สื่อใหญ่ญี่ปุ่น Asahi Shimbun เกาะติดรายงานข่าวความสัมพันธ์วาติกัน-วัดโพธิ์ เจาะลึกก่อน “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” เสด็จเยือนไทย

สำนักข่าว Asahi Shimbun Japan’s daily Newspaper   โดย นายอาคิฮิโกะ ไคเสะ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวญี่ปุ่นชื่อดัง   เดินทางถึงเมืองไทยและมุ่งสู่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  เจาะประเด็นเชิงลึกความสัมพันธ์ “วาติกัน-วัดโพธิ์” มิตรภาพที่ยาวนานมา 50 ปี โดยขอสัมภาษณ์พิเศษ “พระราชปริยัติมุนี (เทียบ สิริญาโณ รศ.,ดร.)” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ว่า

“นายอาคิฮิโกะ ไคเสะ”  จากสำนักข่าว อาซาฮี ชิมบุญ สำนักข่าวชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาพบอาตมา   ซึ่งได้มีการแจ้งล่วงหน้ามาก่อน 1 วัน โดยเขาทราบข้อมูลของอาตมาเพียงว่า จะขอพบพระอาจารย์ของวัดโพธิ์ ที่ชื่อ “พระราชปริยัติมุนี”  และได้ไปติดต่อที่สำนักงานวัดพระเชตุพนฯ นั่งคุยกันชั่วโมงกว่า  สิ่งที่เขาให้ความสนใจมากคือ ทำไมสมเด็จพระสันตะปาปา จึงเสด็จเมืองไทย ทั้งๆ ที่ประเทศไทย   มีคริสต์ศาสนานิกชนเพียง 3 แสนกว่าคน หรือ คิดเพียง 1.1 % ของคนไทยทั้งประเทศ ถือว่าเป็นจำนวนน้อยมาก และมีหลายประเทศทั่วโลก ที่ต้องการทูลเชิญเสด็จพระองค์ท่าน   และที่สำคัญการเสด็จทวีปเอเชียครั้งนี้  หลังจากที่เสร็จสิ้นพระภารกิจที่เมืองไทยแล้ว สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะเดินทางเสด็จไปยังประเทศญี่ปุ่น รวมระยะเวลาที่อยู่ในเมืองไทยและญี่ปุ่น คือ 7 วัน”

สิ่งที่สื่อญี่ปุ่นต้องการทราบมากคือ เขาอยากรู้ว่า “วาติกัน-วัดโพธิ์”  มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนาน เป็นมาอย่างไร   อาตมาได้เล่าไปพอสังเขปว่า  เมื่อปี พ.ศ.2515 สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เสด็จเยือนสำนักวาติกัน เพื่อเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6 เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2515 ตามคำกราบทูลเชิญเสด็จของสำนักวาติกัน และเป็นพระเถรวาทรูปแรก ที่เสด็จเยือน เท่าที่อาตมาอ่านบทความ และบันทึกที่สมเด็จพระวันรัต ท่านได้บันทึกไว้ ณ ช่วงเวลานั้น ทั่วโลกได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้มาก เพราะเสมือนเป็นการพบกันระหว่างประมุขสูงสุดของคริสตจักรและพระภิกษุชาวไทย เป็นครั้งแรก  จนเมื่อสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เดินทางกลับ   ทางสำนักวาติกันได้วาดภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่มาก ติดตั้งไว้ หน้ากระทรวงศาสนสัมพันธ์ของวาติกัน มาถึงทุกวันนี้

อาตมาเล่าไปว่า  “อาตมาก็ได้พระเมตตาเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ถึง 2 ครั้ง และเมื่อวัดจัดงานสมโภช    สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้ส่งผู้แทนเดินทางมายังวัดพระเชตุพนเพื่อร่วมพิธี ซึ่งที่ผ่านมาระหว่าง “วาติกัน-วัดโพธิ์”    มีการประสานงานและติดต่อกันมาโดยตลอด เพื่อสานสัมพันธ์มิตรภาพที่งดงามระหว่างสองศาสนา และครั้งนี้ที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จประเทศไทย  คณะสงฆ์วัดพระเชตุพนได้จัดทำหนังสือที่ระลึก “วาติกัน-วัดโพธิ์ มิตรภาพระหว่างสองศาสนา”   จัดทำเป็น 3 ภาษา คือ ไทย-อังกฤษ-อิตาลี เพื่อทูลถวายพระองค์ท่าน ในวันที่ 22 พฤศจิกายน นี้  หนังสือเล่มนี้จะให้รายละเอียดเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง “วาติกัน-วัดพระเชตุพน”  ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดพิมพ์จำนวนทั้งสิ้น 10,000 เล่ม โดยหนังสือเล่มนี้จะมีการให้รายละเอียดไว้ทั้งหมด   คงมีคำตอบที่หลายคนอยากรู้” พระราชปริยัติมุนี กล่าว

Written By
More from pp
 “หนึ่ง ยุคล” นักเล่าข่าวมือ 1 ยุคโควิด ชัดเจน จริงใจ วิเคราะห์ตรงทุกประเด็น  แบบตรงไปตรงมา ใน “เจาะข่าวเช้านี้ GMM25” รายการเรตติ้งดีจาก JKN News
กระแสมาแรงมากสำหรับรายการ “เจาะข่าวเช้านี้” ทางช่อง GMM25 ที่เจาะลึกในทุกประเด็น คุยแซ่บในทุกเนื้อข่าว ที่ได้ผู้ประกาศข่าว มากประสบการณ์ร่วม 20 ปี อย่าง หนึ่ง ยุคล วิเศษสังข์ จับมือกับ พลอย สุชาทิพ จิรายุนนท์ ทำหน้าที่ “เป็นปากเสียงแทนประชาชน” ชัดเจน จริงใจ...
Read More
0 replies on “สื่อใหญ่ญี่ปุ่น Asahi Shimbun เกาะติดรายงานข่าวความสัมพันธ์วาติกัน-วัดโพธิ์ เจาะลึกก่อน “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” เสด็จเยือนไทย”