“เราไม่ทิ้งกัน” โครงการรับบริจาคเงินผ่านไทยโพสต์ 3ล้าน 6แสนบาท ถึงลำพะยาแล้ว มอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย –ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ สังหาร ชรบ. 15 ศพ  

ลำพะยา จังหวัดยะลา

“เราไม่ทิ้งกัน” โครงการรับบริจาคเงินผ่านไทยโพสต์ 3ล้าน 6แสนบาท ถึงลำพะยาแล้ว มอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย –ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ สังหาร ชรบ. 15 ศพ  

เมื่อวันศุกร์ที่  15พ.ย.  ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา ได้มีการมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ โศกนาฏกรรมที่ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ที่คนร้ายบุกโจมตีป้อม-จุดตรวจ ของสมาชิกชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านหรือชรบ.จนมีผู้เสียชีวิตถึง 15 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยในงานดังกล่าว มีญาติผู้เสียชีวิต 15  รายและผู้บาดเจ็บ อีก4  คนมารับมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาตามโครงการ”เราไม่ทิ้งกัน”ที่หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ได้เปิดรับเงินบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือเยียวยาผู้สูญเสีย ซึ่งได้มีผู้อ่านไทยโพสต์จำนวนมากได้ร่วมบริจาคเงินเข้าโครงการดังกล่าว รวมถึงพนักงานหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์  ได้ร่วมกันบริจาคเงินสมทบ อีกส่วนหนึ่ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น   3,600,000 บาท  ซึ่งต่อมาหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ได้โอนเงินบริจาคทั้งหมดผ่าน นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา  เพื่อให้นำไปมอบให้กับญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงมีการจัดงานดังกล่าวเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายในงาน มีประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐจากหลายภาคส่วน เช่นทหาร –ฝ่ายปกครอง –ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลลำพะยา และประชาชนมาร่วมงานดังกล่าวจำนวนมาก

นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา กล่าวตอนหนึ่งขณะมอบเงินเยียวยาต่อญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวว่า พี่น้องประชาชนในพื้นที่ตำบลลำพะยา มีความสามัคคีรวมใจกันเป็นหนึ่ง แม้จะมีความหลากหลายในชุมชน แต่ก็มีความผูกพันความรักสามัคคีกัน มีน้ำใจให้ต่อกัน เป็นอย่างดี โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุการณ์สูญเสียดังกล่าวที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น จะพบว่าทุกคนต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และความสามัคคีกันดังกล่าวของชุมชน  สิ่งที่เกิดขึ้นก็ทำให้คนที่คิดไม่ดีเช่นต้องการให้เกิดความแตกแยกในชุมชน ก็ไม่เกิดขึ้น เพราะปรากฏว่ามีแต่การให้กำลังใจซึ่งกันและกันมากขึ้น

“หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เราได้ผู้ใหญ่ใจดี คือ คุณโรจ งามแม้น เจ้าของนามปากกา เปลว สีเงิน ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ คอลัมนิสต์นักหนังสือพิมพ์อาวุโสผู้มีชื่อเสียงในวงการสื่อสารมวลชน ที่ต้องการให้กำลังใจกับประชาชนและญาติผู้สูญเสีย จึงเปิดรับเงินบริจาคโดยใช้ชื่อโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน”  ซึ่งตอนแรกตั้งเป้าไว้ที่ สองแสนบาท แต่ปรากฏว่า ไม่กี่ชั่วโมงหลังมีการเปิดรับบริจาค  ก็มีประชาชนจำนวนมากร่วมกันบริจาคเงินเข้ามา จนได้ล้านกว่าบาทในเวลาไม่กี่ชั่วโมง  จนเมื่อครบกำหนดปิดรับเงินบริจาค ก็มีประชาชนจำนวนมากต่างมีน้ำใจบริจาคเงิน รวมถึงเงินจากพนักงานหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์อีกส่วนหนึ่งจนได้เงิน  3  ล้าน 6 แสนบาท เพื่อนำมามอบให้กับญาติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในครั้งนี้ “นายกเทศมนตรีนครยะลากล่าวตอนหนึ่งขณะมอบเงินบริจาคให้กับญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ที่เฉลี่ยนแล้วได้รายละ 175,000บาท

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้บาดเจ็บที่มี 5  ราย แต่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารหลักฐานอีกหนึ่งราย จึงมีการมอบให้กับผู้บาดเจ็บในงานดังกล่าว  4 ราย นอกจากนี้ ก็มีการมอบเงินอีกส่วนหนึ่งในโครงการรับบริจาคเงินดังกล่าว  ประมาณ 1 แสนบาท ให้กับ นายทนง ไหมเหลือง  นายกฯ อบต.ลำพะยา เพื่อเป็นค่าทำเมรุเผาศพชั่วคราว 9 เมรุ โลงศพ 9 โลง สำหรับ 9 ร่างวีรชนลำพะยา รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพ ขณะเดียวกัน นายพงษ์ศักดิ์ นายกเทศมนตรี นครยะลา ก็ยังได้บริจาคเงินส่วนตัวอีกส่วนหนึ่งให้กับนายกฯ อบต. ลำพะยาเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการเยียวยาผู้สูญเสียด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ญาติผู้เสียชีวิตหลายคน รวมถึงชรบ.ที่ได้รับบาดเจ็บ ที่มาร่วมงานมอบเงินในโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” ดังกล่าว รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐ หลายคนต่างฝากขอบคุณ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ และนายโรจ งามแม้น เจ้าของนามปากกา เปลว สีเงิน ที่เป็นสื่อกลาง ในการรับบริจาคเงินตามโครงการดังกล่าว และต่างฝากขอบคุณประชาชนจำนวนมาก ที่ร่วมกันแสดงน้ำใจบริจาคเงินช่วยเหลือดังกล่าว


Written By
More from pp
สาธิตฯ ปทุมวัน ร่วมกับ TALLSTERS จัดโครงการ “สุขภาพดี ไร้พุง และสูงได้” เปิดโรงเรียนนำรถเคลื่อนที่ “Growthxbot” กระตุ้นเด็กออกกำลังกาย
ในโลกยุคใหม่การดูแลเอาใจใส่ด้านวิชาการเป็นเรื่องที่ว่ายากแล้ว แต่การให้ความสำคัญกับสุขภาพและบุคลิกภาพของเด็กนักเรียนในโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ปทุมวัน ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด แหล่งบันเทิง มลพิษ ในใจกลางเมืองแบบนั้นแล้ว
Read More
0 replies on ““เราไม่ทิ้งกัน” โครงการรับบริจาคเงินผ่านไทยโพสต์ 3ล้าน 6แสนบาท ถึงลำพะยาแล้ว มอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย –ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ สังหาร ชรบ. 15 ศพ  ”