กสทช.ต้องปล่อยให้คาราคาซัง?

สันต์ สะตอแมน

แต่งงานกันหม้อ (ข้าว)ไม่ทันดำ..

ฝ่ายสามี- “ดีเจแมน” หรือนายพัฒนพล มินทะขิน ชีวิตก็ทำท่าจะวุ่นวาย หลังถูกแฉ-ถูกโยงร่วมขบวนการแชร์ลูกโซ่ “FOREX 3D” ที่กำลังเป็นกระแสร้อนอยู่ในห้วงนี้..

โดยเฉพาะ “ค่าสินสอด” ที่แต่งกับ “ใบเตย อาร์สยาม” มีคำถาม.. “รวยจากไหนมา”?

นี่..แทนที่จะได้ฮันนีมูน-ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์กันตามประสา “ข้าวใหม่-ปลามัน”  กลับต้องมานอนเอามือก่ายหน้าผากอยู่บนเตียงเคียงคู่กัน ซึ่งข้อเท็จ-จริงจะเป็นอย่างไรนั้น…

“ดีเจแมน” คนเดียวที่รู้ดี!

และถ้อยแถลง-คำชี้แจงที่พูดมา ขออย่าได้ “มุสา” ก็แล้วกัน เพื่อที่นักร้องสาว “สั้นเสมอหู” จะได้อยู่ครองรัก-ครองเรือน มีความสุขตลอดไป!

แต่นี่ไม่โกหกแน่..นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) พูดเมื่อวันก่อน และผมได้ลอกจากมติชนออนไลน์ ว่า..

“ขณะนี้มีผู้ประกอบกิจการทีวีดิจิทัลโทรมาปรึกษาว่าประกอบกิจการไม่ไหว แม้จะไม่ต้องจ่ายค่าประมูลแล้ว แต่ผลประกอบการยังขาดทุนเรื่อยๆ

ดังนั้น มีผู้ประกอบการอีกหลายช่องอยากยุติการให้บริการและอยากได้เงินคืนเหมือนผู้ประกอบการ 8 ช่องที่แจ้งความประสงค์คืนคลื่นก่อนหน้านี้

ในเรื่องนี้คงต้องไปดูในข้อกฎหมายว่าจะทำได้หรือไม่ และต้องดูว่าจะสามารถใช้คำสั่งคสช.มาตรา 44 เดิมได้หรือไม่

ซึ่งผู้ประกอบการที่จะคืนคลื่นในล็อตใหม่อยากได้เงื่อนไขเหมือนผู้ประกอบการในล็อตแรก ดังนั้นจะเสนอเรื่องดังกล่าวไปให้อนุกรรมการเยียวยาพิจารณาก่อนว่าจะช่วยได้หรือไม่ และช่วยอย่างไร

การคืนช่องทีวีดิจิทัล ถ้ามองว่ารัฐเสียหายไหม สมมุติว่าทีวีดิจิทัลมีการคืน 2 ช่อง ก็จะได้คลื่นกลับมา 2.5 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งคลื่นดังกล่าวมีมูลค่า หากนำไปเปิดประมูลโทรคมนาคมน่าจะได้เงินกลับมา 4-5 พันล้านบาท

สามารถนำเงินดังกล่าวไปคืนผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 600-700ล้านบาท

ถ้ามองแบบนี้ถือว่าคุ้มค่า รัฐไม่ได้เสียอะไร แต่การช่วยต้องดูถึงความเหมาะสม เพราะก่อนหน้านี้เปิดโอกาสให้คืนล็อตแรกไปแล้ว

ขณะนี้มีทีวีดิจิทัลเหลืออยู่ 15-16ช่อง ยังไม่ทราบว่าจะคืนเท่าไหร่ ถ้าถามผมแนวโน้มที่จะช่วยเหมือนล็อตแรกคงยาก แต่ก็จะดูให้

เพราะถ้าไม่เข้าไปช่วยผู้ประกอบการสามารถหยุดกิจการไปเลย รัฐไม่ต้องคืนเงิน แต่ผู้ประกอบการอยากได้เงินคืนก็จะทนดำเนินกิจการต่อไป ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาคาราคาซังไปเรื่อยๆ”

ครับ..ก็ชัดแจ้งแดงแจ๋ แต่ความเห็นผม เมื่อติดขัดข้อกฏหมายไม่อาจคืนช่องแล้วได้รับเงินตอบแทนเหมือนล็อตแรก..

กสทช.ก็ควรปล่อยให้เป็นความรับผิดชอบของผู้ประกอบการไป ทนดำเนินกิจการได้ก็ทนไป..

คาราคาซังไม่นานหรอก..เชื่อเหอะ!

Written By
More from pp
สธ.ย้ำมาตรการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี ช่วยลดความเสี่ยงแพร่สัมผัสเชื้อได้
กระทรวงสาธารณสุข เผยเน้นย้ำมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะทุกครั้งอย่างถูกวิธี ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคโควิด 19 และโรคระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ได้
Read More
0 replies on “กสทช.ต้องปล่อยให้คาราคาซัง?”