อยู่ในขั้นตอนยกร่างเท่านั้น ! “อนุทิน” เผยความคืบหน้า พ.ร.ก. ปกป้องคนทำงาน ย้ำ ฟังความเห็นทุกภาคส่วน

วันที่ 10 สิงหาคม 2564-นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวถึง ประเด็นร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) จำกัดความรับผิดสำหรับบุคลากรสาธารณสุขในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถียงของสังคม ว่า ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า กฎหมายฉบับนี้ ไม่ใช่ กฎหมายนิรโทษกรรม เพราะยังไม่มีบุคลากรทางการแพทย์ทำผิด แต่นี่ คือ กฎหมาย ที่เกิดขึ้น เพื่อปกป้องคนทำงาน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ด้วยสุจริต เพื่อให้แพทย์ พยาบาล บุคลากรทั้งหลาย มีความสบายใจ มีความมั่นใจ ในการทำงาน ส่วนเนื้อกฎหมาย จะครอบคลุมใครบ้าง มีข้อยกเว้นอย่างไรบ้าง ขอให้ดูเมื่อวันที่ยกร่างเสร็จแล้ว

กฎหมายฉบับนี้ เป็นการผลักดันโดยท่านปลัดกระทรวงฯ ซึ่งส่วนตัวรับทราบ และให้การสนับสนุน เพราะเห็นถึงความจำเป็น แต่ย้ำว่า ตอนนี้ ยังยกร่างไม่เสร็จ เอกสารอยู่ในมือของอธิบดีกรม สบส. มีอีกหลายขั้นตอนมาก ระหว่างนั้น ก็รับฟังเสียงจากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายแพทย์ ฝ่ายผู้ปฏิบัติงาน ฝ่ายประชาชน ก็ต้องปรับแก้ตามความเหมาะสม แต่ยังคงไว้ซึ่งเป้าหมายในการสร้างความมั่นใจแก่คนทำงานทุกคน ที่สุดแล้ว กฎหมายฉบับนี้ จะคุ้มครองคนทำงานที่มีเจตนาบริสุทธิ์เท่านั้น กรุณาอย่ามองว่าเป็นเรื่องการเมืองไปเสียหมด


Written By
More from pp
จับอีก! อย. – สตช. ทลายแหล่งลักลอบผลิตถุงมือสวมยี่ห้อ SKYMED ย่านปทุมธานี มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท
ตามที่นโยบายกระทรวงสาธารณสุข โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้แต่งตั้งคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย เพื่อดำเนินการกวาดล้างผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายทั่วประเทศ ซึ่งได้สร้างผลงานมาอย่างต่อเนื่อง
Read More
0 replies on “อยู่ในขั้นตอนยกร่างเท่านั้น ! “อนุทิน” เผยความคืบหน้า พ.ร.ก. ปกป้องคนทำงาน ย้ำ ฟังความเห็นทุกภาคส่วน”