สิชล ขนอม นครศรีธรรมราชอ่วม ปศุสัตว์พร้อมเข้าช่วยเหลือเกษตรกร ยืนยันมีเสบียงพร้อมรับมือ

6 เมษายน 2565-จากการคาดการณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 4 – 7 เมษายน 2565 พบว่าอิทธิพลของลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ และผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ (ศปภ.ปศ.) สั่งการด่วนให้ปศุสัตว์ในพื้นที่แจ้งเตือน เฝ้าระวังและเร่งเข้าช่วยเหลือเกษตรกรได้ทันที

“กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมรับมืออุทกภัย ผมสั่งการทุกหน่วยในสังกัด เร่งให้การช่วยเหลือด้านปศุสัตว์ เสบียงอาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ ยานพาหนะ ทีมสัตวแพทย์ แต่งตั้งชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว พร้อมออกปฏิบัติการทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เรื่องเสบียงนี้มีการเตรียมพร้อมอยู่เสมอ” อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว

สถานการณ์ล่าสุด อำเภอสิชล อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราชเกิดน้ำป่าไหลหลากและท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ ปศุสัตว์เขต 8 ได้สั่งการด่วนถึงปศจ. ทุกจังหวัด ในพื้นที่เขต 8

“ท่านอธิบดี ได้ห่วงใยต่อสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในบางพื้นที่ อาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ โดยสั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือเกษตรกร

ในการนี้ ขอให้ท่านปศุสัตว์จังหวัด ดำเนินการ ดังนี้

– รายงานประมวลสรุปสถานการณ์ประจำวัน ในไลน์กลุ่ม DLD disaster จนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

– พื้นที่จังหวัดใด มีสถานการณ์น้ำท่วม และ หน่วยงานได้ดำเนินการช่วยเหลือฯ ให้รายงาน ตามแบบฟอร์มและช่องทางการรายงานที่กำหนด

– พื้นที่ใด ที่ต้องการขอสนับสนุนเสบียงอาหารสัตว์เพิ่มเติม (นอกเหนือจากโควตาที่ได้รับการจัดสรรไว้แล้ว) ให้ประสานกับ ศวอ. ที่รับผิดชอบพื้นที่ และแจ้งให้ปศข.8 ทราบด้วย”

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ได้จัดตั้งศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ (ศปภ.ปศ.) ซึ่งเกษตรกรสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือจากกรมปศุสัตว์ได้ทันที

สำหรับพี่น้องเกษตรกรที่ประสบปัญหาหรือได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติดังกล่าว สามารถติดต่อประสานขอความช่วยเหลือได้ตลอดเวลาจากสำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ (ศปภ.ปศ.) กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร.0-2653-4553, 0-2653-4444 ต่อ 3315 อีเมล์ [email protected] หรือแจ้งข้อมูลในแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่สามารถดาวน์โหลดในโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบ เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันที

ที่มา : กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์


Written By
More from pp
เปิดงาน “เดอะ มาร์เก็ต สงกรานต์ฉลองนคร ๒๕๖๔”
รัตนธร ลิมป์ไพศาล ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมการตลาด บมจ. เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ผู้บริหาร ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก (ราชประสงค์) ร่วมกับ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม, สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย...
Read More
0 replies on “สิชล ขนอม นครศรีธรรมราชอ่วม ปศุสัตว์พร้อมเข้าช่วยเหลือเกษตรกร ยืนยันมีเสบียงพร้อมรับมือ”