ไม่ได้ไล่เฉพาะหมอวรงค์?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

นางกาญจนี วัลยะเสวี..เป็นใคร?

ถามผม..ผมก็บอกไม่รู้ แต่เท่าที่พอจะรู้ (จากข่าว) นัยว่า เธอเป็นสาวก-เป็นแฟนคลับของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และพรรคประชาธิปัตย์ ชนิดเหนียวหนึบคนหนึ่ง

ซึ่งก็เป็นที่น่ายินดีกับประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะคุณอภิสิทธิ์ที่มีสาวกที่รัก-ศรัทธา คอยยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ เป็นกำลังใจอยู่เสมอ แม้ในยามที่..

ประชาธิปัตย์พ่ายแพ้..คุณอภิสิทธิ์เสียศูนย์ดังที่ประจักษ์อยู่ในขณะนี้!

แต่กับกรณีที่คุณหมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ แล้วนางกาญจนี ได้โพสต์ข้อความทำนองว่า..

แฟนๆ พรรคประชาธิปัตย์อาจถึงเวลาต้องทำใจหากจะต้องถ่ายเลือด เลือดอะไรก็ว่ากันไป ดีเหมือนกัน จะได้ถ่ายพวกกาฝากออกไปให้หมด ใครไม่มีใจให้พรรคควรต้องไปเสียให้หมด จากนั้นเริ่มต้นใหม่ จากเล็กไปหาใหญ่” ก็ดี

หรือ.. “ หมอจะไปไหนใครๆก็รู้ โลกไซเบอร์บอกควรไปนานแล้วบ้าง ได้เวลาล้างพรรคเสียทีบ้าง ยังไม่ได้ยินสักคำที่อาลัยอาวรณ์หมอ อิ อิ น่าฉงฉาน

ระวังลงเรือจากท่า แต่หาที่จอดไม่ได้ เลือกตั้งครั้งหน้าหวังว่าจะได้คะแนนมากกว่าเดิมนะ แต่ท่าทางจะรอดยาก” ก็ดี

เอ่อ เอ่อ .. หมอลาออกจากประชาธิปัตย์ ทำไมบรรดาแฟนคลับปชป.ดีใจ ให้พรกันถ้วนหน้า” ก็ดี..

ข้อความเหล่านี้ ผมดูแล้วไม่ค่อยเป็นคุณกับทั้งคุณอภิสิทธิ์และประชาธิปัตย์สักเท่าไร คือถ้าเห็น-อ่านกันภายใน “กลุ่มชาวไทยหัวใจรักสงบ” ก็คงจะดีใจกันอย่างที่นางกาญจนีว่า..

แต่เมื่อหลุดออกมาเป็นข่าวทางสื่อหลัก ผมไม่แน่ใจว่าคนที่เขารัก-ชอบในตัวคุณหมอวรงค์จะรู้สึกอย่างไร?

นางกาญจนีต้องสำเหนียกด้วยว่า การผลักไส ไล่ส่ง คุณหมอวรงค์ไปให้พ้นๆพรรคด้วยข้อความหยามหยัน เหยียบย่ำเหล่านี้นั้น..

มันไม่ได้ไล่เฉพาะตัวคุณหมอวรงค์!

หากแต่คนที่เขารัก-เขาศรัทธา และแนบแน่นอยู่กับประชาธิปัตย์มายาวนาน หรือบางคนอาจนานกว่านางกาญจนีเสียด้วยซ้ำ อาจพลอยกระทบกระเทือนจิตใจไปด้วยก็ได้

และนั่น ทำให้บางคน หรือหลายๆคนที่ชอบประชาธิปัตย์ แต่รัก-ศรัทธาในตัวคุณหมอวรงค์ (มากกว่า) จำต้องตัดสินใจทิ้งพรรค แม้ใจจะยังชอบ-ยังรัก ยังอยากสนับสนุนประชาธิปัตย์อยู่ก็ตามที!

ผมไม่รู้ คุณหมอวรงค์ไปทำอะไรให้นางกาญจนีไม่พอใจ แต่หากเป็นเพราะคุณหมอประกาศตัวลงชิงหัวหน้าพรรคกับคุณอภิสิทธิ์ แล้วเก็บมาเคียดแค้นชิงชังถึงขั้นประณามหยามหมิ่น

เป็นพวกกาฝาก เป็นสิ่งโสโครกสปรกที่พรรคได้โอกาสชำระล้าง ก็ให้รู้สึกเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย คือห่วงว่า ประชาธิปัตย์-คุณอภิสิทธิ์ จะเจอ..

“รักอันตราย” เข้าให้แล้ว!

 

Written By
More from pp
ตรุษจีนนี้ อ่านพระราชนิพนธ์ใน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เล่มไหนดี
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี ทรงใฝ่เรียนรู้วิทยาการหลากสาขา การทรงรู้รอบกว้างไกลด้านจีนวิทยาเป็นที่ประจักษ์แจ้งชัด เมื่อผสานกับการทรงมีพรสวรรค์ในการประพันธ์และพระวิริยะหมั่นฝึกฝนการเขียน ก่อเกิดเป็นรัตนสารด้านจีนวิทยาจำนวนมาก ทั้งสารคดีเสด็จเยือนประเทศจีน พระราชนิพนธ์แปลบทกวีนิพนธ์จีน นวนิยาย เรื่องสั้น บทละครพูด...
Read More
0 replies on “ไม่ได้ไล่เฉพาะหมอวรงค์?”