อย่าได้ชื่อ..ผู้หญิงปากปลาร้า?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

เราน่ะแหละชักเยอะเกินไปแล้ว..

ผมหมายถึงน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่กล่าวถึงคุณชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯเมื่อวันก่อนนู้น!

ลำพังต่อล้อต่อเถียงกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ก็เรียกว่าลามปามผู้ใหญ่ไปเกินงามแล้ว แต่ที่ยังพอจะรับได้ นั่นด้วยอีกฝ่ายก็ไม่ได้วางตัววางฐานะเป็นผู้ใหญ่ให้เป็นที่เคารพ

ต่างกับคุณชวน ที่นับแต่เปิดสภามาก็ได้ประจักษ์กับตา สัมผัสแก่ใจกันเป็นอย่างดีว่า ในฐานะ “ประธานสภาผู้แทนราษฎร”..

คุณชวนได้ทำหน้าที่ด้วยสุภาพทั้งกิริยา-วาจา ตรงไป-ตรงมา และพยายาม (ที่สุด) ที่จะกอบกู้ภาพลักษณ์ของสภาให้ดูสง่างามตา และเป็นที่ศรัทธาของประชาชน!

ประเด็นที่คุณปารีณาขอหารือ เพื่อสอบจริยธรรม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ผมคนนอกสภา ไม่เคยได้มีวาสนาย่างกรายเข้าไปในสถานที่ทรงเกียรติแห่งนั้น..

ไม่รู้หรอกว่าเป็นไปตาม “ข้อบังคับ” หรือไม่อย่างไร?

แต่ข้อสังเกตที่นางสาวปารีณานำมาอ้างหลังคุณชวนตัดบท-ปิดไมโครโฟนว่า.. “ในช่วงที่ตนหารือในสภาฯ ตนยืนอยู่ใกล้กับนายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง พรรคพลังประชารัฐ ที่ชนะการเลือกตั้งในเขตบ้านนายชวนเอง

เเม้เเต่ในเขตอำเภอบ้านของนายชวนเองนับเเล้วคะเเนนยังนำ ทำให้ท่านไม่พอใจ อาจจะหงุดหงิดเรื่องนี้หรือไม่” นั้น

ผมว่าเป็นการคิด-มองให้เป็นเรื่องของการเมืองเสียจนดูคล้าย..สักแต่ให้ได้พูด-ได้กระแนะกระแหน จนลืมไปว่าคนที่นั่งอยู่ข้างบน..

คือ “ประธานสภา” ที่คุณปารีณาต้องกล่าวคำว่า “กราบเรียนประธานสภาที่เคารพ” ทุกครั้งก่อนจะพูดจะอภิปราย!

ประธานสภาไม่ใช่เพื่อน (เล่น) และไม่ได้อยู่ในฐานะ “ส.ส.” ระนาบเดียว ที่คุณปารีณาจะพูดเช่นคนไร้การศึกษาด้วยวาจาสามหาว.. “นายชวนเยอะไปแล้ว” ได้

จะพอใจ-ไม่พอใจ จะหงุดหงิด อารมณ์เสีย คุณปารีณาก็ต้องมีสติ มีสัมมาคาราวะที่จะไม่ล่วงเกิน “ประธานสภา” ด้วยวาจาเยี่ยงนี้

ยิ่งเป็นสตรี เป็นผู้หญิงที่งามพร้อมด้วยแล้ว ควรจะนอบน้อม สุภาพทั้งกิริยา-วาจา และนั่นก็จะนำมาซึ่งความเมตตาจากผู้ใหญ่ โดยที่คุณปารีณาไม่ต้องไปวิงวอน..

 “เวลาพูดกับผู้หญิงก็ขอให้มีการพูดด้วยกิริยาสุภาพปกติ” แต่อย่างใด!

ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย หากให้เกียรติกันและกันแล้ว ก็ย่อมจะได้รับเกียรติด้วยกิริยา-วาจาที่สุภาพต่อกันเสมอ

 กลับกัน ให้เป็นผู้หญิงงามสรรพ แต่หาก “เยอะเกินไป” พูดจาจาบจ้วงผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่มีความสุภาพทั้งวาจา-กิริยา ผู้คนก็จะพากันชังหน้า และมองด้วยหางตา..

“ผู้หญิงปากปลาร้า”..หมดราคา!

Written By
More from pp
นายกฯ ห่วงใย สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศดูแลคนไทยอย่างใกล้ชิด ประเมินสถานการณ์ต่อเนื่อง กำหนดแผนอพยพให้ความช่วยเหลือให้ดีที่สุด
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมห่วงใยต่อสถานการณ์ความรุนแรงในยูเครนซึ่งมีความตึงเครียดสูงขึ้น...
Read More
0 replies on “อย่าได้ชื่อ..ผู้หญิงปากปลาร้า?”