สื่อใหญ่ญี่ปุ่น Asahi Shimbun เกาะติดรายงานข่าวความสัมพันธ์วาติกัน-วัดโพธิ์ เจาะลึกก่อน “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” เสด็จเยือนไทย

สำนักข่าว Asahi Shimbun Japan’s daily Newspaper   โดย นายอาคิฮิโกะ ไคเสะ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวญี่ปุ่นชื่อดัง   เดินทางถึงเมืองไทยและมุ่งสู่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  เจาะประเด็นเชิงลึกความสัมพันธ์ “วาติกัน-วัดโพธิ์” มิตรภาพที่ยาวนานมา 50 ปี โดยขอสัมภาษณ์พิเศษ “พระราชปริยัติมุนี (เทียบ สิริญาโณ รศ.,ดร.)” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ว่า

“นายอาคิฮิโกะ ไคเสะ”  จากสำนักข่าว อาซาฮี ชิมบุญ สำนักข่าวชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาพบอาตมา   ซึ่งได้มีการแจ้งล่วงหน้ามาก่อน 1 วัน โดยเขาทราบข้อมูลของอาตมาเพียงว่า จะขอพบพระอาจารย์ของวัดโพธิ์ ที่ชื่อ “พระราชปริยัติมุนี”  และได้ไปติดต่อที่สำนักงานวัดพระเชตุพนฯ นั่งคุยกันชั่วโมงกว่า  สิ่งที่เขาให้ความสนใจมากคือ ทำไมสมเด็จพระสันตะปาปา จึงเสด็จเมืองไทย ทั้งๆ ที่ประเทศไทย   มีคริสต์ศาสนานิกชนเพียง 3 แสนกว่าคน หรือ คิดเพียง 1.1 % ของคนไทยทั้งประเทศ ถือว่าเป็นจำนวนน้อยมาก และมีหลายประเทศทั่วโลก ที่ต้องการทูลเชิญเสด็จพระองค์ท่าน   และที่สำคัญการเสด็จทวีปเอเชียครั้งนี้  หลังจากที่เสร็จสิ้นพระภารกิจที่เมืองไทยแล้ว สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสจะเดินทางเสด็จไปยังประเทศญี่ปุ่น รวมระยะเวลาที่อยู่ในเมืองไทยและญี่ปุ่น คือ 7 วัน”

สิ่งที่สื่อญี่ปุ่นต้องการทราบมากคือ เขาอยากรู้ว่า “วาติกัน-วัดโพธิ์”  มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยาวนาน เป็นมาอย่างไร   อาตมาได้เล่าไปพอสังเขปว่า  เมื่อปี พ.ศ.2515 สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เสด็จเยือนสำนักวาติกัน เพื่อเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6 เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2515 ตามคำกราบทูลเชิญเสด็จของสำนักวาติกัน และเป็นพระเถรวาทรูปแรก ที่เสด็จเยือน เท่าที่อาตมาอ่านบทความ และบันทึกที่สมเด็จพระวันรัต ท่านได้บันทึกไว้ ณ ช่วงเวลานั้น ทั่วโลกได้ให้ความสนใจในเรื่องนี้มาก เพราะเสมือนเป็นการพบกันระหว่างประมุขสูงสุดของคริสตจักรและพระภิกษุชาวไทย เป็นครั้งแรก  จนเมื่อสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เดินทางกลับ   ทางสำนักวาติกันได้วาดภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่มาก ติดตั้งไว้ หน้ากระทรวงศาสนสัมพันธ์ของวาติกัน มาถึงทุกวันนี้

อาตมาเล่าไปว่า  “อาตมาก็ได้พระเมตตาเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ถึง 2 ครั้ง และเมื่อวัดจัดงานสมโภช    สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้ส่งผู้แทนเดินทางมายังวัดพระเชตุพนเพื่อร่วมพิธี ซึ่งที่ผ่านมาระหว่าง “วาติกัน-วัดโพธิ์”    มีการประสานงานและติดต่อกันมาโดยตลอด เพื่อสานสัมพันธ์มิตรภาพที่งดงามระหว่างสองศาสนา และครั้งนี้ที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จประเทศไทย  คณะสงฆ์วัดพระเชตุพนได้จัดทำหนังสือที่ระลึก “วาติกัน-วัดโพธิ์ มิตรภาพระหว่างสองศาสนา”   จัดทำเป็น 3 ภาษา คือ ไทย-อังกฤษ-อิตาลี เพื่อทูลถวายพระองค์ท่าน ในวันที่ 22 พฤศจิกายน นี้  หนังสือเล่มนี้จะให้รายละเอียดเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง “วาติกัน-วัดพระเชตุพน”  ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดพิมพ์จำนวนทั้งสิ้น 10,000 เล่ม โดยหนังสือเล่มนี้จะมีการให้รายละเอียดไว้ทั้งหมด   คงมีคำตอบที่หลายคนอยากรู้” พระราชปริยัติมุนี กล่าว

Written By
More from pp
“สส.นเรศ” เชิญชวนเกษตรกรผู้ปลูกลำไยกว่า 33 จังหวัด ร่วมวงถก ร่าง พ.ร.บ.ลำไย 25 เม.ย.นี้ เผย เตรียมนำข้อเสนอจากทุกฝ่ายเข้าที่ประชุม กมธ.ทันทีที่ผ่านสภาฯ
นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ สส.เชียงใหม่ เขต 9 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลำไย พ.ศ. …ที่ได้ยื่นต่อสภาผู้แทนราษฎร และรอการพิจารณาว่า...
Read More
0 replies on “สื่อใหญ่ญี่ปุ่น Asahi Shimbun เกาะติดรายงานข่าวความสัมพันธ์วาติกัน-วัดโพธิ์ เจาะลึกก่อน “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” เสด็จเยือนไทย”