบ้างเป็นธรรมดา

แต่กับคำพูดดังที่ว่านี้ ทำเอาผมแทบสิ้นศรัทธาเอาเลยก็ว่าได้ และให้สงสัยคุณนิพิฎฐ์โกรธเคียดแค้นใครนักหนา ถึงได้อารมณ์หลุดฟาดงวงฟาดงาไปทั่วพรรคประชาธิปัตย์จนลืมคำพูด..

“ผมสำนึกบุญคุณพรรคเสมอ ผมไม่เคยให้ร้ายพรรคเลย เราจากกันด้วยดี..” ไปเสียเช่นนี้

อย่างงี้ ผมถึงให้สงสารคุณสมคิดไงครับ!


Written By
More from pp
“อนุทิน” ย้ำเป้าเดิม “ภูมิใจไทย” ขอเสียงแตะ 100 หวังเป็นพรรคแกนนำ สร้างความปรองดอง ประชาชนอยู่ดีกินดี เน้นพัฒนาฐานราก
21 มีนาคม 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังการยุบสภา ว่า พรรคภูมิใจไทย มีความพร้อมในการเลือกตั้ง และเราเตรียมมานานแล้ว
Read More
0 replies on “สำนึกบุญคุณ..ไม่เคยให้ร้าย? – สันต์ สะตอแมน”